Thứ trưởng Bộ Y tế nói về các ca nặng ở Đà Nẵng và khả năng điều trị

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về các ca nặng ở Đà Nẵng và khả năng điều trị
TPO - Trưa 30/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị tiếp nhận thêm 8 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng chuyển ra trong sáng nay. Đây là những ca bệnh diễn biến nặng cần sự hội chẩn của các chuyên gia đầu ngành. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đây chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh nền hoặc bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó tại buổi hội chẩn quốc gia, các chuyên gia nhận định có 6 bệnh nhân được ghi nhận trong tình trạng nặng là 416, 418, 436, 438, 437, 433. Trong đó, có hai ca là 416 và 437 đã phải can thiệp ECMO..

Việc một số bệnh nhân nặng đã được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế nhằm giúp giảm bớt gánh nặng cho Đà Nẵng.

Trước tình hình gia tăng bệnh nhân dương tính từng ngày cùng việc đón công dân Việt Nam từ nước ngoài mắc COVID-19 về  điều trị khiến sức ép lên ngành y tế lúc này tăng cao hơn bao giờ hết. 

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hệ thống y tế hiện vẫn đủ năng lực chống đỡ, vẫn còn khả năng thu dung và điều trị thêm những ca bệnh mới.

Theo Thứ trưởng Sơn, giai đoạn trước, Bộ Y tế đã xây dựng kịch bản tiếp nhận và điều trị cho hơn 3.000 bệnh nhân nhiễm nCoV. Tuy nhiên, tuỳ vào tình hình dịch bệnh cũng như số lượng bệnh nhân mà kế hoạch đón công dân về nước có thể thay đổi. Việc này do quyết Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Thủ tướng chính phủ quyết định.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hiện ngành có khoảng 7.000 máy thở ở các bệnh viện. Hệ thống ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) vẫn đủ để điều trị trong giai đoạn hiện tại. Ngành y tế đã có kế hoạch mua thêm ECMO, đặt ở các bệnh viện lớn để điều trị bệnh nhân nặng. Số lượng giường bệnh đảm bảo cho việc cách ly và điều trị cho các bệnh nhân.

Việt Nam có 90.000 bác sĩ, 125.000 điều dưỡng. Hầu hết các bác sĩ được đào tạo đa khoa, có thể huy động cho phòng dịch khi cần.

Trong những ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại TP. Đà Nẵng, có nguy cơ lây nhiễm ra một số tỉnh. Đến nay Đà Nẵng đã ghi nhận có 43 ca mắc COVID-19, trong đó có cả nhân viên y tế.  Nguy cơ lây lan dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước rất cao.

Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Hà Nội, TPHCM mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các thành phố du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Bình Thuận… phải có biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động hơn nữa.

MỚI - NÓNG