Thầy giáo bán thơ 5 ngàn đồng để chữa bệnh: Chao nghiêng giấc mơ

Thầy giáo bán thơ 5 ngàn đồng để chữa bệnh: Chao nghiêng giấc mơ
TP - Đêm 9/10, trên trang cá nhân, giảng viên Đào Ngọc Chương có những phản hồi đầu tiên sau khi báo chí thông tin về chuyện thầy giáo bán thơ chữa bệnh.
Thầy giáo bán thơ 5 ngàn đồng để chữa bệnh: Chao nghiêng giấc mơ ảnh 1 Thầy Chương đang điều trị trong bệnh viện.

Chấp bút của con trai là Đào Nguyên Vĩnh: “Tôi là Đào Ngọc Chương sinh năm 1953 đã từng trình bày với các anh chị rằng bán thơ lấy tiền chữa căn bệnh xuất huyết não tại Bệnh viện Thống Nhất. Tôi vẫn tiếp tục xin bán thơ để lấy tiền chữa bệnh như đã viết ở status trước. Có nhiều trường hợp đã xảy ra là các bạn bè, các sinh viên đến không chỉ có ý định mua thơ của tôi mà cho tôi một số tiền, giúp tôi chữa căn bệnh ngặt nghèo này. Tôi xin cám ơn! Tôi đã sắm một quyển sổ riêng cho những trường hợp như thế. Rất mong bạn bè, các tập thể sinh viên, các hội nhóm có ý định cho tôi tiền để chữa bệnh thì hãy ghi rõ những chi tiết vào quyển sổ cũng như ký xác nhận. Về sau này, rất có thể phần dư của số tiền tôi nhận hôm nay sẽ được sử dụng để cứu giúp những hoàn cảnh tương tự. Tôi gọi cái này là “Sổ vàng cứu trợ””.

Cũng theo thầy Chương, có 2 tập thể sinh viên xin mua 1.500 bài thơ nhưng thầy khẳng định: “Chẳng ai có thể làm 1.500 bài thơ trong một thời gian ngắn. Và tôi cũng không mong làm được như thế. Chính vì thế mà mỗi tuần, tôi chỉ bán 1 bài thơ vào bất cứ ngày nào trong tuần. Hình thức bán là tôi sẽ post thơ lên tường nhà bạn (mong bạn đừng giận). Mỗi bài thơ chỉ đáng giá 5.000 đồng. Bạn có thể trả rẻ hơn. Hoặc thậm chí bạn có thể không mua. Tôi luôn luôn nghĩ đây là cuộc giao lưu thơ chân chính. Trong quá trình giao lưu thơ đó chúng ta có thể đánh thức ước mơ về thơ của chúng ta”.

Trên trang cá nhân của thầy có hàng ngàn lượt like, comment. Một người tự nhận là học trò của thầy tên DT đã viết: “Đó là thầy tôi. Như những người yêu nhớ về lầm lỗi, tôi đã từng nói với mình chờ lúc nào đó thoải mái và sang trọng rồi hãy ghé thăm thầy. Hôm nay được tin thầy mang trọng bệnh, tôi đọc thơ thầy mà rơi nước mắt... thấy một cái nhìn thăm thẳm nỗi ưu tư. Mong anh chị em bạn bè tôi hãy một lần lắng lòng dừng lại, chịu khó chuyển một ít hiện kim và sẽ nhận được thơ của thầy. Như gieo một chút duyên với thơ, như một lời chúc phúc cho thầy - một người thơ kiêu hãnh nhưng vào lúc này đang gặp khó khăn”. Một học trò khác cũng chia sẻ: “Mọi người ai có lòng hảo tâm xin hãy giúp đỡ thầy ạ! Thầy bán thơ với giá 5.000 đồng để lấy chi phí điều trị xuất huyết não. Cái chữ là tài sản vô giá không thể đem ra cân đong mua bán, thế nên mình mong của ít lòng nhiều, tích tiểu thành đại, ai có lòng hãy quyên góp 1 ít giúp thầy vượt qua bệnh tình”.

Còn một người tự nhận là không quen thầy, tâm sự: “Hôm nay tình cờ đọc được những dòng này, từ một người thầy tôi chưa biết tên nhưng dám sống chết với đam mê tự dưng nước mắt trào ra. Sống tươm tất mà vẫn giữ được sự đàng hoàng vốn không hề đơn giản, nhất là với những người đam mê và dám dấn thân sống cùng chữ nghĩa. Mạt lắm, cùng cực lắm rồi. Ở cái tuổi này, người ta mới phải đem đứa con tinh thần của mình ra bán”.

Một người thầy tự trọng

Theo gia đình thầy Chương cho biết thì thầy làm thơ đã nhiều năm và hiện gia tài thơ của thầy có chừng hơn 200 bài, thầy chỉ giới thiệu thơ của mình trên trang cá nhân. Còn nhà thơ Trần Quốc Toàn - Người bạn thân của thầy Chương cho biết, thầy là người giỏi về chuyên môn. Thầy Chương được những người trong nghề đánh giá cao về những nghiên cứu văn học châu Âu. Tuy nhiên thầy cũng nghiên cứu văn học trong nước.

Năm 2016, thầy có tham luận về truyện Kiều trong đó có nhiều phát hiện mới. Thầy Chương làm thơ nhưng chỉ làm theo cảm xúc và ít chia sẻ với bạn bè. “Anh Chương là một người có nghị lực, từ một thầy giáo làng anh ấy đã tự học để vươn lên trở thành giảng viên đại học có tiếng. Anh ấy cũng rất tự trọng nên việc bán thơ cũng chỉ vì thơ mà thôi”-  Nhà thơ Trần Quốc Toàn cho biết.

Trong những ngày vừa qua nhiều bạn bè, học trò, đồng nghiệp và lãnh đạo của trường cũng tới thăm thầy, mong thầy mau khỏe để  trở lại với giảng đường.    

Thầy Chương cũng đã đưa bài thơ đầu tiên của mình lên rao bán. Đó là bài thơ: “Một hiện hữu ngược hay là siêu ngược”.  

-----------------

(*) Câu thơ trong bài “Một hiện hữu ngược hay là siêu ngược” được thầy Đào Ngọc Chương rao bán.

“Rất mong bạn bè, các tập thể sinh viên, các hội nhóm có ý định cho tôi tiền để chữa bệnh thì hãy ghi rõ những chi tiết vào quyển sổ cũng như ký xác nhận. Về sau này, rất có thể phần dư của số tiền tôi nhận hôm nay sẽ được sử dụng để cứu giúp những hoàn cảnh tương tự. Tôi gọi cái này là “Sổ vàng cứu trợ””.

 Thầy giáo Đào Ngọc Chương

Một hiện hữu ngược hay là siêu ngược

Trong thầm lặng đêm bước đi trên sợi dây/Chao nghiêng giấc mơ/Nhặt một chiếc giày/Rơi một quả thị/Ánh sáng phát ra từ phiến đá ngâm mình trong nước/Hơi lạnh buốt chân răng/Hiện hình thành mặt trăng/Lạnh/Giấc mơ lành anh nghĩ như thế nhớ lời em/Đêm rất tịch mịch sâu trong hơi thở của cỏ/Anh nhìn thấy bầu trời cong xuống trượt trên tán lá/Tiếng gió nghe thật xa/Vọng lại từ ngôi sao còn sót của đêm đầy sao

Anh không biết là mình đang bước đi/Có con đường loằn ngoằn trên những viên sỏi và cát và rong rêu và gạch vỡ/Có một thế giới /Nụ cười lệch chen ngang qua bụi cây/Người hái trái bay ngập ngừng trên cành nhánh/Anh chợt thấy mình đang đứng trước dòng sông/Bì bõm qua cơn mộng mị

Đào Ngọc Chương

MỚI - NÓNG
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
TPO - Ngày 19/1, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên của nhà máy Z121 đã được bán tại TP.HCM. Biết thông tin này, hàng trăm người dân đã háo hức đến các cửa hàng từ rất sớm để tìm mua loại pháo hoa này chơi Tết.

Có thể bạn quan tâm