Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề
TPO - Ngày 28/12, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam tổ chức buổi "Gặp mặt đại biểu tham dự chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt". Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình tôn vinh những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu mang tên "Tỏa sáng nghị lực Việt".

Dự chương trình có ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật; anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề ảnh 1 Ông Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu

 Tại buổi gặp mặt, các đại biểu là thanh niên người khuyết tật đã chia sẻ nhiều tâm tư, kiến nghị với lãnh đạo T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH.

 Đại biểu Tô Thị Phương (Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Thái Bình) cho biết bản thân từng khỏe mạnh bình thường, nhưng năm 8 tuổi bị vẹo cột sống trở thành người khuyết tật và lớn lên đối diện với những định kiến "là người sống phụ thuộc xã hội". Chị Phương mong muốn có chính sách giúp người khuyết tật có thêm nhiều cơ hội việc làm và hòa nhập cộng đồng, để người khuyết tật có thể khẳng định giá trị bản thân.

Đại biểu Nguyễn Thị Đài Trang (Hà Tĩnh) bị bại liệt lúc ba tháng tuổi. Để đến trường, chị thường nhờ bạn cõng và có không ít lần phải tự bò đi. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, chị đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin và hiện tại là chủ doanh nghiệp. Chị Trang mong muốn người khuyết tật khởi nghiệp sẽ có những chính sách ưu tiên và những hỗ trợ dài lâu.

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề ảnh 2 Các đại biểu đã chia sẻ nhiều tâm tư, kiến nghị tại chương trình

Đề nghị cần có chính sách hỗ trợ người khuyết tật phát triển kinh tế, khởi nghiệp… anh Dương Tiến Lâm, Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật tỉnh Đắk Nông cho biết: "Vấn đề khó khăn đối với người khuyết tật là vốn để sản xuất. Nhiều người đi gõ cửa khắp nơi nhưng không vay được vốn. Ngân hàng cũng từ chối cho người khuyết tật vay vốn, cho dù chính bản thân người khuyết tật có khả năng làm việc, làm ra đồng tiền. Đây là khó khăn với người khuyết tật"

Anh Trần Quang Dũng, Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam cho rằng, những người khuyết tật đều mong muốn được dạy nghề, tạo việc làm một cách bình đẳng, để tham gia lao động, kiếm tiền như tất cả những người bình thường khác. Tuy nhiên, người khuyết tật tự khởi nghiệp, tự tạo việc làm gặp khó khăn tiếp cận vốn; đi học nghề thì các khóa học, đào tạo lại chưa có phương pháp phù hợp, đầy đủ để người khuyết tật vững tay nghề và có thể cạnh tranh bình đẳng trong thị trường lao động.

"Tôi mong muốn rằng người khuyết tật có thể tham gia vào việc tạo khung chương trình đào tạo, giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và thêm vào đó là các Bộ, ban, ngành liên quan có chính sách phù hợp để người khuyết tật được đào tạo nghề bình đẳng", anh Dũng nói.

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề ảnh 3  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tiến Dũng động viên các đại biểu khuyết tật cần phải tự tin và luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, trở ngại, hướng tới khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho xã hội; đồng thời ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các đại biểu.

"Các bạn đã từng bước giải quyết hết sức thành công các vấn đề hòa nhập xã hội của chính mình. Đồng thời, xã hội cũng phải chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật. Chúng ta cần tạo ra các môi trường, hội nhóm phù hợp để người khuyết tật sinh hoạt, cùng nhau phát triển", ông Dũng nói.

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề ảnh 4 Ban tổ chức trao tặng bằng khen và sổ tiết kiệm cho Hoa khôi Vầng trăng khuyết Bế Thị Băng.

Trao sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho gương thanh niên khuyết tất tiêu biểu

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức. 

Trước đó (tối 27/12) Ban tổ chức đã tổ chức trao tặng bằng khen và sổ tiết kiệm 10 triệu đồng/người cho những người khuyết tật có thành tích xuất sắc.

Anh Nguyễn Tường Lâm - Ủy viên BTV T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Chương trình nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. Đồng thời, ban tổ chức mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh

Hai nữ sinh giành chiến thắng Olympic Tiếng Anh HS-SV Đắk Lắk

TPO - Để đoàn viên, thanh niên có dịp được trau dồi về trình độ ngoại ngữ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, năm 2021 với sự tham gia của 133 học sinh, sinh viên đến từ các trường THPT, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.
Đa dạng hoạt động trong tuần lễ sách lần đầu diễn ra ở TP. Thủ Đức

Đa dạng hoạt động trong tuần lễ sách lần đầu diễn ra ở TP. Thủ Đức

TPO - Trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam diễn ra ở thành phố Thủ Đức, Ban tổ chức giới thiệu hơn 1.400 tựa sách gồm gần 10.000 bản sách với những chủ đề, nội dung phong phú; đồng thời tổ chức các buổi giao lưu tác giả, giới thiệu sách, tọa đàm với các chuyên đề về sách; tổ chức khu vui chơi phát triển kỹ năng dành cho thiếu nhi.
Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."