Thêm 31 ca mắc COVID – 19, người vùng dịch tại Bắc Ninh 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong đêm
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong đêm
TPO - Chiều tối ngày 7/5, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 31 ca mắc COVID -19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu trong vùng dịch các hộ gia đình phải cách ly tuyệt đối.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID – 19 tỉnh Bắc Ninh, chiều ngày 7/5, tỉnh này ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID – 19 ở xã Mão Điền và Xuân Lâm (huyện Thuận Thành). Riêng xã Mão Điền có 29 bệnh nhân. Tính từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh Bắc Ninh có 46 ca bệnh, trong đó 43 ca được phát hiện trong tỉnh.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh truy vết được 957 trường hợp F1 và 6.026 trường hợp F2. Tỉnh Bắc Ninh tiên hành cách ly 16 thôn, xóm, khu phố và lấy 21/574 mẫu xét nghiệm.

Thêm 31 ca mắc COVID – 19, người vùng dịch tại Bắc Ninh 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ảnh 1

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong đêm

Cũng trong tối 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người đứng đầu các địa phương phải tập trung cao độ, không quá hoang mang nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng, từng giờ, từng phút phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất và chủ động, sáng tạo, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng dịch bệnh.

Đặc biệt, đối với 5 huyện, thị xã, thành phố, gồm: Thuận Thành, Tiên Du, Lương Tài, Từ Sơn và Bắc Ninh (có các trường hợp nhiễm COVID - 19), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên phải dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để ổ dịch, các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn. Tranh thủ từng giờ, từng phút, từng giây truy vết nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt, không để bỏ sót, khoanh vùng, cách ly, dập dịch triệt để, xét nghiệm trên diện rộng, không để lây lan ra toàn địa bàn và các huyện khác.

Đối với các khu vực đã thiết lập vùng cách ly y tế phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu...

Thêm 31 ca mắc COVID – 19, người vùng dịch tại Bắc Ninh 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ảnh 2

Người dân tỉnh Bắc Ninh đến lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19

Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các cơ quan, địa phương, cấp cơ sở, cảnh sát khu vực, công an xã, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích, thôn, tổ dân phố,... tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại nhà, thực hiện cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối theo quy định.

Năm huyện, thị xã, thành phố này cần chuẩn bị khu cách ly phải tuyệt đối an toàn, đảm bảo khoảng cách, khu vệ sinh khép kín, lắp camera giám sát, quản lý chặt chẽ việc giao, nhận người cách ly,... tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường vi phạm các quy định cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đánh giá, dự báo, xác định mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa bàn để có biện pháp phù hợp; chủ động đề xuất giãn cách, cách ly, phong tỏa tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của địa phương.

MỚI - NÓNG