Con gái tôi 1 tuổi mà chỉ nặng gần 8kg. Tôi nghe mọi người nói cho bé ăn cháo lươn tốt cho trẻ nhưng lại sợ ăn lươn bị ngộ độc. Mong chuyên mục cho lời khuyên.
Hải Bình (Hà Nội)
Theo bảng đánh giá thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn là 18,7g đạm, 0,9g chất béo, 150mg chất lân, 39mg chất can xi, 1,6mg chất sắt và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Lươn cũng được đánh giá ở vị trí thứ 5 trong các loại thực phẩm giàu vitamin A (sau các loại gan gà, lợn, bò, vịt).
Để đảm bảo sức khỏe, hạn chế ngộ độc, bạn nên chế biến thịt lươn bằng cách nấu chín, ninh nhừ. Khi mua lươn ngoài chợ tuyệt đối không mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến, vì trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất histidine tốt cho cơ thể.
Nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn trong cơ thể lươn chết có thể chuyển hóa thành chất độc histamine. Bình thường cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này.
Nhưng nếu hàm lượng cao hoặc trong cơ thể người đang bị yếu, mới ốm dậy hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất lớn.
Chuyên gia tư vấn Kim Mai