'Thanh niên lập nghiệp' và 'Tuổi trẻ giữ nước'

0:00 / 0:00
0:00
TNTN trên công trường Thanh niên Tà Si Láng (Yên Bái) 2003. Ảnh: Hồng Vĩnh
TNTN trên công trường Thanh niên Tà Si Láng (Yên Bái) 2003. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Hai phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước” là dấu son lịch sử đậm nét, được khắc ghi trong tâm trí các thế hệ trẻ Việt Nam.

Bối cảnh ra đời

Quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng và trên cơ sở Nghị quyết của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI. Hội nghị lần thứ 2 BCH Trung ương Đoàn khóa VI đã quyết định phát động trong thanh niên cả nước 2 phong trào hành động cách mạng mang tên phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”. Đồng thời, 2 phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước” xuất phát từ chính yêu cầu nội tại phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hai phong trào này đã tiếp nối, kế thừa và phát huy các phong trào hành động cách mạng trước đó.

Lịch sử đã từng chứng kiến một sự kiện đầy ý nghĩa, ghi lại dấu ấn mãi mãi không thể phai mờ trong tâm trí chúng ta. Ấy là sau 3 năm kể từ khi Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua Ái Quốc, cùng với toàn dân, tuổi trẻ cả nước từ Bắc đến Nam theo lời Bác dạy đã dấy lên 3 phong trào lớn: - Phong trào Thi đua giết giặc lập công. - Phong trào Thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm. - Phong trào Thi đua học tập và xóa mù chữ.

'Thanh niên lập nghiệp' và 'Tuổi trẻ giữ nước' ảnh 1 Cùng với lực lượng biên phòng, đoàn viên thanh niên Hoàng Su Phì (Hà Giang) tham gia bảo vệ đường biên cột mốc. Bên cạnh kiểm tra, các thành viên phát quang đường lên cột mốc. Ảnh: Xuân Tùng

Trong tiến trình lịch sử của dân tộc và tiếp theo 3 phong trào trên của Đoàn, chúng ta đã chứng kiến các phong trào thi đua yêu nước rộng lớn của tuổi trẻ Việt Nam dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đó là phong trào “Lao động kiến thiết Tổ quốc”; “Xung phong tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất”; đặc biệt là 2 phong trào thi đua với quy mô chưa từng thấy: “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” của tuổi trẻ 2 miền Nam Bắc thu hút hơn 8 triệu lượt đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia, góp phần viết nên bản anh hùng ca bất diệt cho dân tộc, mãi mãi ghi lại dấu son lịch sử không thể phai mờ trong tâm trí các thế hệ chúng ta.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang, bước vào thời kỳ đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và được Nhà nước quan tâm tạo điều kiện, các phong trào trong thanh niên có những bước chuyển biến tích cực phù hợp với điều kiện mới. Từ những phong trào xuất hiện ở cơ sở, ở từng đối tượng cụ thể như phong trào lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi, học tập tốt, rèn luyện tốt, tiếp bước theo những người anh hùng, vì các chiến sĩ biên giới, hải đảo… được phát triển và nâng lên thành 2 phong trào thi đua lớn: “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”.

Những kết quả ấn tượng

Có thể khẳng định 2 phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước” trong 5 năm nhiệm kỳ VI của Đoàn để lại dấu ấn sâu đậm với những kết quả rất ấn tượng trong lịch sử phát triển của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ 2 phong trào lớn “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước” đã hình thành và phát huy ngày càng đa dạng các phong trào nhánh, các chương trình hành động phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Đó là phong trào “Học tập vì ngày mai lập nghiệp, vì dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh” trong các trường học với nhiều loại hình hoạt động phong phú thông qua các cuộc thi, các giải thưởng, các quỹ khuyến học, khuyến tài, các câu lạc bộ học thuật… thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia, cổ vũ các bạn tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển tài năng. Trong 5 năm toàn Đoàn đã trao gần 608.000 suất học bổng với tổng số tiền gần 102 tỷ đồng, tổ chức 43.000 lớp học tình thương, xóa mù cho hơn 474.000 người…

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, thanh niên nông thôn tích cực tham gia phong trào phát triển nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, xóa đói giảm nghèo, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới… qua nhiều loại hình hoạt động như chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nghề nông, xây dựng các điểm trình diễn kỹ thuật, tích cực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, huy động các đội trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo… Trong 5 năm triển khai 2 phong trào đã có hơn 1 triệu lượt đoàn viên thanh niên được tập huấn nghề nông, xây dựng 10.000 điểm trình diễn kỹ thuật, duy trì 18.000 câu lạc bộ khuyến nông, hoàn thành hơn 67.000 công trình thanh niên xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, thực hiện hơn 15.000 dự án vay vốn giải quyết việc làm với kinh phí gần 465 tỷ đồng giúp 365.000 thanh niên có vốn sản xuất…

Đối với nhiệm vụ An ninh quốc phòng, đông đảo thanh niên tiếp tục hăng hái tham gia các phong trào, các cuộc vận động như: “Vì các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, vì Trường Sa thân yêu”; “Vì người bạn tòng quân”, “Đoàn kết 3 lực lượng”, “Kết nghĩa quân dân”… ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Đặc biệt, phong trào “Xứng danh bộ đội Cụ Hồ” trong thanh niên Quân đội và “Thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” trong thanh niên Công an đã được triển khai bằng các cuộc vận động cụ thể như “Huấn luyện giỏi, Kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu”, “Vì an ninh biên giới”… Nhiều tấm gương anh dũng đã xuất hiện phản ánh phẩm chất cao quý của người chiến sĩ Cách mạng. Trong 5 năm, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với Quân đội xây dựng và duy trì hoạt động thường xuyên của hơn 40.000 đội Thanh niên xung kích an ninh, chi đoàn dân quân tự vệ, Thanh niên cờ đỏ.

Phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước” đã được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VII tiếp tục phát huy lên tầm cao mới nhằm tổ chức động viên đoàn viên, thanh niên đem sức trẻ, tài năng đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo vệ Tổ quốc XHCN, xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

“Thanh niên lập nghiệp” trong thời kỳ mới đã thể hiện ý chí và quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam ra sức học tập, rèn luyện tiến quân vào Khoa học – Công nghệ, nhanh chóng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, hình thành một lớp người có tài năng phục vụ mục tiêu phát triển đất nước.

“Tuổi trẻ giữ nước” thể hiện ý chí và quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam tích cực tham gia và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội… góp phần tạo ra môi trường văn hóa – xã hội lành mạnh để mỗi thanh niên có cơ hội phát triển và trưởng thành.

MỚI - NÓNG