Thêm công ty bán phần mềm nghe lén điện thoại bị phanh phui

Trang web quảng cáo về khả năng theo dõi, định vị điện thoại
Trang web quảng cáo về khả năng theo dõi, định vị điện thoại
Bên cạnh vụ việc hơn 14.000 số điện thoại bị công ty TNHH Việt Hồng theo dõi và nghe lén, Sở Thông tin & Truyền thông cũng phanh phui thêm một đơn vị cung cấp phần mềm nghe lén điện thoại tinh vi tại Hà Nội.

Theo đó, ngày 13/5/2014, Đoàn thanh tra liên ngành giữa sở TT&TT, PC50 (Độ 5) tiền hành thanh tra đột xuất, kiểm tra hành chính với Lê Viết Tám (SN 1973, HKTT: Số 313, B4, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội) khi Tám đang thực hiện hành vi giao dịch, mua bán, cài đặt phần mềm giám sát điện thoại Mspy.

Qua đấu tranh khai thác, Lê Viết Tám khai nhận do có nhu cầu giám sát điện thoại của vợ, khoảng tháng 1/2012, Tám có vào mạng tìm kiếm phần mềm có tính năng giám sát và tình cờ phát hiện web Omegaspy.com có cung cấp phần mềm giám sát điện thoại di động (lúc này phần mềm chỉ có tính năng định vị máy giám sát).

Quá trình Tám sử dụng để giám sát vợ thì phần mềm này được nâng cấp thành mspy có tính năng giám sát theo lịch sử giao dịch của thiết bị giám sát. Tám nhận thấy phần mềm này độc đáo nên đã nảy sinh ý định kinh doanh sản phẩm phần mềm mspy.

Khoảng tháng 3/2012, Tám liên hệ với người quản trị trang web Omegaspy.com đặt vấn đề làm đại lý cung cấp phần mềm mspy này. Người quản trị yêu cầu Tám trả 60 triệu đồng nhưng cho phép Tám trả dần. Hiện Tám đã thanh toán hết số tiền trên và hàng tháng phải đóng 2,5 triệu đồng để duy trì hoạt động.

Để giới thiệu, Tám lập website mspy.biz cung cấp phần mềm theo dõi điện thoại. Ngoài ra, Tám còn đăng tin cung cấp phần mềm này trên một số trang mạng xã hội Facebook. Tại website mspy.biz của Tám và các trang mạng, mạng Facebook, Tám có để lại số điện thoại và thông tin tài khoản ngân hàng.

Khoảng tháng 11/2013, Tám bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh phần mềm theo dõi điện thoại mspy. Tám có các gói sản phẩm cung cấp cho người dùng với thời gian và tính năng khác nhau, như gói Basic (giá 90.000 đồng, được sử dụng 1 tháng, giá 250.000 đồng sử dụng trong 2 tháng, giá 290.000 được sử dụng 3 tháng); Gói Standard (giá 105.000 đồng sử dụng 1 tháng, giá 290.000 đồng sử dụng 3 tháng, giá 510.000 đồng sử dụng 6 tháng); Gói Premium (giá 190.000 đồng sử dụng 1 tháng, giá 520.000 đồng sử dụng 3 tháng, 900.000 đồng sử dụng 6 tháng; Gói Gold (giá 220.000 đồng được sử dụng 1 tháng, giá 610.000 đồng sử dụng 3 tháng, giá 1.000.000 đồng sử dụng 6 tháng).

Thực chất tính năng của các gói sản phẩm trên đều giống nhau như có thể lấy được các thông tin trên điện thoại bị giám sát, như tin nhắn đi, đến, cuộc gọi đi đến, định vị vị trí cụ thể GPS, Viber, ảnh trong điện thoại, lịch sử truy cập web, khôi phục dữ liệu điện thoại, danh bạ… Riêng gói Basic chỉ lấy được thông tin của máy bị giám sát với 5 đầu số điện thoại đó và thông tin tin nhắn không đầy đủ.

Quá trình làm việc với Đoàn Thanh tra, Tám khai nhận đã thu được 5.000.000 đồng/tháng và thu được khoảng 60.00.000 đến 70.000.000 qua việc bán sản phẩm phần mềm mspy từ khi bán cho đến ngày 13/5/2014.

Khi khách có nhu cầu giám sát điện thoại, chỉ cần liên lạc với Tám để được hướng dẫn cài đặt. Khách hàng tài phần mềm mspy từ trang web của tên này để cài đặt trực tiếp vào máy mục tiêu giám sát. Tức khách hàng cần cầm trực tiếp vào máy bị giám sát để cài mspy.

Sau khi cài đặt phần mềm vào máy cần giám sát, khách hàng sẽ được Tám cấp 1 tài khoản trên trang user.mspy.biz (có tên miền, nơi chưa có cơ sở dữ liệu thông tin máy bị giám sát đặt ở nước ngoài).

Để thuận tiện cho khách hàng khi sử dụng, Tám sẵn sàng hẹn gặp và giúp đỡ cài đặt trực tiếp. Khi phần mềm đã được cài đặt, nó chạy ngầm, kích hoạt tại máy bị giám sát thì phần mềm sẽ tự động thu thông tin của máy điện thoại bị giám sát sau đó chuyển thông tin đó về máy chủ lưu trữ dữ liệu tại web.user.mspy.biz.

Qua kiểm tra, Sở TT&TT xác định có 877 tài khoản người dùng mspy, bao gồm cả người dùng trong chế độ chờ, xóa, hoạt động.

Đoàn Thanh tra liên ngành căn cứ những tài liệu thu thập được và nhận thấy hành vi của Lê Viết Tám có dấu hiệu vi phạm điều 224 bộ luật Hình sự “Tội phát tán virus, chương trình tin học có tính năng gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số”, và có dấu hiệu đồng phạm với những người đã thực hiện việc cài đặt phần mềm này vào điện thoại của người khác khi chưa được sự đồng ý của người chủ thiết bị giám sát thuộc quy định tại điều 226a Bộ luật Hình sự “Truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác”.

Tuy nhiên, quá quá trình làm việc, Đoàn Thanh tra nhận thấy số lượng khách hàng của Tám là ít. Tám không xem được tất cả các thông tin thu được từ máy điện thoại bị giám sát. Số tiền mà Tám thu được từ việc bán phần mềm giám sát điện thoại mspy là ít, hơn 60 triệu đồng, chưa gây hậu quả thiệt hại nhiều.

Cũng trong đợt thanh tra vừa qua, Sở TT&TT cùng PC50 đã phát hiện công ty TNHH Việt Hồng nghe lén và theo dõi hơn 14.000 số điện thoại, và thu về từ dịch vụ cung cấp phần mềm Ptracker số tiền lên tới 900 triệu đồng.

Theo Khôi Linh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Bắt nữ đối tượng nhiều lần vi phạm quy định cách ly, dùng chai cồn đánh công an

Bắt nữ đối tượng nhiều lần vi phạm quy định cách ly, dùng chai cồn đánh công an

TPO - Sáng 17/10, nguồn tin của PV cho hay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can Trần Thị Diễm (26 tuồi, trú tại khu vực 4, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) về hành vi chống người thi hành công vụ.