Tháo dỡ lò đốt thải khói độc, nước đen ở ngoại thành Hà Nội

Lò đốt tại xã Trần Phú đang được tháo dỡ
Lò đốt tại xã Trần Phú đang được tháo dỡ
TPO - Sau phản ánh của báo Tiền Phong, cơ quan chức năng đã tiến hành tháo dỡ lò đốt thủ công, xả khói đen gây ô nhiễm môi trường tại thôn Vôi đá, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã Trần Phú cho biết, quá trình kiểm tra, ông Vũ Hoàng Hiệp là chủ cơ sở lò đốt thủ công tại thôn Vôi đá không có bất kỳ giấy phép nào của cơ quan chức năng về việc xây dựng nhà xưởng, trạm trộn bê tông nên đã tiến hành xử phạt, yêu cầu phải tháo dỡ ngay lập tức.

Tháo dỡ lò đốt thải khói độc, nước đen ở ngoại thành Hà Nội ảnh 1 Từng linh kiện của lò đốt đã được tháo rời

“Thời điểm chúng tôi kiểm tra, lò đốt đã dừng hoạt động nên không thu được nguyên liệu mà chủ lò dùng để tái chế. Theo thông tin chúng tôi nắm được, lò đốt được xây dựng với mục đích để sấy đất và mùn đá để làm phụ gia sản xuất xi măng, gạch. Từ ngày 25/1, chủ cơ sở đã dừng mọi hoạt động, tiến hành tháo dỡ lò đốt”, ông Long nói.

Trong khi đó, ông Lã Văn Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ cho biết, sau thông tin lò đốt vẫn tái diễn hoạt động vào đêm muộn, UBND huyện Chương Mỹ đã lập tức chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, kết hợp Công an huyện, UBND xã Trần Phú xử lý dứt điểm những sai phạm, không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Tháo dỡ lò đốt thải khói độc, nước đen ở ngoại thành Hà Nội ảnh 2 Do số lượng máy móc, linh kiện lớn nên chủ lò đốt xin thời gian để thu dọn

Ngày 16/1, báo Tiền Phong có bài viết “Lò đốt thải khói độc, nước đen ngòm cạnh vách núi ngoại thành Hà Nội”, phản ánh tình trạng gần 2 tháng nay, một lò đốt thủ công tại thôn Vôi Đá, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội âm thầm hoạt động gây khói bụi, thải nước đen ra môi trường. Các phòng ban chức năng của huyện Chương Mỹ khẳng định đã làm triệt để, không để lò đốt trên địa bàn thôn Vôi Đá hoạt động. Dù vậy, trong tối ngày 20/1, phản ánh đến PV, người dân tại đây cho biết, lợi dụng đêm muộn, chủ lò vẫn lén lút hoạt động, khói độc bay nghi ngút, ảnh hưởng đến cuộc sống, gây bức xúc cho người dân.

Theo thông tin phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ cung cấp, lò đốt thải khói độc ra môi trường tại thôn Vôi Đá thuộc quyền sở hữu của ông Vũ Hoàng Hiệp, trú tại xã Trần Phú. Nhà xưởng do ông Hiệp xây dựng rộng khoảng 150m2, cao 2,5m được quây tôn xung quanh. Chủ cơ sở cho biết, lò đốt được xây dựng với mục đích để sấy đất và mùn đá để làm phụ gia sản xuất xi măng, gạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu TĐC Đồng Tranh, thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi làm 4 năm vẫn chưa xong. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Cận cảnh khu tái định cư 'tiền tỷ' làm 4 năm chưa xong

TPO - Hơn 4 năm qua, nhiều hạng mục của dự án TĐC Đồng Tranh, thôn Mai Lãnh Hữu (xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa thể bàn giao. Để giải quyết tạm thời cho các hộ dân vùng sạt lở cần di dời khẩn cấp, địa phương bố trí cho 11 hộ dân về đây. Tuy nhiên, cuộc sống của bà con trong cảnh điện chưa có, thiếu nước, bờ taluy liên tục bị sạt lở.