Thắng trận, Thái Lan được tiền tỷ nhưng… tụt bậc trên BXH FIFA

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đánh bại Trinidad & Tobago, phần thưởng cho Thái Lan là vị trí thứ 3 ở King’s Cup 2022 cùng khoản thưởng đậm từ Madam Pang. Nhưng buồn cho Bầy voi chiến, vị trí trên BXH FIFA của họ lại tụt so với trước giải đấu.
Thắng trận, Thái Lan được tiền tỷ nhưng… tụt bậc trên BXH FIFA ảnh 1

Sau thất bại trước Malaysia và hứng chịu sự công kích từ dư luận, để lên tinh thần cho các tuyển thủ, "Madam Pang" Nuanphan Lamsam, quản lý ĐTQG Thái Lan đã hứa thưởng 2 triệu bath (khoảng 1,2 tỷ VNĐ) nếu đánh bại Trinidad & Tobago. Như tờ Thairath nhận xét, trận đấu tranh hạng ba có ý nghĩa rất lớn. Ngoài việc lấy lại niềm tin của người hâm mộ, nó còn “ảnh hưởng tới thứ hạng trên BXH FIFA”.

Các pha lập công của Channarong Promsrikaew và Supachok Sarachat đã giúp Thái Lan vượt qua Trinidad & Tobago, kết thúc King’s Cup 2022 với vị trí thứ 3, đồng thời bỏ túi khoản thưởng lớn từ Madam Pang.

Theo tính toán của Thairath, tuyển Thái cũng có thêm 5,32 điểm dựa trên công thức tính điểm của FIFA (kết quả trận đấu, số bàn thắng, thứ hạng hai đội, giải đấu, điểm số của liên đoàn châu lục). Điều này có nghĩa khi FIFA cập nhật BXH vào ngày 6/10, Thái Lan sẽ đứng ở vị trí 113, thấp hơn 2 bậc so với trước King’s Cup 2022 (111).

Vì sao có chuyện kỳ quặc này? Đầu tiên, Thái Lan đã mất 6,07 điểm sau trận đấu với Malaysia, đội có thứ hạng thấp hơn họ 37 bậc. Sau trận đấu với Trinidad & Tobago, số điểm tạm tính của Thái Lan là 1.169,94, ít hơn cả Triều Tiên. Thứ đến, trong cùng thời điểm, Kazakhstan ở vị trí thứ 114 có bước tiến vượt bậc khi đánh bại đối thủ mạnh Belarus (thứ 96) ở UEFA Nations League 2022/23 để có thêm 8,36 điểm. Thất bại trước 0-3 trước Azerbaijan (thứ 128) vào đêm Chủ nhật cũng không làm tổng điểm của Kazakhstan thấp hơn Thái Lan.

Thứ hạng trên BXH FIFA rất quan trọng khi bước vào vòng loại World Cup 2026. Như đã biết, vòng loại thứ hai khu vực châu Á có 36 đội phân thành 9 bảng. Phân loại hạt giống lúc bốc thăm chia bảng sẽ căn cứ theo BXH FIFA. Ví dụ Việt Nam thứ 97 thế giới, 17 châu Á (có thể cải thiện thứ hạng nếu đánh bại Ấn Độ ở Cúp giao hữu quốc tế) sẽ nằm trong nhóm 2 còn Thái Lan thứ 113 thế giới, 22 châu Á nằm ở nhóm 3, dẫn đến khả năng cao rơi vào bảng khó nhằn.

Trước khi vòng loại World Cup 2026 khởi tranh, BXH FIFA cũng là căn cứ để bốc thăm vòng bảng Asian Cup 2023. Hiện Việt Nam đang ở nhóm 2 còn Thái Lan ở nhóm 4.

MỚI - NÓNG