Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc từ chức vì nạn nhân bị quấy rối tình dục tự tử

0:00 / 0:00
0:00
Trước trụ sở Không quân Hàn Quốc ở TP Gyeryong, tỉnh Nam Chungcheong. (Ảnh: Yonhap)
Trước trụ sở Không quân Hàn Quốc ở TP Gyeryong, tỉnh Nam Chungcheong. (Ảnh: Yonhap)
TPO - Hôm nay, Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc, Tướng Lee Seong-yong, nộp đơn từ chức để chịu trách nhiệm về vụ tự tử của một nữ hạ sĩ quan bị quấy rối tình dục và cách quân đội xử lý không đúng vụ việc, Yonhap đưa tin.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhanh chóng chấp nhận đơn từ chức sau khi chỉ đạo thực hiện một cuộc điều tra kỹ càng và trừng phạt nghiêm khắc những người phải chịu trách nhiệm.

Các trợ lý của tổng thống nói rằng bất kỳ ai phải chịu trách nhiệm cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, bất chấp cấp bậc của họ.

Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ khi một trung sĩ là cấp trên của nạn nhân đã thuyết phục cô dàn xếp với kẻ quấy rối, thay vì bảo vệ và chủ động tiến hành điều tra. Thủ phạm vụ quấy rối là một đối tượng cùng cấp bậc với nạn nhân.

Khoảng 3 tháng sau khi xảy ra vụ lạm dụng, nạn nhân đã tự tử vào tháng trước.

“Tôi tự cảm thấy mình có trách nhiệm nặng nề trong hàng loạt tình huống và bày tỏ mong muốn từ chức. Tôi muốn gửi lời xin lỗi vì khiến mọi người lo lắng. Trên tất cả, tôi bày tỏ nỗi buồn sâu sắc đối với nạn nhân và chia sẻ với gia đình cô ấy”, ông Lee viết trong thư gửi các phóng viên.

Không quân Hàn Quốc bị cáo buộc đã hạ thấp tính nghiêm trọng của vụ tự sát, gọi đây là “cái chết đơn thuần” không liên quan đến những vụ việc khác, đồng thời không nhắc đến vụ lạm dụng tình dục khi báo cáo vụ việc lên Bộ Quốc phòng.

Khi dư luận dậy sóng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiếp quản vụ điều tra từ đầu tuần này và phối hợp với cảnh sát quân đội, công tố viên quân đội để làm rõ vụ việc.

Sáng nay, các công tố viên quân đội tiến hành hàng loạt vụ lục soát tại trụ sở Không quân và Phi đội đặc biệt số 15.

Một nhóm điều tra đặc biệt cũng được điều đến Phi đội số 20 ở TP Seosan, nơi nạn nhân đang làm việc khi vụ lạm dụng xảy ra.

Gia đình nạn nhân nói rằng cô gái đã báo cáo vụ lạm dụng với cấp trên, nhưng họ lại khuyên cô dàn xếp với thủ phạm họ Jang. Nạn nhân đã lấy được đoạn phim từ camera an ninh ghi lại vụ việc để nộp lên cơ quan điều tra của Không quân làm bằng chứng, nhưng họ không chủ động tiến hành điều tra, gia đình cô gái khẳng định.

Hai tháng sau khi vụ việc xảy ra, cô nộp đơn và được chuyển sang Phi đội số 15 từ tháng 5. Nhưng gia đình cô nói rằng một số sĩ quan ở đó đã đối xử tồi tệ với cô vì coi cô là kẻ gây phiền phức. Ba ngày sau khi chuyển đơn vị, cô đăng ký kết hôn với hôn phu của mình, nhưng ngay hôm sau cô đã tự sát.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm