Thông qua Đề án Chính quyền đô thị

Thông qua Đề án Chính quyền đô thị
TP - Sáng 27/9, kỳ họp thứ 11 HĐND TPHCM khóa VIII đã tập trung thảo luận dự thảo nghị quyết về Đề án Chính quyền đô thị tại TPHCM.

> Chính quyền đô thị không được làm phình bộ máy
> Xây dựng chính quyền đô thị: Người dân hưởng lợi nhiều hơn

Nhiều đại biểu đã đánh giá cao đề án và cho rằng việc xây dựng đề án hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển, phù hợp với một đô thị lớn và năng động như TPHCM. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng để đề án đi vào hoạt động hiệu quả, trước mắt cần phải áp dụng mô hình phân cấp về tài chính, tạo điều kiện cho TP được tự chủ mạnh hơn về tài chính.

Thời gian sắp tới, TP cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề nhân sự để thực thi đề án bởi đây là một mô hình mới, chưa có tiền lệ nên đòi hỏi cần có nguồn nhân lực đủ mạnh, đủ kỹ năng.

Các đại biểu cũng đồng tình với việc xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp tại 4 thành phố vệ tinh và các huyện nông thôn phù hợp với xu thế phát triển. Lưu ý đề án cần có định hướng, xây dựng kế hoạch dài hạn bởi trong tương lai, nhiều vùng nông thôn ven TP sẽ bị đô thị hóa.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng những ý kiến xác đáng sẽ được lưu ý, Ban soạn thảo đề án phải có điều chỉnh hoàn chỉnh đề án trước khi trình Quốc hội và Chính phủ xem xét. Kết thúc cuộc họp, nghị quyết về đề án Chính quyền đô thị đã được 100% đại biểu biểu quyết đồng ý.

Cũng trong kỳ họp này, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung ông Lê Thanh Liêm (Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vào vị trí Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011 - 2016, thay thế ông Lê Minh Trí đã chuyển công tác khác. Ông Liêm sinh năm 1963 tại Bến Tre, là thạc sĩ kinh tế, cử nhân chính trị.

Đăng ký hẹn làm CMT qua điện thoại

Từ ngày 27/9, Công an TPHCM sẽ tổ chức dịch vụ đăng ký hẹn làm chứng minh thư (CMT) qua điện thoại. Theo đó, người dân có hộ khẩu tại TPHCM, có nhu cầu làm mới hay đổi CMT có thể đăng ký thông qua Tổng đài (08)1080- Bưu điện TPHCM. Tại số điện thoại này, các nhân viên tổng đài sẽ tư vấn, giải đáp cũng như đặt thời gian hẹn cụ thể theo yêu cầu của người đăng ký. Lịch hẹn này sẽ được cập nhật đến đội làm CMT thuộc Công an TPHCM và đúng ngày hẹn, người hẹn chỉ cần đem giấy tờ đến quầy “Làm CMT qua 1080” tại Công an TPHCM- số 459 Trần Hưng Đạo, quận 1 để được xúc tiến làm thủ tục cấp đổi CMT.

Hiện thủ tục đăng ký làm CMT qua điện thoại chỉ mới áp dụng tại các quận nội thành TPHCM.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG