Thẩm định 33 bản sách giáo khoa lớp 2

Thẩm định 33 bản sách giáo khoa lớp 2
TPO - Bộ GD&ĐT bắt đầu thẩm định 33 bản sách giáo khoa lớp 2 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, đến nay đã hết thời hạn tiếp nhận hồ sơ đề nghị thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6.

Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) đã tiếp nhận hồ sơ của 4 đơn vị nhà xuất bản (NXB) gồm NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, NXB Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, với 33 bản mẫu tương ứng đủ 9 môn học/hoạt động giáo dục lớp 2.

Cụ thể: Môn Tiếng Việt 3 cuốn; Môn Toán 4 cuốn; Môn Đạo Đức 3 cuốn; Môn Tự nhiên - Xã hội 3 cuốn; Môn Giáo dục Thể chất 3 cuốn; Môn Nghệ thuật (Âm nhạc) 3 cuốn; Môn Nghệ thuật (Mĩ thuật) 3 cuốn; Hoạt động trải nghiệm 3 cuốn; Môn Tiếng Anh 8 cuốn.

Thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao và các quy định đối với đơn vị tổ chức thẩm định, Vụ Giáo dục Tiểu học đã tổ chức rà soát và khẳng định tính đầy đủ, hợp lệ của các hồ sơ đề nghị thẩm định.

Trên cơ sở đó, Vụ Giáo dục Tiểu học đã tham mưu Bộ trưởng và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ban hành Quyết định thành lập Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2.

Vụ Giáo dục Tiểu học (đơn vị tổ chức thẩm định) đã gửi các bản mẫu SGK đến từng thành viên Hội đồng thẩm định để nghiên cứu độc lập về các bản mẫu SGK.

Sau 15 ngày theo quy định, Bộ GD&ĐT đã triệu tập Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 từ ngày 18/8/2020, trong đó mỗi bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 được họp thẩm định không quá 5 ngày.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 23 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 33 để bổ trợ, làm chặt chẽ hơn cho quy trình thẩm định SGK và giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn mà Thông tư 33 trước đó chưa lường hết được.

Theo quy định mới của Thông tư 23, mỗi năm Bộ GD&ĐT chỉ giới hạn tổ chức thẩm định SGK nhiều nhất là 2 đợt; mỗi đợt thẩm định không quá 2 vòng, thay vì có 3 vòng thẩm định SGK lớp 1. Lý do của việc thay đổi này là để đảm bảo có đủ SGK kịp tiến độ triển khai CT GDPT mới. Việc thẩm định kéo dài 3 vòng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ phê duyệt, lựa chọn, in ấn, phát hành SGK.

Theo Thông tư 23, các bản mẫu SGK ở vòng thẩm định thứ 2 được Hội đồng quốc gia đánh giá là “không đạt” và “đạt nhưng cần sửa chữa” đều sẽ bị loại. Các bản mẫu SGK được đánh giá “đạt nhưng cần sửa chữa” ở vòng 2 (đợt 1), khi tham gia thẩm định đợt 2 sẽ phải tuân thủ quy trình từ đầu.

Đợt thẩm định bản mẫu SGK thứ 2 sẽ áp dụng với các bản mẫu SGK của những môn học/hoạt động giáo dục mà đợt 1 chưa có, các sách “đạt nhưng cần sửa chữa” ở vòng 2 trong đợt 1 và các bản mẫu sách giáo khoa mới. Trong trường hợp có môn học không có đơn vị nào đăng ký thẩm định, Bộ GD&ĐT sẽ chịu trách nhiệm biên soạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Không chỉ mang lại cơ hội đổi đời có “1 - 0 - 2”, Đại hội Tuyển dụng "Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tổ chức ngày 17 và 18/4/2021 còn là cơ hội giao lưu giữa các bạn trẻ. Đặc biệt hấp dẫn chính là sự xuất hiện của ca sĩ Noo Phước Thịnh và Suni Hạ Linh. Thông tin này khiến fan hâm mộ “trông ngóng” không yên.