Thảo dược và thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng sự hỗ trợ của một số loại thảo dược góp phần giúp F0 cải thiện một số triệu chứng hậu Covid như đông máu, sương mù não, viêm toàn thân, suy giảm hệ tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch,...

Y thực trị - hỗ trợ điều trị bằng dinh dưỡng là một nội dung quan trọng góp phần tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng Covid-19 và hậu Covid. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy nhiều loại thực phẩm và dược liệu giúp cơ thể thanh nhiệt trừ độc, bài thải độc tố, kháng viêm, cải thiện các vấn đề về sức khỏe giúp nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khỏe sau bệnh tật. Với người bệnh sau điều trị Covid-19, dinh dưỡng lại càng quan trọng, bởi lúc này cơ thể vừa thoát khỏi trận chiến sống còn với virus, nhiều tế bào bị tổn thương cần được cung cấp dưỡng chất để phục hồi.

Từ đó, PGS. TS. Nguyễn Văn Kình - Cố vấn Cao Cấp Trung tâm Gen trị liệu thuộc Bệnh viện Bạch Mai và BS. Hoàng Sầm - Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam đã chỉ ra một số thảo dược, thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ, cải thiện một số triệu chứng hậu Covid-19.

Thảo dược và thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau COVID-19 ảnh 1

PGS. TS. Nguyễn Văn Kình - Cố vấn Cao Cấp Trung tâm Gen trị liệuthuộcBệnh viện Bạch Mai (bìa trái) và BS.Hoàng Sầm - Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam (bìaphải)

Nhóm thảo dược giúp bổ máu dưỡng huyết

Nhọ nồi

Nhọ nồi không chỉ làm dược liệu mà có thể chế biến thành món sinh tố rất tốt cho sức khỏe của những người gặp vấn đề về máu huyết.

Thảo dược và thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau COVID-19 ảnh 2

Cỏ nhọ nồi giúp cân bằng yếu tố đông máu và chống đông máu, đảm bảo quá trình lưu thông máu

Y học cổ truyền thường dùng cỏ nhọ nồi để hỗ trợ khắc phục các chứng về máu huyết như: Xuất huyết, thổ huyết, khái huyết, chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu, trĩ ra máu, băng huyết. Với di chứng cục máu đông sau khi nhiễm Covid-19, cỏ nhọ nồi sẽ giúp cân bằng yếu tố đông máu và chống đông máu, để duy trì độ lỏng cần thiết, đảm bảo quá trình lưu thông máu.

Ngoài ra cây nhọ nồi chữa đau dạ dày, lá nhọ nồi hạ sốt. Nên cũng góp phần làm giảm các triệu chứng khác về đường tiêu hóa hậu Covid-19 hay điều hòa thân nhiệt.

Cỏ tranh

Rễ cỏ tranh thường được dùng làm trà hoặc nước uống detox cơ thể vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát rất tốt.

Thảo dược và thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau COVID-19 ảnh 3

Rễ cỏ tranh hỗ trợ tan huyết, ứ huyết, tăng tuần hoàn máu

Theo đông y, rễ cỏ tranh còn có tác dụng tiêu ứ huyết, vì vậy cũng hỗ trợ giảm tình trạng đông máu do hậu Covid-19 gây ra. Ngoài ra, thận cũng là cơ quan bị tác động khá nặng nề bởi quá trình viêm toàn thân hậu Covid-19, cỏ tranh cũng tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị viêm thận hay những vấn đề liên quan đến thận.

Cây huyết dụ

Một số thống kê cho thấy, ngoài vấn đề về ho, sốt, khó thở, mất vị giác, tiêu hóa kém, di chứng cục máu đông… hậu Covid-19 còn tác động đến sức khỏe sinh sản của người mắc phải. Ở phụ nữ, biểu hiện là việc rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc, rối loạn nội tiết tố.

Thảo dược và thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau COVID-19 ảnh 4

Huyết đằng giúp bổ máu

Với những người có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu não hay gặp các vấn đề về máu huyết do hậu Covid-19 uống kê huyết đằng sẽ giúp cải thiện các triệu chứng và tăng khả năng phục hồi.

Ngoài ra, uống kê huyết đằng cũng giúp làm giảm chứng tê liệt thần kinh tính thiếu máu, tay chân tê dại, đau nhức toàn thân.

Thảo dược và thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau COVID-19 ảnh 5

Bộ 3 thực phẩm chống đông máu nên được bổ sung trong bữa ăn hằng ngày

Quế

Quế rất giàu coumarin là một chất chống đông máu thường được ứng dụng để sản xuất thuốc chống đông máu. Bổ sung thêm quế vào thực đơn hằng ngày còn giúp điều hòa huyết áp và giảm viêm.

Tuy nhiên, khi sử dụng quế thường xuyên, thời gian dài cũng cần chú ý liều lượng hợp lý bởi có thể gây tổn thương gan và thận.

Gừng

Trong gừng chứa nhiều hoạt chất salicylate có tác dụng ngăn ngừa tình trạng đông máu. Tác dụng chống đông máu của Salicylate ở mức vừa phải và có thể ngăn ngừa tình trạng đông máu ở tĩnh mạch mà không lo gây ra các biến chứng như chảy máu, xuất huyết.

Uống trà gừng hay sử dụng gừng trong các bữa ăn thường xuyên rất tốt trong duy trì độ loãng thích hợp cho máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do đông máu, thiếu máu ở người cao tuổi.

Tỏi

Ăn tỏi hàng ngày không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe, hệ miễn dịch còn rất hữu ích trong việc làm loãng máu tự nhiên. Tỏi hoạt động như một hoạt chất chống đông máu nhờ chứa hàm lượng cao các chất sắt, vitamin B, magie, kali có khả năng ức chế tích tụ tiểu cầu.

Bên cạnh đó, tỏi tương đối an toàn và làm tăng hiệu quả khi sử dụng một số thuốc chống đông máu chứa warfarin.

Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bệnh nhân Covid-19 đang và đã điều trị khỏi, có triệu chứng hay triệu chứng nhẹ cũng nên chú ý sức khỏe, khắc phục các triệu chứng để tránh di chứng về sau.

Bên cạnh việc lựa chọn các thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày hay dược liệu từ thảo mộc để nâng cao sức khỏe, có thể bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác đã được nghiên cứu, bào chế dưới dạng siro hoặc viên uống, sẽ dễ dàng, tiện lợi và đảm bảo liều lượng hiệu quả cao hơn. Có thể kể đến như:

Bảo huyết khang

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Bảo Huyết Khang có công thức từ bài thuốc thái Y triều nguyễn với các thảo dược như: bưởi bung, can khương, hạt sen, mật ong, nghệ vàng và mạch nha, là các thảo dược có tác dụng trong việc bổ huyết, hoạt huyết, lưu thông khí huyết, dưỡng tâm an thần hiệu quả.

Thảo dược và thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau COVID-19 ảnh 6

Bảo huyết khang bổ máu huyết, hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não

Với thành phần chính từ chiết xuất bưởi bung, chứa lượng sắt hữu cơ dồi dào, giúp cung cấp oxy cho máu, tăng sản xuất tế bào hồng cầu mới và tăng khả năng lưu thông khí huyết.

Mật ong, mạch nha cũng giúp cho quá trình điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, giúp tăng lưu thông máu. Cùng với đó, hạt sen, can khương giúp an thần, giảm mệt mỏi…

Siro Zhealth

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Zhealth dạng siro là sản phẩm có các thành phần chính từ Xuyên tâm liên, Liên kiều, Kim ngân hoa, Thanh cao hoa vàng... có tác dụng hỗ trợ bổ phế, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện triệu chứng và hỗ trợ giảm nguy cơ viêm đường hô hấp do sức đề kháng kém.

Thảo dược và thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khoẻ sau COVID-19 ảnh 7

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Zhealth bổ phế tiêu đờm, thông phổi, bảo vệ hệ hô hấp

Bằng các hoạt tính sinh học có trong các dược liệu như xuyên tâm liên, kim ngân hoa, thanh cao hoa vàng, liên kiều... thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Zhealth giúp hỗ trợ khắc phục các triệu chứng hậu Covid kéo dài như ho đờm, hệ miễn dịch hô hấp bị suy yếu.

Để giảm di chứng hậu Covid-19, ngoài phối hợp hồi phục dinh dưỡng với luyện tập và phục hồi chức năng. Các bệnh nhân một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý với ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Zhealth và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Bảo Huyết Khang không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

MỚI - NÓNG