Thi tốt nghiệp THPT, ĐH tuyển sinh riêng

Năm nay, kỳ thi THPT chỉ còn một mục đích là xét tốt nghiệp Ảnh: Như Ý
Năm nay, kỳ thi THPT chỉ còn một mục đích là xét tốt nghiệp Ảnh: Như Ý
TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án thi THPT quốc gia 2020. Dự kiến kỳ thi vẫn được tổ chức nhưng  trả lại đúng bản chất của kỳ thi là để xét tốt nghiệp THPT. 

Học gì thi nấy, giảm độ khó, độ phân hóa thí sinh

Tại cuộc họp, các đại biểu nhấn mạnh nguyên tắc của thi tốt nghiệp phổ thông là “học gì, thi nấy” để đánh giá toàn diện chất lượng đào tạo, bảo đảm phân luồng trong định hướng giáo dục nghề nghiệp, có tính đến việc giảm tải nội dung (giảm độ khó, độ phân hóa của đề thi) cho phù hợp với hoàn cảnh của giáo dục trong điều kiện đất nước phải phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ GD&ĐT ra đề thi thống nhất trong toàn quốc (1 đề chính, 1 đề dự phòng); với các môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có 1 mã đề thi riêng; đảm bảo chất lượng kỳ thi và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo. Các đại biểu đề nghị, Bộ GD&ĐT sớm công bố đề cương để các trường tổ chức giảng dạy và ôn tập cho học sinh sau khi đi học trở lại.

Các ý kiến đã thống nhất đây là kỳ thi thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục 2019 và lộ trình đổi mới thi cử, đổi mới giáo dục ĐH.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên kỳ thi năm nay phải tổ chức lùi lại sau ngày 1/7, thời điểm Luật Giáo dục 2019 đã có hiệu lực, vì vậy, kỳ thi phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Chia sẻ quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Ngô Thị Minh cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phương án tổ chức thi được chuẩn bị chi tiết, các đại biểu bàn thảo kỹ, thống nhất cao. Bà Minh cũng tán thành đề xuất giao thẩm quyền cho địa phương trong tổ chức kỳ thi để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, tiết kiệm kinh phí cho xã hội,… phù hợp với hoàn cảnh đất nước đang phải chống dịch.

Lo nhất khâu coi thi

Các ý kiến cũng thống nhất giao UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, tổ chức kỳ thi; trong đó, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong từng mắt xích của quy trình tổ chức thi (quản lý đề, in sao đề, coi thi, chấm thi, công bố kết quả…); việc tổ chức coi thi do địa phương quyết định.

Hội đồng thi của tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, in sao đề thi. Trong những ngày thi thực hiện quản lý đề thi, bài thi tại điểm thi. Sau khi thi kết thúc, Hội đồng thi quản lý bài thi, tổ chức chấm thi, công bố kết quả thi.

 Ngay sau khi thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT được đưa ra, lãnh đạo một trường ĐH tại Hà Nội cho biết nếu Bộ GD&ĐT ra đề thi thì  trường vẫn có thể lấy kết quả để xét tuyển năm nay. Nhưng điều vị lãnh đạo này lo nhất là khâu coi thi. Nếu khâu này giao hoàn toàn cho các địa phương thì những kịch bản về gian lận thi cử như Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang vừa qua có thể sẽ vẫn xảy ra.

 Giải pháp cho vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết nếu như năm trước, cán bộ coi thi có sự tham gia của các trường ĐH thì năm nay đều là người địa phương. Nhưng để đảm bảo khách quan, sẽ đảo giáo viên các trường trong tỉnh, thành phố; giáo viên dạy môn nào sẽ không được coi thi môn đó.

 Các biện pháp về công nghệ thông tin vẫn được Bộ GD&ĐT áp dụng  để đảm bảo tính khách quan, chống gian lận như Bộ chấm thi trắc nghiệm, phòng chấm thi có lắp camera… Ngoài lực lượng thanh tra của Bộ GD&ĐT, của Sở GD&ĐT thì năm nay còn có thêm lực lượng thanh tra của ủy ban nhân dân các tỉnh. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, để đảm bảo mục đích của kỳ thi, đảm bảo được yêu cầu khách quan, trung thực, minh bạch.

 Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay cho rằng, do dịch COVID-19  nên phải điều chỉnh chương trình học, thời gian kết thúc năm học. Do đó,  kỳ thi THPT cũng phải lùi lại đến sau ngày 1/7, khi Luật Giáo dục và Luật Giáo dục ĐH  sửa đổi có hiệu lực.  Vì vậy, kỳ thi phải tuân theo nguyên tắc thực hiện đúng quy định của hai luật này.

Theo ông Đam, cần dần trả lại đúng bản chất cho mục đích của kỳ thi THPT quốc gia là để xét tốt nghiệp THPT; còn tuyển sinh ĐH là quyền tự chủ của các trường ĐH. Thời gian vừa qua, các trường ĐH đã  qua cả quá trình chuẩn bị cho vấn đề này. “Tuy nhiên, yêu cầu không thay đổi của kỳ thi  THPT này là phải đảm bảo rất an toàn, nghiêm túc, khách quan, trung thực và không nặng nề quá mức cần thiết”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm.

Thí sinh vẫn thi 4 bài thi. Trong đó 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn (Bài thi Khoa học xã hội hoặc bài thi Khoa học tự nhiên). Đối với bài thi tổ hợp, sẽ lấy điểm trung bình của 3 môn thi thành phần, không lấy điểm từng môn thi như những năm trước.

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?