Thi xong đã biết sẽ ẵm 2 điểm 10: Thủ khoa lớp 10 chỉ mất 5 phút để làm bài tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nữ sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi lớp 10 của TPHCM chỉ mất 5 phút để làm xong bài thi môn tiếng Anh và giành điểm tuyệt đối.

Thi xong đã biết sẽ ẵm 2 điểm 10

Trong số hơn 98.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 tại TPHCM năm nay, Nguyễn Minh Anh (học sinh trường THCS Trần Quang Khải, quận Tân Phú) là thí sinh đạt điểm cao nhất với điểm 10 tuyệt đối 2 môn thi Toán và tiếng Anh, Ngữ văn đạt 8,75 điểm.

Thi xong đã biết sẽ ẵm 2 điểm 10: Thủ khoa lớp 10 chỉ mất 5 phút để làm bài tiếng Anh ảnh 1

Nữ sinh Nguyễn Minh Anh. Ảnh: NVCC

Minh Anh cho biết mình rất vui và thoải mái sau kỳ thi. Sau khi xem công bố đáp án, nữ sinh đã dự đoán được điểm của các môn. “Chỉ có môn Ngữ văn là em không đoán trước được. Khi biết được kết quả các môn thi, em không quá bất ngờ. Em chỉ không nghĩ mình là thủ khoa", Minh Anh chia sẻ.

Nói về kinh nghiệm làm bài thi môn Toán, Minh Anh chia sẻ em tập trung làm tốt những câu hỏi dễ ở khoảng thời gian đầu. Khi chắc chắn “ăn điểm”, em mới chuyển sang làm những câu khó hơn.

"Việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi toán thực tế hay câu hình học cũng quan trọng. Nếu làm câu khó trước, sẽ dễ loay hoay quá lâu ở câu này mà không kịp làm các câu khác", Minh Anh nói.

Đối với môn tiếng Anh, nữ sinh bật mí chỉ mất 5 phút để làm bài thi với 40 câu hỏi. Ngoài ra, em dành thêm 5 phút kiểm tra lại một lượt, còn 50 phút ngồi chờ nộp bài. Nữ sinh nói thói quen đọc sách phiên bản tiếng Anh các tác phẩm kinh điển nước ngoài đã giúp em nâng cao vốn từ vựng để hoàn thành tốt bài thi.

“Để đạt được điểm tuyệt đối 2 môn Toán và Tiếng Anh không khó, quan trọng là mình chăm chỉ học và ôn lại bài vở mỗi ngày, tránh tình trạng "nước đến chân mới nhảy”, nữ sinh bộc bạch.

Ngữ văn không phải là môn sở trường nhưng Minh Anh xuất sắc đạt được 8,75 điểm môn này. Nữ sinh chỉ học thuộc phần thông tin tác giả, tác phẩm để nắm chắc kiến thức nền. Còn phần cảm nhận, bình luận sẽ viết theo mạch cảm xúc.

"Để tránh tình trạng chưa làm xong bài mà thời gian đã hết, em đã rèn luyện khả năng viết nhanh từ sớm, chữ nghĩa rõ ràng. Thời gian rảnh, em tìm đọc thêm sách, báo để hành văn trôi chảy, câu chữ mượt mà hơn", Minh Anh tâm sự.

Trong giai đoạn ôn thi căng thẳng, nữ sinh giữ cho mình sự thoải mái, không thức khuya, dậy sớm để ôn bài. Buổi tối, em chỉ học đến 22h rồi đi ngủ và sáng thức dậy vào lúc 6h để đến trường. Thời gian rảnh, Minh Anh thường tìm tòi thêm sách, báo để đọc, nghiên cứu.

Ước mơ trở thành bác sĩ cứu người

Minh Anh đặt nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, tiếp theo là THPT Trần Phú và THPT Lê Trọng Tấn. Em không thi vào trường chuyên bởi em thấy điều đó không cần thiết.

"Em có ước mơ trở thành bác sĩ nên sẽ đầu tư, dồn sức cho 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Em hy vọng tương lai sẽ đỗ vào ngành y khoa và học lên cao hơn", Minh Anh bày tỏ.

Thi xong đã biết sẽ ẵm 2 điểm 10: Thủ khoa lớp 10 chỉ mất 5 phút để làm bài tiếng Anh ảnh 2
Minh Anh trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC.

Nói về học trò của mình, cô Võ Ngọc Quế Trân (giáo viên chủ nhiệm) đánh giá Minh Anh là học sinh xuất sắc toàn diện, có khả năng ghi nhớ tốt và phương pháp học tập khoa học.

Minh Anh đạt điểm tổng kết các môn 9,7. Trong đó môn Hóa đạt 9,9 và Lý đạt 10. Ngoài ra, nữ sinh cũng từng giành giải 3 trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố môn Sinh học, thi đạt chứng chỉ B2 Tiếng Anh (bậc 4/6).

"Trong quá trình học trên lớp, Minh Anh hầu như chuẩn bị trước bài học ở nhà và làm luôn các bài tập được giao ngay trên lớp. Đó cũng là cách hiệu quả giúp em có thời gian để tìm tòi, đọc thêm những điều mới ngoài kiến thức trên trường lớp", cô Trân nói.

Theo cô Trân, nhờ ý thức tự giác học tập cùng với sự giáo dục từ gia đình, Minh Anh đã sớm định hình được điều mình muốn và có kế hoạch dài hạn để từng bước đạt được ước mơ. Cô giáo chủ nhiệm tin tưởng học trò sớm trở thành một bác sĩ như mong muốn của em.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.