Thêm 2 bệnh viện lớn hỗ trợ các tỉnh phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng Ảnh: Thái Hà
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng Ảnh: Thái Hà
TP - Thời gian gần đây số ca mắc COVID-19 tại TPHCM và một số địa phương phía Nam gia tăng, trong đó xuất hiện nhiều F0 trong cộng đồng. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã điều động thêm 2 bệnh viện lớn hỗ trợ các tỉnh.

Ngày 10/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kí quyết định phân công Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản T.Ư hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong quản lí, điều trị COVID-19; hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Bộ trưởng giao 2 bệnh viện có nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức thu dung điều trị; đánh giá các điều kiện hiện có về giường bệnh, hệ thống ô xy, trang thiết bị, thuốc, vật tư, nhân lực của các cơ sở y tế để xác định những khó khăn, bất cập và đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh chỉ đạo khắc phục; thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19.

Ngày 10/12, Bộ Y tế ghi nhận 14.839 ca nhiễm mới với 20 ca nhập cảnh và 14.819 trường hợp trong nước tại 57 tỉnh, thành; có 8.843 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.362 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên hơn 1 triệu trường hợp và 216 ca tử vong.

Đồng thời, cử cán bộ y tế trực tiếp hướng dẫn chuyên môn tại chỗ, hội chẩn từ xa, tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực và giám sát chất lượng về cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế. Tổ chức giao ban hằng ngày để rút kinh nghiệm điều trị giữa bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến quận/huyện/thành phố được phân công. Hai bệnh viện cũng có nhiệm vụ phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh (nếu có) trong việc điều phối, chuyển tuyến kịp thời và phù hợp người bệnh COVID-19...

Sáng cùng ngày, Bệnh viện K tổ chức Lễ xuất quân lần 6 đưa chuyên gia, cán bộ y tế vào phía Nam chống dịch COVID-19. Đoàn công tác gồm 17 chuyên gia, y bác sĩ sẽ nhận nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Kiên Giang. Tình hình dịch bệnh COVID-19 những ngày qua trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp và được dự báo có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã thiết lập nhiều cơ sở thu dung, điều trị. Tuy nhiên y tế cơ sở còn đối diện với nhiều khó khăn, đoàn công tác của Bệnh viện K gồm 17 cán bộ giàu kinh nghiệm sẽ là nguồn nhân lực chi viện kịp thời, giúp người dân an tâm hơn để điều trị và giữ tinh thần lạc quan vượt qua đại dịch.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã kí quyết định phân công 14 bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lí, điều trị COVID-19 tại TP HCM và 10 tỉnh phía Nam. Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt các bệnh viện tuyến trung ương phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị, đồng thời chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Đã tiêm 131 triệu liều vắc xin

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 156,4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, đã phân bổ 100 đợt với tổng số 143,4 triệu liều, còn khoảng 13 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng.

Cập nhật đến ngày 10/12, cả nước đã tiêm hơn 131 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Các địa phương đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để nhanh chóng đạt độ bao phủ mũi 1 cho những đối tượng trong độ tuổi và trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Về triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi, đến nay hầu hết các tỉnh, thành phố đã triển khai, tiêm được gần 6,4 triệu liều, trong đó có hơn 5,2 triệu liều mũi 1 và hơn 1,1 triệu liều mũi 2. Tỉ lệ bao phủ 1 liều vắc xin là 57,3%; bao phủ đủ 2 liều là 12,7% dân số từ 12 -17 tuổi.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).