Thiếu nhi vẽ tranh 'Vì một Việt Nam xanh'

TPO - Sáng 26/5, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Ngày hội sắc màu năm 2019 với chủ đề "Vì một Việt Nam Xanh" do Hội Đồng đội Trung ương phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Lễ hưởng ứng Ngày hội sắc màu năm 2019 - Cuộc thi vẽ tranh "Vì một Việt Nam xanh" là một hoạt động dành cho thiếu nhi đang học tập, sinh hoạt tại các liên đội Tiểu học và Trung học cơ sở, các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên trong cả nước.

Anh Lê Minh Quân, Phó trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn cho biết, hoạt động mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi, qua đó góp phần bồi dưỡng và phát triển khả năng hội họa, mỹ thuật giúp các em phát triển toàn diện. Từ cuộc thi này, Ban tổ chức mong muốn các em thiếu nhi có nhận thức đầy đủ và sâu sắc, những việc làm cụ thể làm thay đổi hành động của bản thân và cộng đồng trong việc chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống.

Thiếu nhi vẽ tranh 'Vì một Việt Nam xanh' ảnh 1 Lãnh đạo Hội Đồng Đội Trung ương tặng quà cho thiếu nhi
Thiếu nhi vẽ tranh 'Vì một Việt Nam xanh' ảnh 2 Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ tặng quà cho thiếu nhi 
Thiếu nhi vẽ tranh 'Vì một Việt Nam xanh' ảnh 3 Thiếu nhi vẽ tranh 
Ngày hội sắc màu 2019 - Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Vì một Việt Nam Xanh" diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: hoạt động vẽ tranh tại chỗ hưởng ứng cuộc thi của hơn 200 em thiếu nhi trên địa bàn thành phố Cần Thơ, trò chơi trải nghiệm thực tế tương tác với màu sắc giúp cho các em nhớ lâu, tư duy và sáng tạo tốt. Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã dành tặng 500 xuất quà là những vật phẩm và dụng cụ màu sắc giúp cho các em tham gia các hoạt động tại ngày hội được tốt hơn.

Hoạt động Ngày hội sắc màu năm 2019 do Hội Đồng đội Trung ương phối hợp nhiều đơn vị sẽ được tổ chức rộng rãi trên quy mô toàn quốc tại 9 khu vực trên khắp cả nước như: Hà Nội, Cần Thơ, Bắc Giang, Tiền Giang, Cao Bằng, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và Đồng Nai với nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích nhằm tương tác với thiếu nhi tham gia ngày hội. Cuộc thi vẽ tranh "Vì một Việt Nam Xanh" sẽ nhận bài thi đến hết ngày 31/10/2019 và trao giải vào tháng 12/2019.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó chủ tịch thường trực Hội Đồng đội Trung ương kiêm Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết, vẽ tranh là dịp để khơi dậy tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường và khả năng tư duy, sáng tạo nghệ thuật hội họa trong các em thiếu nhi. Thông qua đó, nhằm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng các em có năng khiếu, đam mê về hội họa.  Đồng thời, góp phần đổi mới nội dung hoạt động, tạo sân chơi bổ ích cho các em sau những giờ học để mỗi ngày đến trường của các em thật sự là một ngày vui. Từ đó, khơi dậy sáng tạo để các em thể hiện ý tưởng và hành động của mình, cùng chung tay vẽ lên bức tranh về ngôi trường, quê hương, đất nước có một màu xanh tươi đẹp mà em mong muốn.

Hơn 40.000 học sinh dự thi Nét vẽ xanh

Ngày 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Thư viện Khoa học Tổng hợp và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tổ chức trao giải cuộc thi Nét vẽ xanh.

Cuộc thi khởi động từ tháng 10/2018 thu hút hơn 4.000 thí sinh từ mầm non đến trung học phổ thông tham dự. Tiếp đó, Ban tổ chức tuyển chọn 4.187 thí sinh vào vòng thi chung khảo.

Nhằm phát huy tối đa sức sáng tạo của các em, ban tổ chức hội thi không giới hạn đề tài khi tham gia dự thi vòng sơ khảo và vòng chung khảo. Với những thí sinh khiếm thị, khiếm thính, các em được vẽ tranh bằng các nguyên liệu mở như đất sét, giấy dán …

Kết quả, ban tổ chức đã trao 406 giải trong đó có 32 giải nhất, 65 giải nhì, 115 giải ba, 1954 giải khuyến khích…

Thiếu nhi vẽ tranh 'Vì một Việt Nam xanh' ảnh 4 Tất cả tranh đoạt giải sẽ được xuất bản thành tập tranh Nét Vẽ Xanh 

Bà Nguyễn Thị Mai Thy, Phó giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM chia sẻ, 406 tác phẩm được tuyển chọn là 406 câu chuyện đẹp về tình yêu quê hương đất nước, về thành phố thân yêu dưới góc nhìn của các em thiếu nhi, là những cảm nhận tươi nguyên về làng nghề truyền thống, về bạn bè, người thân, về ước mơ và cả những sự kiện xã hội đang hằng ngày xoay chuyển xung quanh các em. “Chúng tôi đã tập hợp tất cả tranh đoạt giải để xuất bản tập tranh Nét Vẽ Xanh 2019, như món quà tinh thần trao tặng các em bằng tất cả sự trân trọng và yêu quý”, bà Thy nói.

Được biết, Hội thi Nét Vẽ Xanh bắt đầu vào năm 1998 với 1.600 thí sinh dự thi nhằm tạo sân chơi nghệ thuật bổ ích, rèn luyện tư duy, công bằng cho các em thiếu nhi, qua đó phát hiện nhiều nhân tài nghệ thuật. Rất nhiều tranh đẹp đã được trưng bày, triển lãm và giới thiệu với bạn bè quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Giọt hồng Blouse trẻ' quý giá giữa mùa dịch COVID-19

'Giọt hồng Blouse trẻ' quý giá giữa mùa dịch COVID-19

TPO - Sáng ngày 2/12, Trường Cao đẳng Y – Dược Phú Thọ đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ và chương trình “Chủ nhật Đỏ” của Báo Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện – “Giọt hồng Blouse trẻ” năm 2021.
Đội hình tình nguyện phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 tại Sóc Trăng đến nhà dân hỗ trợ chống dịch. Ảnh: NVCC

Cống hiến tuổi đôi mươi

TP - Sau những ngày tham gia chống dịch căng thẳng ở TPHCM, những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi lại kề vai sát cánh, lên đường hỗ trợ ngăn chặn đại dịch COVID-19 ở Sóc Trăng.