Thành phố Trung Quốc tổ chức cuộc thi tinh trùng cho các sinh viên đại học

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc có 27 ngân hàng tinh trùng hợp pháp. (Ảnh: SCMP)
Trung Quốc có 27 ngân hàng tinh trùng hợp pháp. (Ảnh: SCMP)
TPO - Một ngân hàng tinh trùng ở Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc thi dành cho các sinh viên đại học xem ai có tinh trùng bơi khoẻ nhất.

Ngân hàng tinh trùng duy nhất ở Thượng Hải cho biết cuộc thi này được tổ chức để nâng cao nhận thức về sức khoẻ sinh sản.

Ngân hàng mời các sinh viên đại học trong thành phố đăng ký dự thi lấy mẫu tinh trùng để xem của ai có hàm lượng tinh trùng nhiều nhất, và những người chiến thắng sẽ trở thành “anh hùng vô danh”, ngân hàng nói trong thông báo đăng trên WeChat tuần trước.

Những người tham gia sẽ đăng ký ẩn danh. Cuộc thi không nhằm thu thập tinh trùng từ các sinh viên đại học, mà chỉ để nâng cao nhận thức trong giới trẻ vè sức khoẻ sinh sản, ông Chen Xiangfeng, bác sĩ Bệnh viện Renji Thượng Hải và là lãnh đạo của ngân hàng tinh trùng, cho biết.

“Đừng chỉ chú ý đến vẫn đề đó khi các bạn bước sang tuổi lập gia đình và có con. Nếu nhận thức sớm, các bạn có thể kịp thời thay đổi những thói quen và lối sống không lành mạnh”, ông Chen nói với trang tin Thepaper. Ông Chen cho biết nhiều sinh viên đại học đã thể hiện quan tâm đến cuộc thi.

Trung Quốc đại lục có 27 ngân hàng tinh trùng được cấp phép và hoạt động bằng ngân sách. Luật Trung Quốc cấm mua bán tinh trùng giữa các cá nhân, nhưng người dân có thể hiến tinh trùng cho các bệnh viện được chỉ định để giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Ông Chen cho biết chất lượng tinh trùng trong ngân hàng mà ông đang phụ trách đi xuống trong 5 năm qua, với chỉ 25-30% tinh trùng hiến tặng có thể dùng được.

Ông nói rằng chất lượng tinh trùng suy giảm là do áp lực xã hội cao và những lối sống không lành mạnh, nhưng ông không giải thích cụ thể.

“Những người trẻ thường đi ngủ khua, các sinh viên đại học có thái độ cởi mở về sex và nhiều người trẻ có nhịp sống không lành mạnh. Tất cả những yếu tố đó làm suy giảm chất lượng tinh trùng”, ông Lu Guangxiu, chủ tịch Bệnh viện Di truyền và Sinh sản Citic-Xiangya, cho biết.

Trong những năm qua, một nửa số lượng người hiến tặng cho ngân hàng tinh trùng Thượng Hải là sinh viên đại học. Nhưng không có số liệu thống kê cụ thể nào về chất lượng tinh trùng của nhóm này.

Các sinh viên đại học tham gia cuộc thi lần này sẽ được hỏi rằng liệu sau này họ có sẵn sàng hiến tinh trùng hay không.

Cuộc thi kéo dài trong 6 tháng. Mỗi người sẽ được bồi dưỡng 7.500 tệ (gần 27 triệu đồng) để chi phí đi lại và ăn uống, ngân hàng thông báo.

Ông Chen cho biết tiêu chuẩn chấp nhận mẫu tham gia là 60 triệu tế bào tinh trùng trong 1ml tinh trùng, trong khi hàm lượng 15 triệu tế bào tinh trùng trong mỗi ml thường được coi là mức bình thường.

“Vì thế, nếu tinh trùng của họ không đạt tiêu chuẩn của ngân hàng chúng tôi thì không có nghĩa là họ hiếm muộn”, ông Chen nói.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG