Thầm lặng đối mặt với 'tử thần'

Thầm lặng đối mặt với 'tử thần'
Chiến tranh đã lùi xa vài chục năm nay, nhưng hậu quả của nó để lại còn rất nặng nề. Bên cạnh những tổn thất to lớn về người trong chiến đấu, vẫn còn hàng triệu héc-ta đất bị ô nhiễm và số lượng rất lớn bom, mìn, vật nổ còn sót lại trên địa bàn cả nước.

Thầm lặng đối mặt với 'tử thần'

> 575 tỷ đồng rà phá bom mìn
> Công binh miền sông nước

Chiến tranh đã lùi xa vài chục năm nay, nhưng hậu quả của nó để lại còn rất nặng nề. Bên cạnh những tổn thất to lớn về người trong chiến đấu, vẫn còn hàng triệu héc-ta đất bị ô nhiễm và số lượng rất lớn bom, mìn, vật nổ còn sót lại trên địa bàn cả nước.

Mặc dù những nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ trung ương đến đến địa phương, đặc biệt là các đơn vị công binh thuộc Bộ CHQS tỉnh, thành phố trong cả nước, các quân khu, quân đoàn và các trung tâm như Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn Binh chủng Công binh, của Tổng công ty 36, Tổng công ty 319,… song bom, mìn, vật nổ còn sót lại nằm rải rác khắp cả nước vẫn ngày ngày ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại nỗ lực thu gom, xử lý bom, mìn, vật liệu nổ của các đơn vị công binh.

Việc dò tìm và trục vớt bom mìn còn sót lại gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm
Việc dò tìm và trục vớt bom mìn còn sót lại gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm.
Ban Công binh Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế thu gom và đưa đi phá hủy quả bom nặng 2.000 cân Anh tại xã Hồng Kim, huyện A Lưới
Ban Công binh Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế thu gom và đưa đi phá hủy quả bom nặng 2.000 cân Anh tại xã Hồng Kim, huyện A Lưới.
Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn Binh chủng Công binh tiến hành rà phá bom, mìn, vật nổ tại tỉnh Quảng Nam
Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn Binh chủng Công binh tiến hành rà phá bom, mìn, vật nổ tại tỉnh Quảng Nam.
Cùng với việc đảm bảo trang thiết bị, cơ quan công binh các cấp luôn chú trọng huấn luyện, tập huấn nâng cao kỹ năng xử lý, rà phá bom, mìn, vật nổ cho các lực lượng, qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro khi thực hiện nhiệm vụ
Cùng với việc đảm bảo trang thiết bị, cơ quan công binh các cấp luôn chú trọng huấn luyện, tập huấn nâng cao kỹ năng xử lý, rà phá bom, mìn, vật nổ cho các lực lượng, qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro khi thực hiện nhiệm vụ.
Nhiều chủng loại bom, mìn, từ nhỏ…
Nhiều chủng loại bom, mìn, từ nhỏ….
… đến to vẫn nằm rải rác khắp nơi trên địa bàn cả nước. Đây là quả bom nặng 250 cân Anh được phát hiện và xử lý an toàn ở khu vực doanh trại Trung đoàn 66, Ea Hleo, Đắk Lắk
… đến to vẫn nằm rải rác khắp nơi trên địa bàn cả nước. Đây là quả bom nặng 250 cân Anh được phát hiện và xử lý an toàn ở khu vực doanh trại Trung đoàn 66, Ea Hleo, Đắk Lắk.
Bộ đội Công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn đưa bom đi hủy
Bộ đội Công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn đưa bom đi hủy.
Xử lý bom mìn sót lại sau chiến tranh rất tốn kém và nguy hiểm cho cán bộ, chiến sĩ Công binh. Đây là hình ảnh một buổi phá hủy, xử lý bom, mìn, vật nổ do cán bộ Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn Binh chủng Công binh thực hiện
Xử lý bom mìn sót lại sau chiến tranh rất tốn kém và nguy hiểm cho cán bộ, chiến sĩ Công binh. Đây là hình ảnh một buổi phá hủy, xử lý bom, mìn, vật nổ do cán bộ Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn Binh chủng Công binh thực hiện.

Theo QĐND

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG