Thủ khoa kép ĐH Huế từng từ chối tuyển thẳng

Thủ khoa kép Nguyễn Quốc Hùng không chỉ là người trò giỏi mà còn là một đứa con ngoan của gia đình. Ảnh: Đắc Đức
Thủ khoa kép Nguyễn Quốc Hùng không chỉ là người trò giỏi mà còn là một đứa con ngoan của gia đình. Ảnh: Đắc Đức
TP - Từng được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng Nguyễn Quốc Hùng (Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) lại muốn hiện thực hóa giấc mơ trở thành bác sĩ, nên vẫn đăng ký thi đại học. Kết quả Hùng đỗ thủ khoa kép hai khối A và B của Đại học Huế năm 2014.

Với tổng điểm thi đại học khối A 28 và khối B 28,5, thí sinh Nguyễn Quốc Hùng (học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường Quốc học Huế) vừa trở thành thí sinh duy nhất của Đại học Huế đỗ thủ khoa kép trong kỳ tuyển sinh năm nay. 

Trước đó, Hùng từng được tuyển thẳng vào chuyên ngành Điều khiển và Tự động hóa, Đại học Bách khoa Hà Nội, do giành giải 3 kỳ thi Toán lớp 12 cấp Quốc gia. Để muốn thử sức mình và thỏa ước mơ trở thành bác sĩ sau này, Hùng vẫn đăng ký thi đại học như bao bạn bè khác.

Trong căn nhà nhỏ ở phường Vĩ Dạ (TP Huế), bà Trần Thị Mai, mẹ của tân thủ khoa Nguyễn Quốc Hùng chưa hết bất ngờ khi hay tin con trở thành thủ khoa kép. “Nghe tin cháu nó đỗ thủ khoa, cả nhà mừng rơi nước mắt. Cháu đi thi với khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới trong học tập, kèm với đó là quyết tâm đỗ thủ khoa, ước mơ thành bác sĩ. Điều đó nay đã thành hiện thực”, bà Mai bộc bạch. 

Theo người thân kể lại, Hùng khá trầm tính, có khả năng tự lập cao từ nhỏ. Không chỉ là trò giỏi ở trường, Hùng còn là đứa con ngoan khi về nhà. Cứ sau giờ học, em lại tự giác phụ giúp ba mẹ việc nhà như nấu cơm, quét nhà, rửa chén bát… Đây cũng là cách để Hùng “xả stress” sau những giờ học căng thẳng. 

Hùng học giỏi đều các môn, suốt 12 năm liền là học sinh xuất sắc ở tất cả các khối lớp. Lướt nhanh trong góc học tập của Hùng mới thấy cậu học trò xứ Huế này có những thành tích học tập đáng nể: Giải 3 kỳ thi học sinh chuyên Toán các tỉnh Duyên hải Bắc Trung bộ năm lớp 10; giải nhất Toán cấp tỉnh, giải nhì giải toán bằng máy tính bỏ túi cấp tỉnh, giải khuyến khích môn Toán quốc gia năm lớp 11; giải nhất giải toán quốc gia trên máy tính cầm tay năm lớp 12, và đặc biệt là giải ba kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia. Cũng từ thành tích này, Hùng được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong mắt bạn bè, Hùng không chỉ học giỏi, chăm ngoan, mà còn là một đoàn viên nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào Đoàn, Hội của trường; một người bạn tốt thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những học sinh xung quanh. 

Bí quyết học tốt, đạt điểm cao của Hùng là dành nhiều thời gian trên lớp để tập trung tiếp thu kiến thức mà các thầy, cô giáo giảng dạy. Về nhà, Hùng xem lại bài học trên lớp và tập trung toàn bộ thời gian gần 5 giờ đồng hồ mỗi ngày để giải những đề thi đại học hay và khó của các trường đại học lớn trong nước. “Toán và Sinh là những môn em đầu tư thời gian học nhiều nhất. Em cũng thường xuyên lên mạng tìm kiếm những bộ đề thi bằng tiếng Anh để giải và so sánh chúng. Từ đó tìm ra cách giải hợp lý nhất”, Hùng “bật mí”. 

Hùng cho biết, muốn trở thành bác sĩ giỏi để đi khắp nơi cứu chữa cho bệnh nhân nghèo. Điều đó đã thôi thúc Hùng thi vào ngành Y và Dược Đại học Huế năm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Lớp học tiếng Anh của Sa Pa O Châu

'Chị đại' người Mông

TP - Đám thanh niên choai choai ở Sa Pa gọi Tẩn Thị Shu là “chị đại”, một từ họ học được trên mạng và thấy “rất đúng với chị Shu”.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?
Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Vừa qua, Hệ thống Trường liên cấp chất lượng cao Khai Nguyên - The Inspire Schools đã tổ chức ngày hội OPEN DAY 2021, với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội để phụ huynh và học sinh trực tiếp trải nghiệm môi trường học tập năng động và hiện đại. Sự kiện này thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được nhiều phản hồi tích cực.