Thông tin mới nhất vụ hai mẹ con sản phụ tử vong khi đang chờ sinh ở Hà Nội

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí... liên quan đến sự cố y khoa khiến 2 mẹ con sản phụ tử vong tại BVĐK Chương Mỹ.

Trước đó, ngày 1/10/2020, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin “tai biển sản khoa tại BVĐK huyện Chương Mỹ (Hà Nội), cả mẹ lẫn con từ vong" phản ảnh về trường hợp sản phụ Tạ Thị Vân sinh năm 1984, đến sinh con tại BVĐK huyện Chương Mỹ từ ngày 27/9/2020, sau đó sản phụ được mổ lấy thai vào 04h sáng ngày 01/10/2020. Tuy nhiên, sản phụ Vân và thai nhi đã từ vong ngay sau mổ chưa rõ nguyên nhân.

Để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em đã có công văn khẩn số 5264/BYT-BMTE gửi Sở Y tế TP Hà Nội đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo đăng và gửi bảo cáo nhanh quả trình theo dõi, chăm sóc, xử tri của BVĐK huyện Chương Mỹ đối với sản phụ Tạ Thị Vân về Bộ Y tế (Vụ Sức khoe Bà mẹ Trẻ em) truớc ngày 07/10/2020 theo dia chi ngocdth.bmte@moh.gov.vn, để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ;

Yêu cầu BVĐK huyện Chương Mỹ thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Vân (trường hợp BVĐK huyện Chương Mỹ không đủ điều kiện, thì Sở Y tế thành lập hội đồng); Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành;

Rà soát và chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và sơ sinh trên địa bàn Hà Nội nghiêm túc tuân thủ thực hiện: các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa; các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử tri các tai biển sản khoa trong và ngay sau đẻ; công văn số 5069/ BYT - BM - TK ngày 29/8/2019 vể sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai; chỉ thị số 06 / CT - BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Trước đó, chiều 1/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được báo cáo của BVĐK huyện Chương Mỹ về sự việc thai phụ Tạ Thị Vân tử vong tại bệnh viện.

Cụ thể, vào 20h46 ngày 26/9, thai phụ Vân nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai 36 tuần, theo dõi rau tiền đạo. Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Sau đó, thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi tại bệnh viện.

Đến 2h30 ngày 1/10, thai phụ Vân tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa. Khoảng 1 giờ sau đó, thai phụ tỉnh, tức bụng dưới, bụng mềm, cơn co tử cung thưa, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và theo dõi tiếp.

Đến 4h10 ngày 1/10, sản phụ thấy vỡ ối, người khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, tim rời rạc, ối vỡ. Kết quả, sản phụ được chẩn đoán là thuyên tắc mạch ối ở thai 36 tuần lần 3 theo dõi rau tiền đạo. Kíp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực cho sản phụ đến 4h45 ngày 1/10 nhưng không có kết quả, thai nhi tim thai rời rạc.

Khi bác sĩ giải thích cho gia đình sản phụ Vân và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện tiến hành mổ lấy thai, hy vọng cứu được thai nhi, gia đình đã đồng ý. Bệnh viện tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai, đưa bé gái nặng 2.600g ra. Tuy nhiên, khi đó bé đã tím tái, không có mạch, không tự thở. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức sơ sinh đến 6h15 ngày 1/10 nhưng không có kết quả...

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
TPO - Thành ủy TPHCM yêu cầu Ban chỉ đạo dự án tuyệt đối không để xảy ra ách tắc bất cứ khâu nào để đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Bên cạnh đó, chuẩn bị đủ nguồn quỹ đất ở, nhà ở tái định cư tại địa bàn phục vụ cho công tác bồi thường, tái định cư đạt hiệu quả cao nhất.