Thu hồi quyết định thi hành án nhiều lô đất liên quan Vũ 'nhôm'

0:00 / 0:00
0:00
 Dự án Đa Phước liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ Ảnh: Nguyễn Thành
Dự án Đa Phước liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã ra quyết định thu hồi quyết định thi hành án dân sự liên quan đến một số bất động sản, tài sản đảm bảo thi hành án trong vụ án liên quan Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”)

Trước đó, theo bản án hình sự sơ thẩm, bản án hình sự phúc thẩm và quyết định ủy thác của Cục THADS TP Hà Nội, Cục THADS TP Đà Nẵng ra quyết định thi hành án chủ động, cho thi hành án đối với các bất động sản giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi 11 nhà, đất và tiếp tục duy trì kê biên 11 bất động sản để đảm bảo thi hành án. Tất cả số bất động sản trên nằm trong các vụ án xảy ra tại Đà Nẵng liên quan đến Vũ “nhôm”.

Cụ thể, theo quyết định số 11, ngày 7/10/2020 của Cục THADS TP Đà Nẵng thì 11 nhà, đất phải thi hành án chủ động gồm: số 22 Cô Giang, số 45 Nguyễn Thái Học, 20 Bạch Đằng, số 34 Hoàng Văn Thụ, số 7 Bạch Đằng, số 100 Bạch Đằng, số 47 Nguyễn Thái Học, số 2 Hải Phòng, số 37 và 39 Pasteur, số 73 Nguyễn Thái Học và 2 thửa đất khu đô thị Habour Ville.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cũng giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và dự án khu du lịch biển Non Nước có diện tích 3,77 ha. Đồng thời giao UBND TP Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 2 dự án khu dân cư An Cư 2 mở rộng - An Cư 3 mở rộng và dự án Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng)…

Tuy nhiên, do Cục THADS Hà Nội đã thu hồi quyết định ủy thác nên Cục THADS TP Đà Nẵng đã ra quyết định số 02/QĐ-CTHADS thu hồi quyết định thi hành án nêu trên.

Chưa thể cấp sổ đỏ cho dân

Mặc dù cơ quan chức năng đã giao UBND TP Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại dự án Phú Gia Compound, tuy nhiên tại cuộc họp báo chiều 26/4, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, dự án này đang vướng mắc về việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Phú Gia Compound là một trong 9 dự án liên quan đến Vũ “nhôm” bị điều tra và kết luận có sai phạm. Sau khi Đà Nẵng có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án nêu trên, năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, nhiều người dân bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án Phú Gia Compound do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Phú Gia Compound có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, người góp vốn nhiều nhất là Ngô Áng Hùng (anh rể Vũ “nhôm”).

Tuy nhiên, cũng trong năm 2018, Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến dự án này. Kết quả điều tra xác định, dự án Phú Gia Compound được lãnh đạo TP Đà Nẵng thời kỳ trước do ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao cho người nhà Vũ “nhôm” không qua đấu giá, gây thiệt hại cho nhà nước 760 tỷ đồng. Sau khi được cấp quyền sử dụng đất, khu đất vàng này rơi vào tay Vũ “nhôm”.

Khi Cơ quan CSĐT khởi tố các vụ án về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng thì ông Ngô Áng Hùng đã xuất cảnh ra nước ngoài. Hiện công ty này do ông Trần Minh Hiển làm Tổng giám đốc.

Theo giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, kể từ khi CQĐT khởi tố vụ án cho đến khi có bản án của tòa vào tháng 5/2020, các vấn đề liên quan đến dự án phải tạm dừng, kể cả việc thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan.

Để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan, năm 2019, thành phố xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án này nhưng chủ đầu tư hiện nay lại kiến nghị việc xác định nghĩa vụ tài chính phải tính tại thời điểm năm 2017 - khi thành phố có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

“Sở đã tổng hợp để báo cáo UBND thành phố xem xét, có hướng giải quyết phù hợp và đúng quy định pháp luật. Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sẽ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho dự án”, ông Hùng cho biết.

MỚI - NÓNG