Thu hồi đất 'vàng' liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài

TPO - Sau khi xác định khu đất “vàng” ở số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 được giao, cho thuê không đúng đối tượng, sáng nay 11/12, UBND TPHCM đã ban hành quyết định thu hồi khu đất này.

Theo quyết định thu hồi của UBND TPHCM sáng nay, khu đất số 8 Lê Duẩn với diện tích gần 3.460m2 và mặt bằng số 12 Lê Duẩn, rộng hơn 1.430m2 do Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue thuê đất, giao đất vào tháng 5/2016. Tuy nhiên, sau khi xác định việc giao và cho thuê này không đúng đối tượng, TPHCM quyết định thu hồi để thực hiện các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

Thu hồi đất 'vàng' liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài ảnh 1

Trước đó, vào tháng 5/2018, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã xác định những sai phạm trong việc thực hiện chuyển nhượng khu đất 8-12 Lê Duẩn với diện tích gần 5000m2. Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại Thông báo 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ yêu cầu TPHCM  thu hồi theo Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai.

Tại quyết định thu hồi sáng nay, UBND TPHCM yêu cầu Chủ tịch UBND phường Bến Nghé giao quyết định thu hồi cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue. “Trường hợp Công ty Lavenue không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì lập biên bản, niêm yết quyết định tại trụ sở UBND phường Bến Nghé và nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư theo quy định”- công văn nêu rõ.

Thu hồi đất 'vàng' liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài ảnh 2 Khu đất vàng này đã được tư nhân hoá một cách ngoạn mục khiến nhà nước mất cả ngàn tỷ đồng

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển Quỹ đất của TPHCM được giao tiếp nhận, quản lý chặt chẽ khu đất đã thu hồi, chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Đồng thời giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp Sở Tài chính và các sở - ngành liên quan tham mưu, trình UBND TPHCM phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. UBND TPHCM cũng giao Sở TN-MT cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue. Trường hợp đã cấp cho Công ty Lavenue không nộp lại giấy thì ra thông báo giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue không còn giá trị pháp lý. 

Tung chiêu hợp thức hoá đất "vàng"

Trước đó ngày 8/12, ông Nguyễn Thành Tài- nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 2011-2015 đã bị khởi tố bắt tạm gia do cơ quan điều tra xác định ông Tài có liên quan đến việc chuyển nhượng khu “đất vàng” với diện tích gần 5000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM thuộc sở hữu Nhà nước không qua đấu giá, 

Trước khi khu đất được chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê, nơi này được 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Sau đó, từ đề nghị của Bộ Công thương, UBND TPHCM đồng ý lập Công ty cổ phần đầu tư Lavenue với các cổ đông Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM (góp 50% vốn) và 4 công ty của Bộ Công thương (góp 50% vốn) để thực hiện dự án.

Thu hồi đất 'vàng' liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài ảnh 3 Dự án khách sạn 5 sao kết hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp của Công ty CP đầu tư Levenue chỉ là trên giấy

Năm 2010, UBND TPHCM lại cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỉ lệ vốn góp 50% của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM. Cũng trong năm này, 4 công ty thuộc Bộ Công thương đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kido quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Tháng 6/2011, UBND TPHCM đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng toàn bộ diện tích đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Sau dó, Lavenue đã nộp tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất hơn 700 tỷ đồng. Năm 2016, Sở Tài nguyên- Môi trường TPHCM  đã cấp quyền sử dụng đất cho công ty này.

Việc làm này theo Thanh tra Chính phủ là sai nguyên tắc, vi phạm luật đầu tư và luật quản lý tài sản nhà nước khi UBND TPHCM không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu đất này . Sai phạm nữa được Thanh tra chỉ ra là khu đất  này được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính. Thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TPHCM thu hồi toàn bộ khu đất để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Ngoài ra, xem xét, tính toán bồi thường để hoàn trả chi phí hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Thu hồi đất 'vàng' liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài ảnh 4

“Trách nhiệm chung thuộc về UBND TPHCM. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2015. Ông Tài là người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của Sở Kế hoạch đầu tư; Sở Tài nguyên và môi trường; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM; 4 công ty thuộc Bộ Công Thương”- kết luận nêu.

Quyết định cũng yêu cầu Công ty Lavenue bàn giao khu đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến quyền sử dụng đất cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất của TPHCM quản lý theo quy định pháp luật.

Theo Thanh tra Chính phủ, khu đất gần 5000m2 này nằm ở 3 mặt tiền đường của trung tâm quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn và Nguyễn Văn Chiêm - đối diện UBND Quận 1 và Nhà thờ Đức Bà, có giá hiện tại hơn 400 triệu đồng/m2. Nếu thực hiện đấu giá khu đất này sẽ mang về cho ngân sách trên 2.000 tỷ đồng

MỚI - NÓNG