Thay huyết tương cứu sống bệnh nhân 'mười phần chết chín'

Thay huyết tương cứu sống bệnh nhân 'mười phần chết chín'
TPO - Ngày 16/10, Bệnh viện K cho biết, các bác sĩ các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu thực hiện thành công kỹ thuật thay huyết tương điều trị nhược cơ nặng do u tuyến ức di căn màng phổi.  

Bệnh nhân Ng. Đ. H (sinh năm 1987) nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, thở yếu, suy hô hấp nguy kịch do liệt cơ hô hấp. Tiên lượng đây là trường hợp nặng và khó điều trị bởi trước đó bệnh nhân đã được truyền hóa chất 4 chu kì để điều trị u tuyến ức. Khi mắc bệnh cơ thể sẽ tự sản sinh ra các chất làm giảm khả năng vận động của cơ. Khi đó bệnh nhân có một số biểu hiện như: đau tức ngực, khó nuốt, dễ sặc, khó thở, sụp mi, nét mặt đờ đẫn. Tuy nhiên bệnh khó phát hiện sớm do dấu hiệu không rõ ràng. Bệnh nhân có thể bị đe dọa tính mạng do bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn, gây ra nhược cơ hô hấp dẫn suy hô hấp và tử vong.

Có nhiều phương pháp điều trị nhược cơ như điều trị nội khoa, phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức, thay huyết tương. Thay huyết tương được áp dụng cho các trường hợp nhược cơ nặng, có nhược cơ hô hấp. Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu đã áp dụng kỹ thuật thay huyết tương cho bệnh nhân với hy vọng cải thiện tình trạng nhược cơ để anh H. sống không phải phụ thuộc máy thở. Đến lần thay thứ 3 bệnh nhân không phải thở máy, đã rút được ống nội khí quản và tự thở. Sau 6 lần thay huyết tương kết hợp điều trị nội khoa bệnh nhân đã thở tốt, ăn uống không sặc và sinh hoạt đi lại bình thường.

MỚI - NÓNG