Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề
TPO - Ngày 28/12, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam tổ chức buổi "Gặp mặt đại biểu tham dự chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt". Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình tôn vinh những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu mang tên "Tỏa sáng nghị lực Việt".

Dự chương trình có ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật; anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề ảnh 1 Ông Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu

 Tại buổi gặp mặt, các đại biểu là thanh niên người khuyết tật đã chia sẻ nhiều tâm tư, kiến nghị với lãnh đạo T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH.

 Đại biểu Tô Thị Phương (Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Thái Bình) cho biết bản thân từng khỏe mạnh bình thường, nhưng năm 8 tuổi bị vẹo cột sống trở thành người khuyết tật và lớn lên đối diện với những định kiến "là người sống phụ thuộc xã hội". Chị Phương mong muốn có chính sách giúp người khuyết tật có thêm nhiều cơ hội việc làm và hòa nhập cộng đồng, để người khuyết tật có thể khẳng định giá trị bản thân.

Đại biểu Nguyễn Thị Đài Trang (Hà Tĩnh) bị bại liệt lúc ba tháng tuổi. Để đến trường, chị thường nhờ bạn cõng và có không ít lần phải tự bò đi. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, chị đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin và hiện tại là chủ doanh nghiệp. Chị Trang mong muốn người khuyết tật khởi nghiệp sẽ có những chính sách ưu tiên và những hỗ trợ dài lâu.

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề ảnh 2 Các đại biểu đã chia sẻ nhiều tâm tư, kiến nghị tại chương trình

Đề nghị cần có chính sách hỗ trợ người khuyết tật phát triển kinh tế, khởi nghiệp… anh Dương Tiến Lâm, Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật tỉnh Đắk Nông cho biết: "Vấn đề khó khăn đối với người khuyết tật là vốn để sản xuất. Nhiều người đi gõ cửa khắp nơi nhưng không vay được vốn. Ngân hàng cũng từ chối cho người khuyết tật vay vốn, cho dù chính bản thân người khuyết tật có khả năng làm việc, làm ra đồng tiền. Đây là khó khăn với người khuyết tật"

Anh Trần Quang Dũng, Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam cho rằng, những người khuyết tật đều mong muốn được dạy nghề, tạo việc làm một cách bình đẳng, để tham gia lao động, kiếm tiền như tất cả những người bình thường khác. Tuy nhiên, người khuyết tật tự khởi nghiệp, tự tạo việc làm gặp khó khăn tiếp cận vốn; đi học nghề thì các khóa học, đào tạo lại chưa có phương pháp phù hợp, đầy đủ để người khuyết tật vững tay nghề và có thể cạnh tranh bình đẳng trong thị trường lao động.

"Tôi mong muốn rằng người khuyết tật có thể tham gia vào việc tạo khung chương trình đào tạo, giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và thêm vào đó là các Bộ, ban, ngành liên quan có chính sách phù hợp để người khuyết tật được đào tạo nghề bình đẳng", anh Dũng nói.

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề ảnh 3  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tiến Dũng động viên các đại biểu khuyết tật cần phải tự tin và luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, trở ngại, hướng tới khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho xã hội; đồng thời ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các đại biểu.

"Các bạn đã từng bước giải quyết hết sức thành công các vấn đề hòa nhập xã hội của chính mình. Đồng thời, xã hội cũng phải chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật. Chúng ta cần tạo ra các môi trường, hội nhóm phù hợp để người khuyết tật sinh hoạt, cùng nhau phát triển", ông Dũng nói.

Thanh niên khuyết tật đề xuất hỗ trợ vốn, đào tạo nghề ảnh 4 Ban tổ chức trao tặng bằng khen và sổ tiết kiệm cho Hoa khôi Vầng trăng khuyết Bế Thị Băng.

Trao sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho gương thanh niên khuyết tất tiêu biểu

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức. 

Trước đó (tối 27/12) Ban tổ chức đã tổ chức trao tặng bằng khen và sổ tiết kiệm 10 triệu đồng/người cho những người khuyết tật có thành tích xuất sắc.

Anh Nguyễn Tường Lâm - Ủy viên BTV T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Chương trình nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. Đồng thời, ban tổ chức mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).
Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

TPO - Đến với di tích Nhà Tù Hỏa Lò - nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, du khách sẽ được trải nghiệm những hình ảnh tái hiện thực cảnh mà tù nhân chính trị tại đây từng bị tra tấn. Từ năm 1993 đến nay khi được đưa vào khai thác, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục tình yêu nước và thu hút khách tham quan đến nghiên cứu, học tập. Gần đây, di tích mở thêm nhiều tour đêm tham quan mới tạo nên sức hút lớn với các bạn trẻ.