Thêm hai phụ nữ mang thai tử vong vì cúm A /H1N1

Thêm hai phụ nữ mang thai tử vong vì cúm A /H1N1
TP - Ngày 16-12, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, trong tuần qua ghi nhận thêm hai phụ nữ có thai tử vong do cúm A/H1N1.

Đó là một bệnh nhân nữ (28 tuổi), đang mang thai tháng thứ sáu, tại xã Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh, Quảng Trị, tử vong do suy đa phủ tạng vì cúm A/H1N1.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Nguyễn Thị Xuyến, 23 tuổi(Hải Đường, Hải Hậu, Nam Định), thai 33 tuần, không có tiền sử tiếp xúc với người có triệu chứng cúm.

Ngày 7-12, bệnh nhân được chuyển viện tới Bệnh viện Các bệnh nhiệt đới quốc gia trong tình trạng khó thở, mệt… Ngày 8-12, bệnh nhân sảy thai, trẻ sinh ra ngạt trắng, tim không nghe thấy, hồi sức không hiệu quả. Tới ngày 12-12 bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn cấp cứu không hiệu quả và tử vong.

Ngoài ra, kết quả điều tra hồi cứu cũng xác nhận thêm một bệnh nhi đã điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư chết do cúm A/H1N1 nâng tổng số người thiệt mạng do dịch bệnh này trong cả nước lên 50 trường hợp. Qua điều tra, các trường hợp này đều đến bệnh viện muộn, khi đã mắc bệnh năm, sáu ngày làm cho bệnh rất nặng.

TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện các bệnh nhiệt đới quốc gia cho biết hiện số người bệnh nhập viện có chiều giảm dần nhưng xuất hiện nhiều trường hợp nhập viện bệnh nặng, ngày thứ hai đã có biểu hiện suy đa phủ tạng khiến việc điều trị rất khó khăn.

Hiện nay dịch cúm A/H1N1 tiếp tục ghi nhận tại các địa phương với mức độ vừa. PGS.TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết kết quả giám sát cúm trọng điểm quốc gia cũng cho thấy dịch có chiều hướng chững lại, số trường hợp mắc hội chứng cúm được phát hiện theo hệ thống giám sát cúm trọng điểm đã giảm. Tuy nhiên virus cúm A/H1N1 vẫn chiếm ưu thế (chiếm 85 đến 96% số mẫu xét nghiệm dương tính tại các điểm giám sát).

TS Nguyễn Huy Nga cho biết việc tiêm phòng vaccine cúm A/H1N1 sẽ được thực hiện thí điểm tại một số địa phương trước khi tổ chức tiêm rộng rãi đối với phụ nữ mang thai và cán bộ y tế. Việc tiêm phòng vaccine hàng loạt đã được thực hiện đối tượng là trẻ em trong nhiều năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên thực hiện ở đối tượng là người lớn nên cần thí điểm để rút kinh nghiệm.

Bộ Y tế cho hay nếu trong đợt tiêm thử nghiệm này phát hiện những phản ứng nghiêm trọng sau tiêm Bộ sẽ xem xét lại việc tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng cúm A/H1N1 cho người dân. Hiện tại, 1,2 triệu liều vaccine phòng cúm A/H1N1 do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viện trợ chưa về đến Việt Nam nhưng Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵng sàng để triển khai chiến dịch tiêm phòng này.

Được biết, vaccine phòng cúm A/H1N1 đã được WHO khẳng định độ an toàn. Mặc dù vậy để đảm bảo an toàn cao cho người dân, Bộ Y tế sẽ lấy mẫu thử nghiệm tính hiệu quả và độ an toàn rồi mới thực hiện tiêm cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Tăng cường kiểm soát chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 18/TT-BYT về hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện nhằm hạn chế tình trạng lây chéo, nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

Thông tư nêu rõ yêu cầu nhân viên y tế, người bệnh và cả người nhà đến thăm bệnh nhân đều phải rửa tay. Bên cạnh đó, các bệnh viện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về chống nhiễm khuẩn; đồng thời, cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho khoa kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bộ cũng yêu cầu các bệnh viện, khoa, phòng cần được xây dựng hoặc cải tạo đạt chuẩn về kiểm soát nhiễm khuẩn. Theo nghiên cứu được thực hiện vào 2006-2007 tại 62 bệnh viện ở miền Bắc cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại tuyến tỉnh, thành phố là cao nhất 8,3%, tiếp theo là tuyến quận, huyện là 6,4%. Tại tuyến trung ương, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện ở mức 5,4%.

Lại tử vong do cúm A/H1N1

Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Hương, 25 tuổi ở thôn Tân Định, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh. Ngày 16-12, Sở Y tế Quảng Trị, cho biết.

Bệnh nhân Hương có triệu chứng khởi bệnh vào ngày 28-11-2009, được đưa đến Trạm Y tế xã Vĩnh Chấp khám và được chẩn đoán bị cảm sốt, cho điều trị ngoại trú. Theo kết quả xét nghiệm ngày 8-12, bệnh nhân bị dương tính với cúm A/H1N1, và đã tử vong tối 10-12 tại Bệnh viên T.Ư Huế. 

MỚI - NÓNG
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
TPO - 17 tác phẩm đa dạng về đề tài, chất liệu, kích thước… là những “đứa con tinh thần” của các họa sỹ gửi tặng chương trình, góp phần xoa dịu nỗi đau mất cha, mất mẹ của nhiều trẻ em trong bão COVID-19 và trợ giúp những em nhỏ gặp khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, dụng cụ học tập ở thời dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.