Thầy trò ĐH Sư phạm sáng chế máy rửa tay tự động

Máy rửa tay sát khuẩn tự động đặt ở cổng chính chợ lớn thành phố Đà Nẵng Ảnh: G.T
Máy rửa tay sát khuẩn tự động đặt ở cổng chính chợ lớn thành phố Đà Nẵng Ảnh: G.T
TP - Để phòng chống dịch COVID - 19, các giảng viên, sinh viên ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) đã sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động và lắp đặt tại các chợ lớn ở Đà Nẵng để người dân dùng.

ĐH Sư phạm vừa  lắp đặt và bàn giao 6 máy rửa tay sát khuẩn tự động tại chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Mới và chợ Hòa Khánh.

Ông Mai Phước Ba, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, cho biết, máy được đặt tại cổng chính của chợ để phục vụ người dân và tiểu thương. Các giảng viên và sinh viên khoa Lý, khoa Hóa - ĐH Sư phạm nghiên cứu và sản xuất máy rửa tay.

Máy được thiết kế với kết cấu nhỏ gọn (cao 50cm, dài 45cm, rộng 30 cm), tiện lợi cho việc di chuyển và lắp đặt ở những địa điểm công cộng, đông người ra vào. Máy hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến tự động, tương tự các máy sấy khô tay được sử dụng phổ biến hiện nay.

Khi đưa lòng bàn tay vào gần vòi xịt (phía dưới cảm biến), hệ thống cảm biến tự động kích hoạt và phun ra một lượng dung dịch vừa đủ cho một người dùng. Với dung tích bình chứa lên tới 10 lít, máy có thể sử dụng cho khoảng 2.000 lượt rửa tay. Dung dịch sát khuẩn tay cũng do sinh viên, giảng viên ĐH Sư phạm pha chế, an toàn cho người sử dụng.

“Sáng chế này giúp cho mọi người hạn chế việc phải đụng chạm vào thân hoặc vòi xịt khi sử dụng các loại chai rửa tay thông thường, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp qua tay. Với dung tích lớn, máy rất phù hợp để lắp đặt tại các khu vực công cộng, nhiều người qua lại”, anh Trương Trung Phương, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, nói. Thời gian tới, ĐH Sư phạm tiếp tục sản xuất máy rửa tay sát khuẩn và pha chế dung dịch để lắp đặt miễn phí tại các địa điểm công cộng.                                                                                                                                                         

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm