Thủ khoa Đặc công với 'vũ khí' bí mật

Thủ khoa Đặc công với 'vũ khí' bí mật
TP - Đỗ tốt nghiệp thủ khoa khóa 2008- 2012 của Trường sĩ quan Đặc công với số điểm 8,4, Trung úy Trần Văn Khánh về Liên đội 27, Đoàn Đặc công 113 (Binh chủng Đặc công) công tác và giữ chức vụ Mũi trưởng.

> Nghe thủ khoa "chém gió" ngày nhập học

Sinh ra trong gia đình nông dân ở huyện Hà Trung (Thanh Hóa), tuổi thơ Khánh lam lũ hơn bạn cùng lứa.

Cả gia đình làm ruộng nên kinh tế eo hẹp. Nhưng bù lại, Khánh có tinh thần hăng say học tập và nhiều năm liền đạt học sinh giỏi.

Nghe ông nội kể nhiều câu chuyện thời chiến mà ông từng trải qua, anh nhớ mãi và trở thành động lực phấn đấu học tập.

Nhà nghèo, Khánh chọn thi vào trường quân đội để giảm gánh nặng học phí. Kỳ thi đại học năm 2008, Khánh đỗ Học viện Quân y và Trường sĩ quan Đặc công.

Trong những năm học tại Trường sĩ quan Đặc công, anh đều là học viên giỏi, hai lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua và được kết nạp Đảng.

Ra trường với quân hàm trung úy, Khánh được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng lôgô Phủ chủ tịch; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng tặng bằng khen, được thành phố Hà Nội tuyên dương thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chia sẻ bí quyết học tập, Khánh nói: “Mình thường đọc, chắt lọc nội dung từ những cuốn sách quý và tự triển khai chúng theo cách hiểu của mình. Học từ các thầy, cô, bạn bè.

Thời gian rảnh mình lại lên thư viện nhà trường tìm hiểu kiến thức. Sau khi nắm vững lý thuyết, mình vận dụng vào thực hành, đặc biệt là các môn quân sự của Đặc công”.

Chàng sĩ quan đặc công này còn có một động lực “bí mật” là cô bạn gái xinh xắn Nguyễn Thị Yến, sinh viên trường Đại học Kinh tế Huế.

Dù gặp nhau qua những lá thư, nhưng Yến thường xuyên động viên kịp thời, giúp Khánh vượt qua khó khăn và học tập tiến bộ. Cô nhiều lần gửi cho Khánh những cuốn sách quý, bổ trợ kiến thức học tập và luôn quan tâm sức khỏe người yêu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.
'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

TPO - Lên sóng livestream bán xoài, mận, gạo... trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", NSND Tự Long khéo xoay trước câu hỏi xoáy không thấy vợ anh Long đặt mua hàng vừa chốt được đơn hàng "anh Long hát một câu, em sẽ đặt 10 thùng". Chưa đầy 20 phút hơn 300 đơn hàng xoài tượng Sơn La đã được chốt.