Thầy hiệu trưởng làm 'người vận chuyển' F0

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Có những hôm về đến nhà thì đã 1-2 giờ sáng, những vất vả không kể hết. Nhưng nhìn thấy các em học sinh kịp thời được đưa đến cơ sở y tế điều trị, và nụ cười khi các em khỏi bệnh về nhà thì mọi mệt nhọc tan biến”, thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc (TPDT) bán trú Tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, Quảng Nam), chia sẻ.

Ngày 24/10, Nam Trà My phát hiện ca F0 đầu tiên trong cộng đồng. Rồi những ngày sau đó số ca bệnh không ngừng tăng lên, từ vài chục rồi đến vài trăm ca. Trong số đó có rất nhiều trường hợp mắc bệnh là học sinh. Số ca bệnh không ngừng tăng, nhưng huyện chỉ có một xe cấp cứu. Được CLB Bạn thương nhau TP Đà Nẵng hỗ trợ phương tiện, thầy Phương liền đăng ký làm tài xế miễn phí chở các F0 đi điều trị. Thầy đã được tiêm 2 mũi vắc xin và có bằng lái ô tô hạng D.

Thầy hiệu trưởng làm 'người vận chuyển' F0 ảnh 1

Thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường TPDT bán trú Tiểu học Trà Tập và những chuyến xe tình nguyện chở F0 đi điều trị

Chuyến xe đầu tiên thầy Phương chở 13 học sinh là F0. Hôm đó địa bàn mưa lớn, nhiều đoạn đường sạt lở. Nỗi canh cánh làm sao đưa học trò về bệnh viện tỉnh sớm nhất, an toàn nhất để điều trị kịp thời khiến thầy quên đi cả chặng đường hơn 100 km đường núi. “Những ngày đầu khi dịch bùng phát, mình có lo lắng. Lo là số ca nhiều quá mà xe không chở kịp, các em phải ngồi chờ. Từng giờ đồng hồ trôi qua lê thê, nặng nề...”, thầy Phương nhớ lại.

Thầy Phương vẫn nhớ cái cảm giác nghèn nghẹn khi nhìn các học trò vẫy tay chào rồi lặng lẽ đi vào trong bệnh viện để điều trị. Thầy cũng nhớ những lúc bồn chồn khi còn nhiều học sinh F0 ngồi chờ để được chuyển xuống bệnh viện tỉnh chữa trị. Thầy thấy ấm áp, không đơn độc trước sự sẻ chia của những người bạn, nhà hảo tâm trên mỗi hành trình của mình...

“Có hôm đang ngồi ăn cơm bên vệ đường vắng vẻ, 2 người đi ngang qua thấy vậy liền đi mua bò húc tặng. Tặng nhưng để xa lắm, chắc cũng phải hơn 10 mét, chỉ vẫy tay thay cho lời chào hỏi. Mình còn nhận được nước uống của hai mẹ con đi bán bánh nướng dạo. Nhìn rổ bánh chắc cũng chỉ vài chục cái, tiền lãi có khi cũng chỉ đủ mua nước tặng mình...”, thầy Phương kể.

“Những chuyến xe nay đã vui hơn vì đón các em điều trị khỏi bệnh trở về. Vui hơn nữa là chứng kiến và cảm nhận rất nhiều chia sẻ từ bạn bè và các nhà hảo tâm. Mỗi người một tay sẽ sớm đánh thắng đại dịch COVID-19 này”.

Thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường TPDT bán trú Tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, Quảng Nam)

Có ngày số bệnh nhân tăng nhiều, thầy Phương phải đi 2 chuyến, hơn 400 cây số, về đến nhà thì đã 1-2 giờ sáng. Để an toàn, hai đứa con của thầy được gửi xuống ở cùng ông bà nội dưới huyện Bắc Trà My, trong nhà chỉ có hai vợ chồng. Vợ thầy, cô Phan Thị Hồng Vân dù có lo lắng nhưng vẫn luôn động viên chồng. Ở nhà, cô luôn chuẩn bị chu đáo những bữa cơm ngon mỗi khi chồng về, cùng nồi nước xông, sát khuẩn. Hai vợ chồng thầy cũng tuân thủ các quy định cách ly, những bữa ăn được bố trí lệch múi giờ để hạn chế tiếp xúc.

Những ngày này, thầy Lê Huy Phương vẫn miệt mài với những chuyến xe chở học sinh, người dân đi điều trị COVID-19 và trở về. Và trên mỗi chuyến xe chở F0 khỏi bệnh trở về có nhiều tiếng cười giòn hơn.

Mấy hôm nay, một tín hiệu vui ở tâm dịch Nam Trà My là số ca bệnh đang giảm dần, địa phương không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Và đến nay, nhiều bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh trở về.

MỚI - NÓNG