Thế giới tăng cường đề kháng với thực phẩm từ thực vật, Việt Nam cũng không ngoại lệ!

0:00 / 0:00
0:00
Những lo ngại về sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh khiến người tiêu dùng trên toàn cầu ngày càng chú trọng hơn về nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể mỗi ngày. Không ít người chuyển sang chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hơn trước.

Thế nhưng, bạn có thật sự hiểu rõ tại sao chế độ ăn uống thực vật lại được ưa chuộng? Chế độ ăn này có vai trò gì trong việc chống lại dịch bệnh, tăng cường sức khỏe? Và chúng ta nên chọn loại thực phẩm thực vật nào để thuận tiện mua sắm và lưu trữ trong bối cảnh mùa dịch? Hãy cùng tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng thực vật - hơn cả một trào lưu nhất thời

"Chế độ ăn uống thực vật" là một khái niệm rất rộng (bao gồm cả ăn chay) đã có lịch sử từ rất lâu nhưng chỉ mới được nhà hóa sinh dinh dưỡng T. Colin Campbell hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford chính thức đưa vào nghiên cứu từ năm 1980.

Trên thế giới, không ít ngôi sao nổi tiếng đã và đang áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh này, với nhiều cấp độ khác nhau.[2] Vào tháng 1/2021, ca sĩ Katy Perry tuyên bố trên Twitter mình đã 95% sẵn sàng chuyển sang chế độ thuần chay. Công nương Anh Meghan Merkle cho biết cô thường ăn thuần chay trong tuần và đa dạng thực đơn hơn vào cuối tuần. Kể cả sao nam cơ bắp như The Rock cũng quyết định thử nghiệm chế độ ăn uống thực vật trong vòng một tuần, xen kẽ với chế độ thông thường để tăng cường sức khỏe và cải thiện dáng vóc.

Thế giới tăng cường đề kháng với thực phẩm từ thực vật, Việt Nam cũng không ngoại lệ! ảnh 1

Chế độ ăn uống thực vật được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện vóc dáng

Sự lựa chọn của các ngôi sao nổi tiếng kể trên hoàn toàn có cơ sở. Bên cạnh các tác dụng giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm huyết áp, giảm nguy cơ sỏi thận hay giúp cải thiện tâm trạng… một nghiên cứu thực hiện tại 6 nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ, mới được công bố vào tháng 6/2021 trên tạp chí BMJ Dinh Dưỡng và Sức Khỏe đã chỉ ra: những nhân viên y tế tuyến đầu theo đuổi chế độ ăn uống thực vật có tỉ lệ mắc COVID-19 thấp hơn đến 73%.

Dù nghiên cứu này vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu ở quy mô rộng hơn trên toàn cầu, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm thực vật trong việc giúp tăng cường đề kháng và cải thiện vóc dáng – 2 mối quan tâm hàng đầu trong và sau đại dịch. PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Các thực phẩm thực vật cung cấp nhiều hoạt chất dinh dưỡng như Phytonutrient, Isoflavone, Phytoncide… có hoạt tính sinh học tích cực đối với cơ thể con người. Không chỉ cung cấp chất đạm, chất béo tốt, các thực phẩm thực vật còn bổ sung vitamin và khoáng chất, vừa bổ dưỡng vừa tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể và hỗ trợ giấc ngủ.”

Cập nhật xu hướng dinh dưỡng thực vật cùng sữa đậu nành

Bên cạnh các món ăn từ thực vật, một trong những cách đơn giản nhất để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng động - thực vật là bổ sữa hạt vào thực đơn hàng ngày. Theo ước tính, quy mô thị trường đồ uống có nguồn gốc thực vật toàn cầu được định giá 22.859,4 triệu USD vào năm 2020, dự kiến tăng trưởng với tốc độ kép 14,3% hàng năm từ 2021 đến 2028.

Tại dải đất chữ S, sữa đậu nành là loại sữa hạt phổ biến nhất, gắn bó với nhiều thế hệ gia đình người Việt. Theo chia sẻ từ PGS.TS.BS Lê Bạch Mai: “Với hàng loạt vitamin như E, K, C, B1, B2, PP, B5, B6, Folat, H, beta-caroten… và các khoáng chất quý như Sắt, Magie, Mangan, Kali, Kẽm, Đồng, Selen…, các sản phẩm từ đậu nành cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chống oxy hóa, ngăn chặn hữu hiệu bệnh tim mạch, làm tăng khả năng hoạt động cơ bắp, giảm tỷ lệ mỡ, giữ vóc dáng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Một lợi thế của đậu nành là giàu Isoflavone (115,2mg/100g đậu nành) và nhiều loại dưỡng chất thực vật có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn thương trước các tác nhân oxy hóa, giữ làn da căng mịn, chống bốc hỏa, ổn định huyết áp và dự phòng 1 số bệnh mạn tính không lây.”

Thế giới tăng cường đề kháng với thực phẩm từ thực vật, Việt Nam cũng không ngoại lệ! ảnh 2

Các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành đang dẫn đầu xu hướng ăn uống thực vật

Nếu như trước đây, sữa đậu nành không được xem là mặt hàng thiết yếu, thì trong dịch, việc tìm mua các sản phẩm sữa đậu nành dần trở thành thói quen của nhiều gia đình Việt. Giữa bối cảnh giãn cách khó tìm mua thực phẩm, sữa đậu nành đóng hộp được nhiều gia đình lựa chọn nhờ tính tiện lợi và khả năng lưu trữ lâu. Trong đó, sữa đậu nành Fami của Vinasoy chiếm tới 87,3% thị phần sữa đậu nành đóng hộp, là thương hiệu Sữa Đậu Nành số 1 được chọn mua 10 năm liên tiếp (theo Kantar).

Thế giới tăng cường đề kháng với thực phẩm từ thực vật, Việt Nam cũng không ngoại lệ! ảnh 3

Sữa đậu nành đóng hộp ngày càng quen thuộc trong bữa ăn của người Việt

Không khó để lý giải sức hút của sữa đậu nành Fami, khi từng hộp sữa luôn đảm bảo sự yên tâm cho người tiêu dùng với 100% hạt đậu nành chọn lọc, đáp ứng tiêu chuẩn “3 KHÔNG”: không biến đổi gen, không cholesterol và không chất bảo quản. Bên cạnh đó, các hộp sữa Fami còn được đóng gói trong bao bì giấy 6 lớp của Tetra Pak, áp dụng công nghệ tiệt trùng UHT, cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo toàn dưỡng chất và hương vị thơm ngon trong từng hộp.

Vinasoy còn liên tục cải tiến, cho ra mắt các hương vị Fami mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các thành viên trong gia đình. Nếu như 4 vị mới của dòng sản phẩm Fami Nguyên Chất gồm Tàu Hũ Gừng, Sữa Dừa, Đường Đen và Bạc Hà chiều lòng mọi sở thích của cha mẹ và các em nhỏ; thì Fami Canxi vị Cà Phê năng động và Phô Mai dinh dưỡng được bổ sung Canxi, vitamin D3, vitamin A, Kẽm sẽ giúp xương chắc khỏe, tăng cường đề kháng cho cả nhà.

Vinasoy nằm trong "Top 5 công ty Sữa đậu nành lớn nhất thế giới 3 năm liên tiếp (2018-2020)” theo GlobalData UK, đồng thời là "Nhà sản xuất dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lượng trong ngành hàng Sữa đậu nành uống liền (2012-2021)" theo Nielsen Việt Nam. Để đạt được những thành quả này, doanh nghiệp đã nỗ lực gần 25 năm qua để mang đến những sản phẩm dinh dưỡng sáng tạo, tối ưu từ nguồn đậu nành thiên nhiên cho người dùng.

Hiện nay, Vinasoy đã thử nghiệm thành công bốn vùng nguyên liệu trên cả nước: miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long theo mô hình hợp tác toàn diện. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển trở lại diện tích trồng đậu nành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đậu nành Vinasoy đầu tiên tại Việt Nam (gọi tắt là VSAC) vào năm 2013 với mục tiêu đầu tư nghiên cứu chuyên sâu về hạt đậu nành phục vụ cho việc phát triển kinh doanh bền vững.

MỚI - NÓNG