Thi học sinh giỏi: Điểm 0 và bị đánh dấu bài

Thi học sinh giỏi: Điểm 0 và bị đánh dấu bài
Hàng loạt học sinh giỏi bị điểm 0, bị đánh dấu bài tập thể khiến dư luận không khỏi choáng váng.

Tại kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa năm học 2012-2013, 58 thí sinh không được công nhận kết quả vì gian lận.

Kỳ thi diễn ra vào ngày 15/3 khi học sinh toàn tỉnh ở các khối THPT, giáo dục thường xuyên và THCS tham gia với 16 cụm thi. Trong quá trình làm phách và chấm thi, Hội đồng thi đã phát hiện có 58 bài có dấu hiệu đánh dấu bài tập thể ở các môn: Toán, Văn, Vật lý, Giáo dục công dân (bậc THPT) và môn Văn, Lịch sử (bậc THCS).

Số trường THPT liên quan gồm: Hàm Rồng (11 bài môn Văn), Quảng Xương 4 (9 bài), Thạch Thành 1 (5 bài); Nguyễn Xuân Nguyên (10 bài môn Vật lý), Hoằng Hóa 3 (3 bài), Sầm Sơn…

Trường THPT Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, một trong những trường có nhiều thí sinh bị phát hiện đánh dấu bài
Trường THPT Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, một trong những trường có nhiều thí sinh bị phát hiện đánh dấu bài.

Điều này được Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Thanh Hóa xác nhận dựa trên căn cứ: thí sinh đồng loạt đánh dấu bài bằng cách viết N.Văn (ngữ văn) sau phần bài làm, làm bài hết 3 tờ giấy thì ghi 3 lần, hết 4 tờ thì ghi 4 lần hay ghi câu hỏi bằng chữ (câu một, câu hai…thay vì câu 1, câu 2).

Sự việc gây chấn động toàn Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Bài thi của 58 thí sinh đều bị hủy do vi phạm quy chế và kết luận có hành vi đánh dấu bài tập thể. Sự việc đã được được Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa xử lý kiên quyết.

14 học sinh giỏi bị điểm 0

Sự việc diễn ra tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh Tây Ninh vừa qua. Trong số 79 học sinh dự thi môn Toán, có tới 14 thí sinh bị điểm 0 và nhiều bài thi dưới 5.

Đáng chú ý là trong số này có cả thí sinh từng đoạt giải nhất, nhì, ba… tại kỳ thi huyện. Điều này dấy lên làn sóng thắc mắc của dư luận về việc chọn lựa đội tuyển thi học sinh giỏi.

Theo tìm hiểu, kết quả trên là do sự thiếu sót trong việc lựa chọn thí sinh dự thi của tỉnh Tây Ninh. Có 2 thí sinh chỉ đạt 3/20 điểm vòng huyện vẫn được lựa chọn tham gia thi học sinh giỏi tỉnh. Sự việc không chỉ khiến dư luận bàng hoàng mà chính những người trong cuộc cũng khó hiểu.

Theo phổ điểm chấm thi của Sở, môn Toán được chấm từ 0,25 điểm. Việc 14 thí sinh không thể giành được điểm nào tại một kỳ thi học sinh giỏi là điều quá bất ngờ, đại diện phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh) nhận định.

37 học sinh giỏi bị điểm 0

Công bố mới nhất của Sở GD&ĐT Bình Phước về kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua lại thêm một lần nữa khiến dư luận sửng sốt. Có gần 1.000 thí sinh dự thi đạt điểm dưới 10 (theo thang điểm 20) và 37 thí sinh bị điểm 0.

Trường THPT chuyên Quang Trung có 3 thí sinh đạt điểm dưới 10 theo thang điểm 20
Trường THPT chuyên Quang Trung có 3 thí sinh đạt điểm dưới 10 theo thang điểm 20.

Số học sinh bị điểm kém rơi vào các trường như: THPT Dân tộc nội trú tỉnh (1 thí sinh bị điểm 0 môn Tin học trong tổng 29 học sinh dự thi), THPT chuyên Quang Trung (3 thí sinh dưới điểm 10 trong tổng 123 học sinh dự thi), THPT Đồng Xoài (88 thí sinh dự thi thì có 6 học sinh bị 0 điểm môn Tin học).

Kỳ thi vừa được tổ chức vào ngày 3/10 vừa qua với 1.537 thí sinh từ lớp 10 đến lớp 12, thuộc 36 trường THPT ở các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Anh văn, Tin học, Giáo dục công dân và Công nghệ.

Theo Ione

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG