Thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường

Thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường
TP - Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xã Lục Dạ, H.Con Cuông, tỉnh Nghệ An, đã có những hoạt động thiết thực hiệu quả, từng bước thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường.

Đến từng ngõ, gõ từng nhà

Bà Lương Thị Hiệp (Bản Yên Thành, xã Lục Dạ) trước đây cũng như nhiều người dân khác, theo thói quen bà cũng do tất cả các loại rác thải vào một nơi. Tuy nhiên, khi được các bạn thanh niên đến tận nhà hướng dẫn về cách thức phân loại, gia đình bà đã thay đổi nhận thức. Rác được phân loại thành rác tái chế, rác khó phân hủy và dễ phân hủy. Riêng rác hữu cơ được ủ làm phân bón tại vườn, ruộng.

Thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường ảnh 1  

Bà Vi Thị Long , bản Yên Thành xã Lục Dạ cũng cho biết: “Trước đây rác thải của gia đình chúng tôi không gom lại mà vứt vào gốc cây hoặc bụi chuối. Sau khi đội tuyển truyển hướng dẫn thì gia đình đã làm hố rác và phân loại. Cái nào đốt được thì đốt, cái nào sử dụng được sẽ tái sử dụng hoặc bán, thức ăn thừa ủ làm phân; những thứ không phân hủy được đem chôn để khỏi ô nhiễm môi trường. Theo anh Lương Văn Lâm, Bí thư Đoàn xã Lục Dạ, để có thể vận động bà con nhân dân triển khai thực hiện phân loại, xử lý rác thải, Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường đã thực hiện phương châm đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong phân loại xử lý rác thải. Các thành viên trong đội đã trực tiếp tới từng hộ gia đình phát tờ rơi tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con trong bảo vệ môi trường. Ngoài ra Đội còn hỗ trợ ngày Công giúp bà con xây dựng hố ủ phân hữu cơ. "Điều đáng mừng là hoạt động của đội được người dân nhiệt tình ủng hộ, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh. Mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường chung tay dựng nông thôn mới. Nhiều gia đình khác khi thấy được lợi ích từ mô hình cũng đã chủ động thực hiện”, anh Lâm cho hay.

Những bước tiến rõ rệt  

Thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường ảnh 2  

Theo chỉ đạo của T.Ư Đoàn , Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường ở xã Lục Dạ đã được thành lập từ cuối tháng 6 , 2018 , gồm có 15 thành viên với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên. Đội đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, từng bước thay đổi nhận thức, ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường. Nói về hoạt động của Đội trong thời gian tới, anh Lâm cho hay: “Để góp phần định hướng cho người dân, Đội sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền, không những ở các trung tâm mà sẽ đi sâu vào các bản để giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa Anh Lâm cũng cho biết hiện chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân xây dựng môi gia đình có một hố rác, nhưng người dân vẫn bỏ chung rác vào hố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đi hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải tại nguồn để xử lý hiệu quả hơn”, anh Lâm nói. Không chỉ nâng cao ý thức người dân trong xử lý rác thải, Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cũng đã cùng các đoàn viên thanh niên xã tham gia nhiều đợt vệ sinh môi trường xung quanh các khe suối, trên các cánh đồng; xử lý các điểm tập kết rác thải gây ô nhiễm. Đội cũng cùng nhân dân chung tay vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng cây xanh, tạo cảnh quan cho vùng quê sạch sẽ đẹp mắt. Đánh giá về hoạt động của Đội, ông Hà Minh Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã Lục Dạ nói: “Sau khi có Đội tuyên truyền viên của Đoàn Thanh niên, công tác vệ sinh môi trường được thường xuyên hơn và người dân nhận thức tốt hơn trong Công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt là việc xử lý rác thải đã có những bước tiến rõ rệt, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

TPO - Mới hai tuổi, Austin Russell đã thể hiện sự hứng thú với khoa học – công nghệ, thậm chí thuộc lòng bảng tuần hoàn. Với tài sản trị giá 2,4 tỉ đô la và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới, chàng trai 26 tuổi vừa được tạp chí Forbes bình chọn là tỉ phú tự thân trẻ nhất.
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

TP - Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền phổ biến thông tin Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Mọi công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham dự Festival.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Cử tri tín nhiệm 100% giới thiệu Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ứng cử ĐBQH

TPO - Tại Hội nghị lấy phiếu nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam được 100% cử tri tham dự biểu quyết thống nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp… Ảnh: G.T

Hàng chục đội hình góp sức trong Tháng Thanh niên 2021

TPO - Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp…