Thí điểm mô hình chính quyền đô thị, Hà Nội sẽ có quận trưởng?

Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong
Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong
TPO - Ngày 30/3, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị khảo sát phục vụ xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, nhiều ý kiến của các Bí thư Đảng ủy phường trên địa bàn quận Đống Đa đồng tình với chủ trương nhất thể hóa chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường, cùng với đó xem xét việc bỏ HĐND cấp phường.

Cũng có đại biểu lo ngại việc không tổ chức HĐND cấp phường gây ra xáo trộn trong bộ máy, đặc biệt mất đi vai trò giám sát, dẫn đến tình trạng lạm quyền, mất đi vai trò đại diện cho quyền lực của nhân dân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, HĐND cấp phường chủ yếu hoạt động hình thức, công tác giám sát nên tập trung sang Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể.

Ông Vương Thế Dương, Bí thư Đảng ủy phường Khương Thượng đặt câu hỏi: Mỗi năm HĐND phường giám sát được mấy kỳ cuộc? Thực tế, người dân cũng không đến nơi đại biểu HĐND phường tiếp xúc cử tri mà đến gặp thẳng Bí thư, Chủ tịch phường.

“Không nhất thiết phải tổ chức thiết chế HĐND cấp phường. Chi phí bộ máy cũng khá lớn. Nhất thể hóa cấp ủy đảng, chính quyền là xu hướng có tính khách quan. Khi bỏ HĐND, phải tăng kiểm soát quyền lực qua lăng kính của nhân dân...”, ông Dương nói.

Về vấn đề các phòng chuyên môn của quận có nên trực thuộc các Sở hay không, Bí thư Quận ủy Đống Đa Lê Tiến Nhật cho biết: Phải thoát ra khỏi tư duy cứ có sở, ngành nào thì ở cấp dưới có phòng đó.

“Vấn đề là cần đến đâu. Ví dụ trước 2004, phòng Đô thị, phòng Môi trường là một, sau này mới tách ra. Theo tôi, công tác quản lý đô thị, đất đai, môi trường sáp nhập làm một cũng được. Phòng Kinh tế thì chức năng, thẩm quyền ra làm sao, cần thiết thành lập không, phát huy thế nào?”, ông Nhật nói.

Đại diện UBND quận Đống Đa cho rằng, nên tổ chức cơ quan hành chính quận, phường, thị xã theo thiết chế thủ trưởng hành chính, người đứng đầu là Quận trưởng, Phường trưởng, Thị trưởng thay vì thiết chế UBND như hiện nay.

Theo ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, với thiết chế thủ trưởng hành chính được phân quyền, phân cấp mạnh, có thẩm quyền quyết định và tổ chức hoạt động hành chính, kinh tế - xã hội trên địa bàn quận, phường, thị xã.

Ông Phong cũng cho biết, thực hiện theo mô hình này sẽ đảm bảo gọn nhẹ, hiệu quả, đảm bảo chủ động, linh hoạt. Đồng thời việc giám sát vẫn được đảm bảo, bởi đã có nhiều cơ chế giám sát ngang dọc từ UBND thành phố đến các sở ngành.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết: Các ý kiến bàn nhiều về tổ chức bộ máy, và nguyên tắc đầu tiên là tinh gọn. Để tinh gọn cần phải bàn nhiều như việc có còn HĐND quận hay không. Nếu còn thì phải cơ cấu lại vì bây giờ HĐND quận "vừa đá bóng vừa thổi còi".

Theo ông Bảo, HĐND cấp phường chủ yếu là người từ tổ dân phố, đã về hưu, không có điều kiện để có thông tin, kiến thức để tham gia. “Quyết định của HĐND phường cũng rập khuôn quyết định có kế hoạch rồi. Còn những quyết định về chỉ tiêu kinh tế xã hội thì theo chức năng, nhiệm vụ phải làm”, ông Bảo nói.

Ông Bảo cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu việc sắp xếp các phòng ban, chính quyền 1 cấp hay 2 cấp. “Chúng tôi suy nghĩ và có nhiều phương án. Có thể chính quyền vẫn còn 3 cấp như hiện nay, nhưng rõ ràng phải còn ai hay không còn ai, thậm chí chính quyền chỉ còn 2 cấp là thành phố và quận, phường là đơn vị hành chính”, ông Bảo nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…
Một học sinh lớp 12 ở TPHCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hôm qua 27/10

TPHCM lên kế hoạch dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ cho học sinh đến trường. Tuy nhiên, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục, đồng thời nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan

Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh

TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.
Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì trong khóa XII đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm Ảnh: T.H

Mở rộng phạm vi, tấn công vào chủ nghĩa cá nhân

TP - Theo đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà khóa XIII đang thực hiện, không chỉ là sự tiếp nối của các nhiệm kỳ trước mà còn mở rộng phạm vi chỉnh đốn cả trong xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt, Đảng cũng mạnh mẽ tấn công vào “chủ nghĩa cá nhân”- vốn là căn nguyên của những tiêu cực, tự chuyển hoá đến tự diễn biến.