Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương

Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương
TPO - Những chiếc bánh chưng từ hội thi mang tấm lòng thành kính sẽ được dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương nhằm hướng về cội nguồn dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các bậc tiền hiền đã có công dựng nước.

Trong hai ngày 22 và 23/4, Ban quản lý Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc phối hợp Sở Du lịch TPHCM tổ chức hội thi “Gói, nấu bánh chưng” lần thứ nhất năm 2018. 

Hội thi “Gói, nấu bánh chưng” là một trong những bức tranh văn hóa dân gian đa màu sắc, đồng thời là hoạt động mang tính giáo dục truyền thống, là dịp để mỗi chúng ta cùng nhau tìm hiểu và phát huy những nét đẹp văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ảnh 1
Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ảnh 2
Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ảnh 3 Thành viên các đội thi tiến hành gói bánh trong thời gian 90 phút. Trong hội thi, ban tổ chức trao giải cho nghệ nhân gói bánh khéo tay nhất
Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ảnh 4 Những nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh chưng: nếp, nhân đậu xanh, thịt mỡ, lá dong
Hội thi có sự tham gia của các đơn vị: khách sạn Rex, khách sạn Quang Trung, làng du lịch Bình Quới, nhà hàng khu du lịch Tháp Ngà, khu du lịch sinh thái Vàm Sát – Cần Giờ, MM Mega Market, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Trong thời lượng 90 phút, mỗi đội thi gói 19 cái bánh chưng, có kích thước: 18x18x6cm, đảm bảo trọng lượng bánh sau khi nấu là 1,5kg/ cái. 

Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ảnh 5
Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ảnh 6
Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ảnh 7 Những chiếc bánh vuông vức gói ghém tình cảm trân quý của hậu thế dành cho các bậc tiền nhân
Sau khi gói, các đội thi tiến hành trang trí, trưng bày mâm cỗ và thuyết minh về sản phẩm của mình. Tùy theo sự sáng tạo, mỗi mâm có thể trang trí, trưng bày thêm các món ăn kèm theo với bánh chưng như: dưa món, tôm khô, củ kiệu… sao cho hài hòa, đẹp mắt.
Thi gói bánh chưng dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ảnh 8 Nổi lửa nấu bánh

Tất cả những chiếc bánh chưng này sẽ được trưng lên các gian thờ để dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương nhằm thể thể hiện tấm lòng của người con phương Nam.

Vào sáng 25/4 (nhằm ngày 10/3 Âm lịch), Thành ủy, HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM sẽ tổ chức lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (phường Long Bình, quận 9, TPHCM).
MỚI - NÓNG