Thủ lĩnh phe 'áo vàng' Pháp tàn tật suốt đời vì đạn cao su của cảnh sát

Jerome Rodrigues bị thương ở mắt trong cuộc biểu tình ngày 27/1. Ảnh: AFP
Jerome Rodrigues bị thương ở mắt trong cuộc biểu tình ngày 27/1. Ảnh: AFP
Một lãnh đạo phong trào biểu tình "áo vàng" bị cảnh sát Pháp bắn đạn cao su trúng mắt, gây ra thương tật vĩnh viễn.

Jerome Rodrigues, một thủ lĩnh phong trào "áo vàng" tại Pháp, ngày 27/1 bị thương nặng ở mắt trong lúc tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Paris, theo AFP.

 "Rodrigues bị sốc. Anh ấy sẽ bị tàn phế suốt đời. Đó là một bị kịch đối với anh ấy và gia đình", luật sư của Rodrigues cho biết. Theo luật sư này, Rodrigues bị trúng một viên đạn cao su cỡ 40 mm của cảnh sát, loại đạn vốn bị dư luận Pháp phản đối gay gắt và được cho là gây ra hàng chục vụ chấn thương nghiêm trọng kể từ khi phong trào "áo vàng" bùng phát vào tháng 11.

 "Mọi thứ xảy ra rất nhanh. Họ ném lựu đạn hơi cay vào tôi và sau đó tôi trúng một viên đạn cao su. Tôi đã bị tấn công hai lần", Rodrigues nhấn mạnh. Một số nhân chứng cho biết đã thu được viên đạn cao su đã bắn trúng Rodrigues, trong khi cảnh sát Pháp cũng thành nhóm điều tra sự cố. Nhà chức trách Pháp cũng yêu cầu những cảnh sát bắn đạn cao su phải mang camera để đảm bảo tính minh bạch.

 Rodrigues được coi là một thủ lĩnh nổi tiếng của phong trào Áo vàng, thường xuyên phát trực tiếp hình ảnh đụng độ với cảnh sát trên tài khoản Facebook có 50.000 lượt theo dõi. 

 Phong trào biểu tình "áo vàng" tại Pháp ban đầu nhằm phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu, sau đó đã chuyển sang phản đối cách lãnh đạo được cho là thờ ơ với người dân và ưu ái người giàu của Tổng thống Emmanuel Macron.

 Macron trong tháng 12 tuyên bố cấp gói 11,5 tỷ USD để tăng lương và giảm thuế cho những người thu nhập thấp nhằm xoa dịu phong trào "áo vàng". Tuy nhiên, một thăm dò của Viện nghiên cứu chính trị Cevipof công bố ngày 11/1 cho thấy 77% người dân Pháp đang mất lòng tin vào các chính trị gia, tỷ lệ cao chưa từng có trong lịch sử nước này

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.