Thẩm vấn nghi phạm đánh bom ở Boston

Thẩm vấn nghi phạm đánh bom ở Boston
TPO - CNN hôm nay (22/4) đưa tin, cảnh sát Mỹ vừa thẩm vấn nghi phạm đánh bom Boston bằng hình thức viết và tin rằng hai nghi phạm này có khả năng lập kế hoạch cho những vụ tấn công khác.

> Đánh bom kép ở Boston: Vì đâu nên nỗi?
> Những hình ảnh chưa công bố về nghi phạm đánh bom Boston
> Vì sao anh em nhà Tzarnaev đánh bom Boston?

Nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev
Nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev bắt đầu trả lời câu hỏi thẩm vấn của cảnh sát bằng hình thức viết.

Theo giám đốc cảnh sát Boston Ed Davis, các nhà chức trách tìm thấy kho thuốc nổ tự chế sau cuộc đấu súng hôm 19/4 giữa cảnh sát và hai nghi phạm, đồng thời là hai anh em Tamerlan Tzanaev, 26 tuổi và Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, người gốc Chechnya (Nga).

Anh trai Tamerlan Tzanaev đã thiệt mạng, còn người em Dzhokhar Tsarnaev bị thương, hiện nay đã tỉnh.

“Dựa trên những bằng chứng tìm thấy tại hiện trường, trong đó có các chất nổ, chúng tôi tin hai nghi phạm này có thể tiến hành các vụ tấn công cá nhân khác”, ông Ed Davis phát biểu trên kênh truyền hình CBS.

Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick ngày 21/4 cho hay, đoạn video clip quay lại từ đường chạy của cuộc thi marathon Boston cho thấy, nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev đã thả ba lô của mình và bước đi thản nhiên trước khi quả bom phát nổ.

Cũng theo ông Ed Davis, tại hiện trường vụ đấu súng, cảnh sát tìm thấy quả bom chưa kích hoạt. Ngoài ra, một thiết bị gây nổ khác cũng được tìm thấy trong chiếc xe Mercedes được cho là hai anh em nghi phạm lấy cắp để phục vụ khủng bố.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết, nhóm điều tra cấp cao bắt đầu thẩm vấn nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev (bị bắt hôm 19/4) bằng hình thức viết. Nghi phạm này không được hưởng “quyền im lặng” và quyền có luật sư.

Người này đang được chăm sóc đặc biệt tại trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, nơi 11 nạn nhân của vụ đánh bom cũng đang được điều trị.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay, có nhiều câu hỏi liên quan đến vụ nổ bom khủng bố hôm 15/4 cần được giải đáp. Ông Obama cũng kêu gọi người dân không nên vội vàng đánh giá về động cơ mà hai nghi phạm này thực hiện.

Cảnh sát Mỹ đang tiếp tục điều tra động cơ của vụ đánh bom cuộc thi marathon Boston, đồng thời tìm hiểu xem liệu có có nghi phạm thứ ba tham gia cùng hai anh em người gốc Chechnya hay không.

Nguyễn Thủy
Theo CNN, CBS

Theo Dịch
MỚI - NÓNG