Trung tâm có chức năng nghiên cứu phục tráng, lai tạo giống; cải tiến quy trình trồng trọt - cơ giới hoá nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nguyên liệu đầu vào, đến việc nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng hạt đậu nành và công nghệ sản xuất chế biến ra các sản phẩm giàu dinh dưỡng phục vụ người tiêu dùng.
Tại lễ công bố, VASC đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ sinh học Đậu nành quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Missouri và Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ - Đại học llinois.
Thông qua sự hợp tác này, VSAC sẽ phát triển các ứng dụng công nghệ di truyền phân tử để thực hiện lai tạo ra các giống đậu nành không biến đổi gen có năng suất cao, phẩm chất tốt.