Thấp thỏm vì mìn phá đá

Thấp thỏm vì mìn phá đá
TP - Mấy tháng nay, các hộ dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk ở dọc theo công trình kênh dẫn nước Nhà máy Thủy điện Srêpôk 4A nơm nớp lo sợ bởi việc nổ mìn phá đá gây bụi bặm, đá bay, nứt nhà .

> Côn đồ hăm dọa khi dân đòi bồi thường
> Dùng mìn đánh sập đường gỗ lậu

Anh Thịnh ở buôn Ea Ma (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk) gom góp xây được căn nhà kiên cố, mới đưa vào sử dụng được gần một năm thì gặp lúc đơn vị thi công thủy điện Sêrêpôk 4A nổ mìn.

Mỗi lần mìn nổ, căn nhà rung bần bật, vật dụng trong nhà chao đảo, bóng đèn điện rớt xuống vỡ toang ! Gần đó, nhà chị Chính hiện lên vết nứt toang hoác ở cửa sau khi người ta nổ mìn phá đá để xây dựng tuyến kênh phía sau nhà .

Cứ đến giờ nổ mìn là hai mẹ con dắt nhau chạy ra đường vì căn nhà lắc lư như gã say rượu. Cách vị trí đơn vị thi công nổ mìn phá đá tới 3 km, nhưng căn nhà gỗ của anh Nô Tam cán bộ địa chính xã cũng rung lắc mỗi khi mìn nổ.

Ông Nguyễn Văn Duyện, Phó phòng kinh tế hạ tầng huyện Buôn Đôn cho biết : Nhận được phản ảnh của dân, huyện đã lập đoàn kiểm tra, xác định hiện trạng, lập biên bản.

Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết đều là các vết nứt ngang, nhiều khả năng do chấn động của ngoại lực. Đoàn đã đề nghị Sở Công Thương phối hợp xác định các vết nứt đó tự nhiên hay do chấn động nổ mìn.

Nếu các vết nứt do nổ mìn gây ra thì sẽ yêu cầu đơn vị thi công bồi thường khắc phục thiệt hại cho dân. Ông Phạm Văn Thanh, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Xây dựng 470 (thuộc Tổng Cty xây dựng Trường Sơn), đơn vị thi công đoạn kênh dẫn nước dài 800m cho công trình Thủy điện Sêrêpôk 4A thừa nhận từ tháng 7 đến nay việc nổ mìn có gây bụi bặm ảnh hưởng môi trường sống của người dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.