Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ gần 700 người tham gia vụ đảo chính năm 2016

Giáo sỹ Fethullah Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là chủ mưu cuộc đảo chính năm 2016.
Giáo sỹ Fethullah Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là chủ mưu cuộc đảo chính năm 2016.
TPO - Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/2 đã ra lệnh bắt giữ gần 700 người gồm các viên chức quân đội và tư pháp có liên quan tới mạng lưới dàn dựng âm mưu đảo chính năm 2016.

Kể từ khi cuộc đảo chính bất thành vào tháng 7 năm 2016 với khoảng 250 người bị thiệt mạng, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều cuộc truy bắt đối với những người ủng hộ Fethullah Gulen, giáo sỹ Hồi giáo đang sinh sống tại Mỹ, người bị cáo buộc chủ mưu cuộc đảo chính.

Giáo sỹ Gullen đã sống lưu vong tại bang Pennsylvania, Mỹ từ năm 1999, phủ nhận việc tham gia vào âm mưu đảo chính này.

  Trong một động thái mới đây nhất, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 157 người, trong đó có 101 người là các sỹ quan đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nước này.

  Tại thủ đô Ankara, 71 người đã bị bắt giữ trong cuộc điều tra nhằm vào những người ủng hộ giáo sỹ Gulen ở Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tổng thống Erdogan đã nhiều lần cáo buộc những người ủng hộ giáo sỹ Gulen muốn thành lập một bang riêng băng cách thâm nhập vào ngành cảnh sát, tư pháp và các bộ ban ngành của chính phủ.

Kể từ khi cuộc đảo chính bất thành, khoảng 80.000 người đã bị tống giam chờ xét xử và khoảng 150.000 công chức, viên chức quân đội và một số ban ngành khác đã bị sa thải hoặc đình chỉ công việc.

Các  đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Liên minh châu Âu cũng như các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích qui mô của các cuộc vây bắt  trong khi chính quyền Ankara biện minh rằng đó là các biện pháp cần thiết trước các mối đe dọa về an ninh.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm