Thứ trưởng Bộ Y tế thăm chàng trai từng phải sống với 'gương mặt quỷ'

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên anh Mến
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên anh Mến
TPO - “Hành trình tìm lại gương mặt cho chàng trai Lê Văn Mến như một câu chuyện cổ tích. Thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm các nhà thiện nguyện trong cộng đồng giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân gặp khiếm khuyết” – Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết.
Chiều ngày 5/3, tại TPHCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ Trưởng Bộ Y tế đã gặp gỡ, trò chuyện cùng chàng trai Lê Văn Mến (35 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) – người trước đây phải sống chung với “gương mặt quỷ” trong suốt 15 năm.

Chúc mừng ê-kip Bệnh viện JW đã điều trị thành công cho căn bệnh lạ cho anh Mến, giúp bệnh nhân tìm lại dáng vẻ tự nhiên, ông Sơn cho rằng: “Đây là chuyện cổ tích! Không chỉ điều trị thành công cho bệnh nhân, Bệnh viện JW còn tìm ra căn bệnh lạ là hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) gây “gương mặt quỷ”. Đây là thành tựu không chỉ đối với Bộ Y tế mà còn ghi tên vào bản đồ y học thế giới”.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm chàng trai từng phải sống với 'gương mặt quỷ' ảnh 1 Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hành trình tìm lại gương mặt cho anh Mến như một phép màu trong truyện cổ tích.

Chia sẻ về hành trình hơn 10 tháng điều trị cho bệnh nhân Lê Văn Mến, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc BV JW cho biết, sau 3 lần đại phẫu với hàng chục lần xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị, gương mặt chảy xệ trước đây của anh Mến với độ dài 26cm, chỉ còn 19cm. Khuôn miệng to với khoảng rộng 2 mép miệng kích thước 12cm, được thu gọn còn 8cm, đôi môi dày cộm do phù nề  dày 3cm, được thu mỏng chỉ còn 1,5cm. Anh Mến cũng đã có thể ăn uống bình thường, giọng nói rõ, và đặc biệt có thể ngủ nằm sau 15 năm.

Về kế hoạch điều trị sắp tới cho bệnh nhân, BS Tú Dung chia sẻ: “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho những lần đại phẫu tiếp theo. Dự tính sẽ tiếp tục thu gọn hoàn toàn phần môi dưới, đặc biệt là tiến hành chỉnh hình lại phần mắt và mũi để Mến có lại gương mặt gần như bình thường nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm chàng trai từng phải sống với 'gương mặt quỷ' ảnh 2 Bộ Y tế trao tặng 2 bằng khen đến tập thể Bệnh viện JW và cá nhân BS Tú Dung

Bên cạnh phẫu thuật ngoại khoa, Mến vẫn sẽ được điều trị tích cực bằng phác đồ nội khoa, điều trị toàn diện hội chứng MRS, ngăn ngừa tình trạng tái phát. Nửa hành trình còn lại dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng  một năm. Dẫu biết sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hành trình tìm lại cuộc sống cho Mến có một cái kết viên mãn nhất”.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao tặng 2 bằng khen vinh dự đến tập thể Bệnh viện JW và cá nhân BS Nguyễn Phan Tú Dung.

Anh Lê Văn Mến mắc căn bệnh kỳ lạ khi bỗng dưng khuôn mặt bị biến dạng, chảy xệ nửa mặt dưới, mắt bị lật mí, cơ mặt liệt hoàn toàn. Mặc dù chạy chữa suốt 15 năm nhưng khối u trên mặt anh chẳng những không hết mà còn gây biến dạng nặng hơn. Suốt thời gian dài, anh phải ngủ trong tư thế ngồi, đôi mắt luôn đỏ ngầu.

Căn bệnh của bệnh nhân Lê Văn Mến được các bác sĩ trong và ngoài nước xây dựng thành công trình nghiên cứu Biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan ở một bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome 15 năm không được chẩn đoán. Công trình này đoạt giải Á quân tại Hội nghị Nội khoa DO toàn quốc Hoa Kỳ do hiệp hội ACOI (American College of Osteopathic Internists) công bố.

Công trình nghiên cứu cũng vừa được vinh danh tại giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” nhờ tính sáng tạo, khoa học đột phá và giá trị nhân văn.

MỚI - NÓNG