Thanh tra Chính phủ giải đáp băn khoăn của cử tri về mức xử lý ông Lê Thanh Hải

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015.
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015.
TPO - Cử tri cho rằng ông Lê Thanh Hải - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ bị cách chức vì có sai phạm liên quan dự án khu đô thị Thủ Thiêm là chưa nghiêm minh. Trước sự băn khoăn của cử tri, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có văn bản trả lời. 

Không có ngoại lệ

Trước đó, Ban Dân nguyện đã chuyển đến TTCP một số nội dung kiến nghị của cử tri về việc tiếp tục tăng cường, quyết liệt, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ tham nhũng, tiêu cực…

Trong đó, cử tri tỉnh Long An cho biết đa số các ý kiến cử tri đều rất quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đã và đang thực hiện trong thời gian qua. Việc phòng chống tham nhũng góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, làm cho bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, hoạt động hiệu quả, hiệu lực.

Tuy nhiên vẫn còn một số vụ án tham nhũng có liên quan đến cán bộ cấp cao chưa được xử lý nghiêm minh, quyết liệt, trong đó có vụ ông Lê Thanh Hải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh có sai phạm liên quan đến dự án Khu đô thị Thủ Thiêm nhưng chỉ bị cách chức Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, cử tri Long An đề nghị Trung ương xử lý quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, đáp ứng được lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tại văn bản trả lời cử tri, TTCP khẳng định, với quyết tâm chính trị của Đảng cùng sự tham gia của Nhà nước và toàn xã hội, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực: Các biện pháp phòng ngừa đã làm giảm thiểu nguy cơ phát sinh các vụ việc tham nhũng; công tác phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, đặc biệt là các vụ án tham nhũng lớn và những người có hành vi tham nhũng giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước được quan tâm, chỉ đạo sát sao; quyết tâm thu hồi triệt để tài sản tham nhũng…

Đặc biệt, công tác phát hiện, điều tra án tham nhũng không ngừng được cải thiện ở địa phương, giảm dần số địa phương không có án tham nhũng khởi tố mới, bước đầu khắc phục được tình trạng "trên nóng, dưới lạnh".

“Các cơ quan chức năng đã phối hợp xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng, trong đó có bị cáo từng là cán bộ cao cấp, qua đó khẳng định quyết tâm của Đảng là "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ", "bất kể người đó là ai" trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng"- Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Cơ quan thanh tra dẫn chứng việc đã thi hành kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 21 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (2 ủy viên Bộ Chính trị), 22 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống tham nhũng

Bên cạnh đó, công tác thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng ngày càng được thực hiện triệt để và hiệu quả hơn. Tỷ lệ thu hồi tài sản năm sau cao hơn năm trước. Trong nhiệm kỳ vừa qua, qua thanh tra, kiểm toán đã phát hiện vi phạm, kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính 135.816 tỷ đồng và 897 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính gần 1.967 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 98 vụ việc, 121 đối tượng…

"Những kết quả đó đã củng cố niềm tin của nhân dân vào công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước"- Thanh tra Chính phủ cho hay.

TTCP cho rằng, phát huy các kết quả đã được, trong thời gian tới Đảng và Nhà nước tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ lớn. Trong đó nhiệm vụ đầu tiên là thực hiện đồng bộ các quy định của Luật Phòng chống tham nhũng và đặc biệt là Nghị định 130/2020 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Nhiệm vụ tiếp theo là đẩy mạnh hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế- xã hội và phòng chống tham nhũng, tiếp tục hoàn thiện cơ chế phòng ngừa tham nhũng, trong đó có Luật Thanh tra; Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, giám sát và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ.

Tăng cường phối hợp, tập trung xử lý các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng…

MỚI - NÓNG