Thể thao Việt Nam hy vọng gì ở Olympic Tokyo 2020?

Thanh Tùng (phải) là VĐV thứ 2 của TTVN giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020
Thanh Tùng (phải) là VĐV thứ 2 của TTVN giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020
TP - Tại SEA Games 30 năm 2019, thể thao Việt Nam (TTVN) được coi là thành công nhất Đông Nam Á. Vậy tại đấu trường Olympic Tokyo diễn ra vào tháng 7/2020, TTVN có hy vọng gì?

Với 98 HCV, 85 HCB và 105 HCĐ ở SEA Games 30, trong đó TTVN giành được rất nhiều HCV ở các môn thi trong hệ thống Olympic như điền kinh, bơi, vật, cử tạ, TDDC, đấu kiếm, đua thuyền, bắn cung, các VĐV Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công vang dội. Tuy nhiên, TTVN bước vào năm 2020 với thách thức rất lớn ở đấu trường cao hơn và khó hơn rất nhiều là Olympic Tokyo.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã đặt ra mục tiêu cho TTVN là phải giành được HCV hoặc ít nhất là phải có huy chương ở Olympic Tokyo, nhưng trước mắt phải phấn đấu có 20 VĐV giành vé góp mặt ở sân chơi đỉnh cao này.

Thực tế, đây là nhiệm vụ rất... khó, bởi cho đến nay chúng ta mới có 4 tuyển thủ giành vé đến Olympic là Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (TDDC) cùng 2 tuyển thủ môn bắn cung Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt.

Trong thời gian còn 6 tháng, việc giành thêm 16 suất chính thức có mặt tại Olympic là một thách thức rất lớn với các đội tuyển thể thao Việt Nam. Còn việc giành HCV hoặc ít nhất là có huy chương lại càng khó hơn!

Cách đây 4 năm tại Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành được 1 HCV và 1 HCB, đấy cũng là số huy chương của đoàn Việt Nam ở kỳ đại hội đó. Nhưng từ đó, thành tích của Hoàng Xuân Vinh đang tuột dốc thê thảm, thậm chí anh còn không giành được HCV SEA Games và đến nay vẫn chưa giành vé đến Olympic.

Nhìn vào 4 tuyển thủ đã giành vé có mặt ở Tokyo vào tháng 7 tới là Huy Hoàng (bơi 800 và 1.500m tự do), Thanh Tùng (TDDC nội dung nhảy chống), Phi Vũ và Ánh Nguyệt (bắn cung nội dung cung 1 dây) việc hy vọng có huy chương cũng thực sự rất khó. Vậy ai sẽ là niềm hy vọng huy chương Olympic của thể thao Việt Nam, đến giờ vẫn chưa có câu trả lời.

Một số VĐV mũi nhọn khác có thể giành quyền dự Olympic 2020 dựa trên bảng xếp hạng của liên đoàn thế giới từng môn như Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Vũ Thành An (đấu kiếm)… Thế nhưng để chắc chắn, họ cần thi đấu thêm các giải vòng loại để tích điểm.

Những Nguyễn Thị Tâm (boxing), Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên, Lại Gia Thành (cử tạ), Kiều Thị Ly, Nguyễn Thị Xuân (vật), nhóm VĐV cự ly 400m và đi bộ nữ môn điền kinh... cũng đang tích cực chuẩn bị cho các giải đấu vòng loại cuối cùng để tìm kiếm tấm vé tới Tokyo.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có hy vọng giành suất dự Olympic ở cả bóng đá nam và bóng đá nữ. Trong đó, U23 Việt Nam cần vào top 3 tại VCK U23 châu Á tháng 1/2020, còn tuyển nữ giành 1 trong 3 suất đại diện châu Á ở vòng loại cuối cùng. Song để hoàn thành mục tiêu là điều không dễ, nhất là với bóng đá nữ.

Năm 2020 sẽ là một năm đầy thách thức đối với TTVN. Ngay sau SEA Games 30 các VĐV trọng điểm đã bắt tay vào tập luyện cho mục tiêu giành 20 suất đạt chuẩn tham dự Thế vận hội Tokyo. Sau khi hoàn thành mục tiêu số suất tham dự, TTVN mới có thể tính đến chuyện nhắm VĐV nào gánh mục tiêu giành huy chương tại Olympic. Nhưng dù đó là ai thì việc tái lặp kỳ tích HCV của Hoàng Xuân Vinh 4 năm trước là thử thách rất lớn.               

MỚI - NÓNG