Thành lập 11 công ty 'ma' để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng

khám xét một công ty trong đường dây mua bán hóa đơn trái phép
khám xét một công ty trong đường dây mua bán hóa đơn trái phép
TPO - Năm đối tượng thuộc đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng ở TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) vừa bị khởi tố. Đường dây này sở hữu tới 11 công ty “ma” và đã thực hiện hàng loạt “phi vụ” mua bán hóa đơn với 27 doanh nghiệp.

Ngày 16/11, Công an TP.Bảo Lộc đã khởi tố 5 bị can trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng VAT, trong đó, Nguyễn Thị Hằng (41 tuổi, P.1, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) là đối tượng cầm đầu.

Thành lập 11 công ty 'ma' để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng ảnh 1 Nguyễn Thị Hằng làm việc với Công an.

Hai năm trước, Công an TP. Bảo Lộc phát hiện Nguyễn Thị Hằng, chủ Cửa hàng vật liệu xây dựng An Phú có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số lượng lớn.

Do tính chất, mức độ của vụ việc rất nghiêm trọng, liên quan đến nhiều cá nhân và doanh nghiệp nên Công an TP. Bảo Lộc đã xác lập chuyên án để tiếp tục điều tra.

Theo kết quả điều tra của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an TP.Bảo Lộc, từ năm 2014 - 2017, Hằng đã dùng chứng minh nhân dân của người thân, người quen… rồi thuê Trần Thị Thanh Nga (35 tuổi, ngụ Phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) làm thủ tục đăng ký thành lập hàng loạt các công ty như Phú Phong, Sao Băng, Minh Tiến, Trí Nguyên Phát, Hằng Gia Phát, Thiên Thạch Phát để mua bán hóa đơn.

Đồng thời với việc làm thuê cho Hằng, Nga còn tự thành lập thêm 5 công ty “ma”, bao gồm Nguyễn Văn, Văn Minh, Đình Gia Phát, Phong Nhuận Phát và Cường An Phát để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Tất cả các công  ty nói trên đều do người thân, thậm chí là người làm thuê cho Hằng và Nga đứng tên giám đốc; bảng hiệu và trụ sở cũng đặt nhờ tại nhà những người quen. Không công ty nào trong số đó có các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như kho bãi, hàng hóa...

Ban chuyên án phát hiện đường dây này đã bán hóa đơn giá trị gia tăng cho 27 doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng. Qua triệu tập, lấy lời khai của nhiều người trong các doanh nghiệp, cơ quan điều tra xác định số tiền trên hóa đơn mà hai đối tượng này xuất bán cho 27 doanh nghiệp lên đến hơn 14 tỉ đồng. Đây là vụ án mua bán hóa đơn có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thành lập 11 công ty 'ma' để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng ảnh 2 Một số con dấu của các công ty 'ma'.

16 trong tổng số 27 doanh nghiệp nói trên mua hóa đơn của Hằng, số doanh nghiệp còn lại mua hóa đơn của Nga. Hằng và Nga thu lợi từ 1% - 3% trên giá trị hóa đơn.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.
Đã có thêm 6 bị can bị khởi tố trong vụ án liên quan ông Tất Thành Cang.

Vụ ông Tất Thành Cang: Khởi tố thêm 6 đồng phạm

TPO - 6 bị can bị vừa bị khởi tố nằm trong phần mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) và đồng phạm.