Nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014:

“Thí sinh dự thi hoa hậu phải có vẻ đẹp tự nhiên”

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức.
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức.
'Can thiệp thẩm mỹ là quyền cá nhân của mỗi người, nhưng với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, yêu cầu đặt ra là thí sinh phải tham dự với vẻ đẹp tự nhiên', Nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng ban tổ chức cuộc thi trả lời báo Lao Động.

Thưa ông, vì sao thí sinh Phạm Mỹ Linh và Huỳnh Thị Thùy Vân xin rút khỏi vòng chung kết? Có phải vì họ dính nghi án giải phẫu thẩm mỹ không?


Thứ 7, ngày 22/11, BTC đã ra thông cáo báo chí trong đó nói cụ thể về việc cho hai thí sinh Phạm Mỹ Linh và Huỳnh Thị Thùy Vân chấm dứt việc tham gia vòng chung kết, vì họ có đơn xin rút.

Về lý do, thì trong thông cáo báo chí đó cũng nêu rõ: Thí sinh Huỳnh Thị Thùy Vân có đơn xin không tiếp tục tham dự cuộc thi do sức khỏe không bảo đảm, không tham dự được toàn bộ chương trình của vòng chung kết; thí sinh Phạm Mỹ Linh có đơn xin không tiếp tục tham dự cuộc thi do gia đình không ủng hộ, sức khỏe và tinh thần khủng hoảng… 

Những ngày vừa qua, thí sinh Phạm Mỹ Linh bị một số thư tố cáo đã phẫu thuật thẩm mỹ. BTC đã làm việc với thí sinh, đưa thí sinh đi chụp X-quang. BTC đang chuẩn bị lập hội đồng giám định và thí sinh cũng đã đồng ý để được giám định. Tuy nhiên, việc chưa được thực hiện thì do chịu áp lực nặng nề từ thông tin và dư luận, thí sinh đã quyết định viết đơn xin rút khỏi cuộc thi với những lý do cụ thể như trên.

Việc báo Tiền Phong “nói không” với các thí sinh có trải qua phẫu thuật thẩm mỹ và kiểm tra theo quy trình chứng tỏ tính nghiêm túc của cuộc thi. Trong quá trình thi tuyển, có bao nhiêu trường hợp từng phẫu thuật thẩm mỹ được phát hiện? Các năm trước ra sao, thưa ông?

Trong các vòng sơ khảo và chung khảo khu vực của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, khâu kiểm tra nhân trắc học đã phát hiện và loại hơn 10 trường hợp có can thiệp thẩm mỹ làm vẻ đẹp không còn tự nhiên, như quy định của thể lệ cuộc thi đòi hỏi.

Các kỳ thi hoa hậu Việt Nam gần đây đều phát hiện các trường hợp như vậy và BTC kiên quyết loại họ khỏi cuộc thi, không có ngoại lệ nào.

Cũng có người cho rằng, thời đại ngày nay, các người đẹp dao kéo là chuyện thường, sao còn coi trọng tiêu chí không giải phẫu thẩm mỹ, ông nghĩ sao về điều này? Phải chăng, vẻ đẹp trong sáng, không dao kéo vẫn là cái đẹp chuẩn?

Can thiệp thẩm mỹ là quyền cá nhân của mỗi người, nhưng với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, yêu cầu đặt ra là thí sinh phải tham dự với vẻ đẹp tự nhiên. Có thể chấp nhận cho các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ tham gia nếu cuộc thi mang một cái tên khác, chẳng hạn như “Người phẫu thuật thẩm mỹ thành công nhất”, hoặc “Người đẹp dao kéo” như cách nói thông dụng ngày nay.

Việc mất đi một ứng cử viên sáng giá như Phạm Mỹ Linh, liệu có thiệt thòi cho cuộc thi hay không?

Gọi ai đó trong cuộc thi là “ứng cử viên sáng giá” hoàn toàn là mang tính chủ quan. Ban Tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam không nhất thiết phải chia sẻ khi gặp một trường hợp như vậy. Cho đến nay, Ban giám khảo cuộc thi chưa hề tiết lộ với Ban Tổ chức họ coi ai trong số các thí sinh hiện nay là “ứng cử viên sáng giá”.

Tuy nhiên, điều đó cũng không thật quan trọng. Đối với Ban Tổ chức, bất cứ thí sinh nào rời khỏi cuộc thi, vì bất cứ lý do gì, cũng là một tổn thất.

Xin cảm ơn ông.

“Thí sinh dự thi hoa hậu phải có vẻ đẹp tự nhiên” ảnh 1
Theo Lao Động
MỚI - NÓNG