Thế giới muôn màu: Khỉ thích nghe âm thanh đường phố

Thế giới muôn màu: Khỉ thích nghe âm thanh đường phố
TP - Tại sở thú Korkeasaari (Phần Lan), một đường hầm gắn cảm ứng vừa được đặt giữa khu nuôi loài khỉ mặt trắng Saki. Công trình này cho phép đàn khỉ được phép chọn nghe tiếng xe cộ ngoài đường, hoặc những âm thanh trong tự nhiên.

Ngạc nhiên thay, âm thanh sầm uất của đô thị lại rất được đàn khỉ ưa chuộng, đến nỗi chúng bật nghe cả khi chuẩn bị đi ngủ.

Kirsi Pynnonen, nhân viên tại sở thú, nói rằng một phần lí do có thể do tiếng đường phố nghe na ná ngôn ngữ của chính đàn khỉ. Các nhà nghiên cứu mong rằng đây là một bước tiến mới trong việc cải thiện đời sống của các con thú trong điều kiện nuôi nhốt. Kế hoạch sắp tới của họ là lắp màn hình bên trong đường hầm để đàn khỉ có thể xem nếu muốn.

Chở cả nhà kính trên nóc xe

Mọi người trên đường đều kinh ngạc khi thấy một chiếc ô tô Citroen C4, với cả một khung nhà cao và rộng hơn 2 mét được buộc trên nóc xe. Theresa Mulberry, đi cùng chồng trong xe ngay đằng sau, đã quay lại cảnh tượng lạ kì này ở làng Hordle (Anh). “May mắn thay là cái nhà đó chưa lắp kính và chỉ có mỗi cái khung sắt, không thì nó đã thành thảm họa rồi” - Bà kể lại.

Thế giới muôn màu: Khỉ thích nghe âm thanh đường phố ảnh 1
Từ video của Mulberry còn có thể thấy được một cánh tay thò ra từ cửa sổ hàng ghế sau để cố định cái khung, và cái xe nhiều lần suýt mắc vào hệ thống dây điện phía trên. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tại Anh có trường hợp bất thường này. Vào đầu tháng Một năm nay ở Manchester, một tài xế khác cũng bị bắt gặp chở cả một cái nhà kính trên nóc xe. 

App dịch tiếng mèo

Javier Sanchez, cựu nhân viên Amazon, cùng công ty Akvelon đã lập trình Meowtalk – một ứng dụng chuyên dịch tiếng mèo kêu. Anh nhận ra rằng loài mèo chỉ kêu khi chúng muốn giao tiếp với con người, và có khoảng chín tâm trạng khác nhau mà con mèo nào cũng có, như “Tôi đói!”, “Tôi đang vui”, thậm chí cả “Tôi đang bị đau”.

Thế giới muôn màu: Khỉ thích nghe âm thanh đường phố ảnh 2
Meowtalk cho phép người dùng ghi âm lại tiếng mèo mình kêu và giải mã ý nghĩa của nó, đồng thời họ cũng có thể tùy chọn cập nhật thêm những câu nói mới. Ứng dụng này vẫn đang trong quá trình phát triển, bởi công ty vẫn đang tiếp tục thêm nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Sanchez mong rằng đây có thể là cơ hội giúp những người nuôi mèo hiểu thú nuôi của mình hơn, và trong tương lai anh có dự định chế tạo một chiếc vòng cổ có thể phiên dịch tiếng mèo kêu ngay tức thì.

Chở thận hiến tặng bằng Lamborghini

Với vận tốc xấp xỉ 235km/h, cảnh sát tiểu bang Ý đã đi hơn 480km để vận chuyển một quả thận được hiến tặng chỉ trong vỏn vẹn hai tiếng. Đây là một trong nhiều chiếc Lamborghini Huracan được lực lượng cảnh sát cải tiến cho những nhiệm vụ như thế này, với cốp xe gắn hệ thống đông lạnh chuyên để chở nội tạng hiến tặng và thiết bị y tế.

Thế giới muôn màu: Khỉ thích nghe âm thanh đường phố ảnh 3
Khi bị thiếu trực thăng, họ lập tức sử dụng siêu xe để khởi hành từ Rome, thủ đô nước Ý, tới Bệnh viện Đại học Gemelli tại thành phố Padua ở phía Bắc. Theo Google Maps, chuyến đi này đáng lẽ sẽ phải mất ít nhất năm tiếng. Sau khi quả thận an toàn đến tay các bác sĩ, lực lượng cảnh sát đã gửi lời cảm ơn tới Bộ Y tế, Trung tâm Cấy ghép Quốc gia và, đương nhiên là, hãng xe Lamborghini.

Thêm một chú chó đắc cử thị trưởng

Trong khi cả thế giới dõi theo cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa rồi, người dân một thị trấn nhỏ ở bang Kentucky lại đang bận rộn chào đón thị trưởng mới của họ: Một chú chó bun Pháp tên Wilbur Beast.

Thế giới muôn màu: Khỉ thích nghe âm thanh đường phố ảnh 4
“Thị trấn chúng tôi đi đâu cũng thấy những chú chó, nên đây là lẽ đương nhiên. Chúng tôi mong là có thể loại bỏ bớt yếu tố con người trong chính trị”. Amy Noland, chủ và cũng là người phát ngôn cho Wilbur nói. Có đến 17 ứng cử viên khác tranh giành chức thị trưởng, trong đó có Jack Rabbit, một chú chó trị liệu, và cả một chú lừa tên Higgins. Wilbur thắng cử với 13.414 phiếu bầu, và trên Facebook cậu đã “bày tỏ”: “Tôi vô cùng biết ơn đã nhận được sự ủng hộ từ mọi người, bất kể là từ xa hay ngay tại nhà.”
MỚI - NÓNG