Thấp thỏm vì mìn phá đá

Thấp thỏm vì mìn phá đá
TP - Mấy tháng nay, các hộ dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk ở dọc theo công trình kênh dẫn nước Nhà máy Thủy điện Srêpôk 4A nơm nớp lo sợ bởi việc nổ mìn phá đá gây bụi bặm, đá bay, nứt nhà .

> Côn đồ hăm dọa khi dân đòi bồi thường
> Dùng mìn đánh sập đường gỗ lậu

Anh Thịnh ở buôn Ea Ma (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk) gom góp xây được căn nhà kiên cố, mới đưa vào sử dụng được gần một năm thì gặp lúc đơn vị thi công thủy điện Sêrêpôk 4A nổ mìn.

Mỗi lần mìn nổ, căn nhà rung bần bật, vật dụng trong nhà chao đảo, bóng đèn điện rớt xuống vỡ toang ! Gần đó, nhà chị Chính hiện lên vết nứt toang hoác ở cửa sau khi người ta nổ mìn phá đá để xây dựng tuyến kênh phía sau nhà .

Cứ đến giờ nổ mìn là hai mẹ con dắt nhau chạy ra đường vì căn nhà lắc lư như gã say rượu. Cách vị trí đơn vị thi công nổ mìn phá đá tới 3 km, nhưng căn nhà gỗ của anh Nô Tam cán bộ địa chính xã cũng rung lắc mỗi khi mìn nổ.

Ông Nguyễn Văn Duyện, Phó phòng kinh tế hạ tầng huyện Buôn Đôn cho biết : Nhận được phản ảnh của dân, huyện đã lập đoàn kiểm tra, xác định hiện trạng, lập biên bản.

Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết đều là các vết nứt ngang, nhiều khả năng do chấn động của ngoại lực. Đoàn đã đề nghị Sở Công Thương phối hợp xác định các vết nứt đó tự nhiên hay do chấn động nổ mìn.

Nếu các vết nứt do nổ mìn gây ra thì sẽ yêu cầu đơn vị thi công bồi thường khắc phục thiệt hại cho dân. Ông Phạm Văn Thanh, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Xây dựng 470 (thuộc Tổng Cty xây dựng Trường Sơn), đơn vị thi công đoạn kênh dẫn nước dài 800m cho công trình Thủy điện Sêrêpôk 4A thừa nhận từ tháng 7 đến nay việc nổ mìn có gây bụi bặm ảnh hưởng môi trường sống của người dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.