'Thần may mắn' tiếp tục theo bước Quảng Nam?

Quảng Nam giành 3 điểm quý giá trước “người anh em” SHB Đà Nẵng để nuôi hy vọng trụ hạng
Quảng Nam giành 3 điểm quý giá trước “người anh em” SHB Đà Nẵng để nuôi hy vọng trụ hạng
TP - Đội bóng miền Trung sẽ gặp Hải Phòng đã hết mục tiêu phấn đấu ở lượt trận cuối giải Vô địch Quốc gia (VĐQG) LS V-League 2020. Chiến thắng có thể mở ra cánh cửa trụ hạng cho QNK Quảng Nam.

Trước trận đấu với Nam Định hôm 19/10, Quảng Nam mới thắng vọn vẹn 2 trận, hòa 3 trận, được 9 điểm, có đến 99% rớt hạng. Tuy nhiên, may mắn ập đến một cách không ngờ với Quảng Nam theo cách ít ai có thể hình dung.

Đầu tiên, họ thắng Nam Định trận đấu nói trên 2-0 với tình huống phất việt vị không tưởng của trợ lý Đức Tuấn phút 76, cướp đi 1 bàn thắng hợp lệ của Nam Định. Nói như HLV Phạm Hồng Phú của Nam Định, “bóng vào lưới rồi người ta còn móc ra ngoài”. Nếu bàn thắng được công nhận, tỉ số khi đó sẽ là 1-1 và Nam Định hoàn toàn có quyền hy vọng giành 1 điểm, đủ để trụ hạng sớm 2 vòng đấu thay vì chật vật tới cuối giải.

Tới vòng đấu vừa qua, Quảng Nam tiếp tục may mắn khi gặp “người anh em” SHB Đà Nẵng đã chắc suất trụ hạng. Càng may mắn hơn khi đến đúng trận gặp Quảng Nam, Đà Nẵng lại mất mát lực lượng vì chấn thương. Kết quả, SHB Đà Nẵng thua dễ 1-3 trước đối thủ họ từng đánh bại tới 6-1 ở giai đoạn 1. Chỉ sau hai trận, Quảng Nam rút ngắn cách biệt với Nam Định xuống còn 2 điểm để chờ số phận được định đoạt ở lượt trận cuối.

Nếu nhìn vào hành trình của Quảng Nam, để giải thích được sự may mắn của đội bóng miền Trung có lẽ không gì hay hơn bằng phát biểu của HLV Nguyễn Thành Công: “Quảng Nam sẽ nỗ lực hết sức còn trụ hạng hay không do trời quyết định”. Nếu không có một ông trời, hẳn một đội bóng thực lực chỉ ở tầm trung như Quảng Nam khó lòng trụ được ở V-League, chưa nói còn đăng quang ngôi vô địch một mùa giải (năm 2017).

Nói vậy nhưng thực tế, Quảng Nam có những sự thay đổi đáng kể về lực trong những tình huống hiểm nghèo. Năm 2019 khi đứng cuối bảng giai đoạn lượt đi, ở lượt về Quảng Nam được “người anh em” Hà Nội tăng viện cả quân tới tướng, trong đó gồm HLV Vũ Hồng Việt và “sát thủ” Hoàng Vũ Samson. Chính Samson đã bùng nổ ở lượt về mùa giải trên để đưa Quảng Nam đào thoát ngoạn mục.

Những thay đổi gần đây của Quảng Nam cũng gắn với bước “luân chuyển cán bộ” rất hiệu quả. HLV Đào Quang Hùng được cho nghỉ, thay bằng ông Nguyễn Thành Công và đặc biệt, Quảng Nam còn được chi viện ông Dương Nghiệp Khôi, nguyên TTK, Trưởng BTC giải VFF và là Giám đốc Trung tâm đào tạo trẻ Hà Nội. Ông Dương Nghiệp Khôi cũng từng làm Chủ tịch CLB Sài Gòn trước khi đội bóng này được sang tay chủ mới.

Ở lượt trận cuối, Quảng Nam chỉ phải gặp Hải Phòng đã hết động lực thi đấu. Nam Định tương tự, sẽ gặp SLNA. Điều kỳ lạ là trong khi giới bóng đá tin vào khả năng Hải Phòng chơi không hết sức trước Quảng Nam nhưng lại ít người dự đoán khả năng tương tự của SLNA với Nam Định. Chuyện không phải vô cớ khi đầu mùa giải, đã có những thông tin đặt câu hỏi về một nhà tài trợ “ẩn danh” của SLNA, mà sợi dây dích dắc của nó có thể dẫn tới một đầu khác rất phức tạp và cũng đầy quyền lực trong làng bóng đá.

Dĩ nhiên, cả SLNA và Hải Phòng đều khẳng định sẽ chơi hết mình ở lượt trận cuối. VFF cũng như BTC VPF cũng lên tiếng kêu gọi các đội chơi đúng sức để đảm bảo chất lượng giải đấu. Tuy nhiên nếu nhìn vào thực tế những vòng đấu vừa qua của V-League, có lẽ không nhiều người dám đặt niềm tin vào điều này.

Chỉ thương cho Nam Định, một mùa giải mà theo thống kê họ mất ít nhất 8 điểm từ những tiếng còi sai của các trọng tài. Nếu đội bóng phải xuống hạng, người hâm mộ Nam Định có lẽ chỉ biết trách trời đã không thương mình như đội bóng khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm