Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.

Phiên hôm nay (17/9) là ngày 2 quỹ ETF ngoại là FTSE Vietnam ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Ngay khi bước vào phiên ATC, biến động mạnh đã xảy ra với những mã trong danh mục. 10 mã rổ VN30 giảm sàn: VRE, VJC, BVH, PDR, VNM, MSN, SSI, VCB, STB, POW. VN30-Index lập tức giảm 10 điểm. Các mã có khối lượng giao dịch lớn trong phiên ATC: POW, VIC, VCI VRE, SBT, HPG, HSG…

Một số cổ phiếu bị bán một phần để cơ cấu danh mục, tuy nhiên theo thông báo trước đó, cả hai quỹ ETF đều không loại cổ phiếu nào. FTSE Vietnam ETF thêm mới KDH, VCI. Còn VNM ETF thêm mới 9 cổ phiếu: THD, SAB, DGC, KDC, DIG, VND, DPM, PVS, SHS. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. DGC tăng trần, DIG tăng 2,9%, VND tăng 3%, DPM tăng 2,1%, SHS tăng 3,6%...

Thanh khoản phiên ETF cơ cấu danh mục tăng mạnh. Giá trị giao dịch HoSE đạt 25.944 tỷ đồng, khớp lệnh 23.695 tỷ đồng, tăng 41% so với phiên trước đó. Thị trường có 280 mã tăng áp đảo 126 mã giảm. VN-Index đóng cửa tăng hơn 6,7 điểm, vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm.

Đóng góp tích cực nhất cho chỉ số là nhóm ngân hàng, các trụ vốn hoá lớn như VHM, HPG… Ở nhóm ngân hàng, VPB tăng 3,1% là mã kéo VN-Index tăng hơn mạnh nhất, kế đến là BID, TPB, TCB, VIB, EIB. VHM tăng 1,4% sau phiên giảm mạnh hôm qua. Đây cũng là cổ phiếu duy nhất “họ” Vingroup tăng giá trong phiên hom nay. Hai mã còn lại là VIC GIẢM 1,1%, VRE giảm 2,7%.

Cùng với nhóm ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng mạnh, các mã trên HNX như VIG, IVS, PSI tăng hết biên độ. Những mã đầu ngành VND, SSI, HCM cũng tăng tốt, kèm thanh khoản cao. Duy chỉ có APG tiếp tục điều chỉnh, giảm sàn sau chuỗi phiên tăng nóng. Dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu chốt lời cổ phiếu này, và mã DDV cùng “họ” Louis. Những mã BII, AGM cũng giảm nhiệt. Còn duy nhất TGG tiếp tục tăng trần.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Louis Capital (TGG) có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chính thức lên tiếng về những tin đồn, cáo buộc cho rằng công ty này có hành vi thao túng thị trường.

Hiện nay, các mã cổ phiếu AGM, SMT, BII, TGG đang có mức tăng giá gây nhiều chú ý thời gian qua. Xoay quanh sự kiện này, trên các phương tiện truyền thông đang tồn tại nhiều thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng Louis Capital cùng các công ty có mã cổ phiếu trên đã có hành vi thao túng thị trường chứng khoán mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào.

Tính từ đầu năm đến nay, các cổ phiếu “họ” Louis đều có mức tăng chóng mặt. Ấn tượng nhất, TGG tăng giá 54 lần. Đầu năm 2021, cổ phiếu này có giá 1.190 đồng/ cổ phiếu, và kết phiên hôm nay là 64.500 đồng/ cổ phiếu. “Khiêm tốn” hơn, BII tăng giá hơn 677%, DDV 306%, … Khởi điểm đầu năm, các cổ phiếu này đều mới ở mức vài nghìn đồng.

Kết phiên cuối tuần, chỉ số 3 sàn đồng loạt tăng điểm VN-Index tăng 6,77 điểm (0,5%) lên 1.352,64 điểm. HNX-Index tăng 4,73 điểm (1,34%) lên 357,97 điểm. UPCoM-Index tăng 1,15 điểm (1,19%) lên 97,4 điểm.

Khối ngoại bán ròng hơn 1.238 tỷ đồng do ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF kể trên.

MỚI - NÓNG