Thảm họa giẫm đạp ở Campuchia do sợ sập cầu

Lễ cầu siêu các linh hồn nạn nhân vụ giẫm đạp. Ảnh: AP
Lễ cầu siêu các linh hồn nạn nhân vụ giẫm đạp. Ảnh: AP
TP - Thảm họa ở Campuchia được xác định nguyên nhân ban đầu là người đi hội hoảng loạn do nhiều người cùng lúc đứng trên cầu treo khiến cầu đung đưa, khiến nhầm tưởng cầu sắp sập. Sự hoảng loạn trầm trọng thêm khi nhiều người bị ngạt thở do chen lấn.

>> Tám người Việt thiệt mạng trong thảm họa ở Campuchia

Lễ cầu siêu các linh hồn nạn nhân vụ giẫm đạp. Ảnh: AP
Lễ cầu siêu các linh hồn nạn nhân vụ giẫm đạp. Ảnh: AP .

Ngày 24-11, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith công bố con số thương vong chính thức trong thảm họa giẫm đạp trước đó hai ngày là 351 người chết và 395 người bị thương, thấp hơn nhiều so với con số mà các nhà chức trách Campuchia cung cấp cho báo chí tối 23-11. 

Truyền hình Campuchia Bayon hôm thứ tư cho biết chính phủ đã tiến hành điều tra nguyên nhân xảy ra vụ thảm họa trong lễ hội té nước năm nay. Ủy ban điều tra cho rằng, nguyên nhân ban đầu khiến những người đi hội hoảng loạn là do nhiều người cùng lúc đứng trên cầu treo khiến cầu đung đưa làm nhiều người nhầm tưởng cầu sắp sập. Sự hoảng loạn trầm trọng thêm khi nhiều người bị ngạt thở do chen lấn.

Ủy ban điều tra (bao gồm các thành viên là bộ trưởng và chuyên gia) cho biết, khi xảy ra tai nạn, trên cầu treo Kim Cương có khoảng 8.000 người chen lấn, tạo ra một lực khoảng 400 tấn ép lên mặt cầu. Những người đi hội trên cầu chen lấn khiến cầu treo rung lắc.

Giữa lúc này, có ai đó nói rất to rằng, cầu sắp sập khiến đám đông hoảng loạn tìm đường thoát khỏi cầu càng nhanh càng tốt. Hậu quả là những người yếu hơn như phụ nữ, trẻ em bị xô ngã, và bị hàng ngàn bàn chân vô tình giẫm đạp lên người cho đến chết.

> Hàng trăm người chết vì giẫm đạp ở Campuchia

Đ.P
Theo AP, Reuters

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.