Thảm họa giẫm đạp ở Campuchia do sợ sập cầu

Lễ cầu siêu các linh hồn nạn nhân vụ giẫm đạp. Ảnh: AP
Lễ cầu siêu các linh hồn nạn nhân vụ giẫm đạp. Ảnh: AP
TP - Thảm họa ở Campuchia được xác định nguyên nhân ban đầu là người đi hội hoảng loạn do nhiều người cùng lúc đứng trên cầu treo khiến cầu đung đưa, khiến nhầm tưởng cầu sắp sập. Sự hoảng loạn trầm trọng thêm khi nhiều người bị ngạt thở do chen lấn.

>> Tám người Việt thiệt mạng trong thảm họa ở Campuchia

Lễ cầu siêu các linh hồn nạn nhân vụ giẫm đạp. Ảnh: AP
Lễ cầu siêu các linh hồn nạn nhân vụ giẫm đạp. Ảnh: AP .

Ngày 24-11, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith công bố con số thương vong chính thức trong thảm họa giẫm đạp trước đó hai ngày là 351 người chết và 395 người bị thương, thấp hơn nhiều so với con số mà các nhà chức trách Campuchia cung cấp cho báo chí tối 23-11. 

Truyền hình Campuchia Bayon hôm thứ tư cho biết chính phủ đã tiến hành điều tra nguyên nhân xảy ra vụ thảm họa trong lễ hội té nước năm nay. Ủy ban điều tra cho rằng, nguyên nhân ban đầu khiến những người đi hội hoảng loạn là do nhiều người cùng lúc đứng trên cầu treo khiến cầu đung đưa làm nhiều người nhầm tưởng cầu sắp sập. Sự hoảng loạn trầm trọng thêm khi nhiều người bị ngạt thở do chen lấn.

Ủy ban điều tra (bao gồm các thành viên là bộ trưởng và chuyên gia) cho biết, khi xảy ra tai nạn, trên cầu treo Kim Cương có khoảng 8.000 người chen lấn, tạo ra một lực khoảng 400 tấn ép lên mặt cầu. Những người đi hội trên cầu chen lấn khiến cầu treo rung lắc.

Giữa lúc này, có ai đó nói rất to rằng, cầu sắp sập khiến đám đông hoảng loạn tìm đường thoát khỏi cầu càng nhanh càng tốt. Hậu quả là những người yếu hơn như phụ nữ, trẻ em bị xô ngã, và bị hàng ngàn bàn chân vô tình giẫm đạp lên người cho đến chết.

> Hàng trăm người chết vì giẫm đạp ở Campuchia

Đ.P
Theo AP, Reuters

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.