Thanh Hoá phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Thanh Hoá phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
TPO - Chiều 6/1, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hoá, cho biết đã có ý kiến với cơ quan công an về việc xem xét, xử lý trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.

Cụ thể, tại xã Thiệu Khánh (TP Thanh Hoá), lực lượng chức năng đã phát hiện ông N.G.T (51 tuổi) nhập cảnh trái phép từ Lào về nhà.

Sau khi phát hiện ông N.G.T có mặt tại địa phương, chính quyền xã Thiệu Khánh cùng Trung tâm Y tế TP Thanh hoá đã đến gia đình, yêu cầu ông T đến Trung tâm cách ly tập trung của TP Thanh Hoá để cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với ông T.

Theo dự kiến, ngày mai (7/1), mẫu xét nghiệm COVID-19 của ông T mới có kết qủa.

Thanh Hoá phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam ảnh 1 Trạm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở xã biên giới Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hoá
Liên quan đến dự báo tình trạng công dân xuất cảnh lao động trái phép tại Lào có thể nhập cảnh trái phép về quê ăn tết, bà Phạm Thị Việt Nga cho biết, trước đó, UBND TP Thanh Hoá đã có thông báo cho các đơn vị liên quan cung cấp thông tin về các trường hợp lao động xuất cảnh trái phép mà thành phố biết, để theo dõi trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, chỉ đạo ban giám sát phố, thôn phải giám sát chặt chẽ việc này để có hướng xử lý kịp thời.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này và trong nước đang được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là nguy cơ lây lan chủng mới của COVID-19 từ các nước Châu Âu. Nguy cơ dịch lây lan ở trong nước và tại Thanh Hóa vẫn rất cao, chủ yếu từ những người nhập cảnh không chấp hành nghiêm các quy định về cách ly, giám sát y tế và người nhập cảnh trái phép.

Trong một bộ phận nhân dân ở một số nơi, một số địa phương đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sẽ có nhiều người dân về quê dịp Tết. Đồng thời, cũng là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người, sẽ có nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 rất lớn.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tấc cả các cơ quan, ban ngành, đơn vị và toàn dân đề cao cảnh giác, tập trung cao độ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh. Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, địa phương, đơn vị mình trong phạm vi quản lý. Tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ giám sát các cấp, nhất là Tổ giám sát thôn, bản, khu phố để phối hợp, hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng. Phát hiện, xử lý sớm các trường hợp cách ly, giám sát chặt những trường hợp cách ly tại gia đình hoặc truy vết các trường hợp khi có tình huống bệnh xảy ra tại địa phương...Kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là qua các đường mòn, lối mở. Duy trì nghiêm hoạt động của các trạm kiểm soát khu vực biên giới, cảng biển. Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Đến ngày 10/1/2021, Thanh Hóa sẽ thực hiện tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân nhập cảnh từ nước ngoài trở về cách ly tại địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG