Thái Thuỳ Linh 'liều mạng' làm mới bằng nhạc xưa

Ca sỹ Thái Thùy Linh
Ca sỹ Thái Thùy Linh
TP - Ca sỹ Thái Thùy Linh được biết tới với dòng nhạc nhẹ Pop- Rock trong nhiều năm, bỗng nhiên ra album nhạc xưa, với phong cách cũng rất... cũ. Hỏi lý do, Thái Thùy Linh bảo: “Bao năm chiêm nghiệm, giờ tôi mới tự tin đủ khả năng thẩm thấu để có thể hát nhạc xưa”. 

Thái Thùy Linh kể cô đã nghe những dòng nhạc cũ từ nhỏ nhưng khi thành ca sỹ, cô cũng ít dám hát nhạc xưa “Những ca khúc đó thường đóng đinh với một hay vài ca sỹ. Và nếu người hát không có sự sáng tạo thì chỉ tự làm mất mình”- Thái Thùy Linh nói.

Vì thế, những chương trình tôn vinh nhạc sỹ thời trước hay những chương trình kỷ niệm những ca khúc vượt thời gian, ít ông bầu nào nghĩ tới Thái Thùy Linh. Không ai nghĩ sẽ có một Thái Thuỳ Linh hát nhạc xưa. Thái Thùy Linh biết điều đó cho tới một lần, khi nhạc sỹ Nguyễn Quang tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 1 năm ngày mất Nguyễn Ánh 9 tại Hà Nội. Vì quá yêu nhạc chú 9 (Thái Thùy Linh gọi thế), cô đã bạo dạn xin được hát tại đêm nhạc.

Chương trình đã dàn dựng xong, các ca khúc tiêu biểu nhất của Nguyễn Ánh 9 đều đã có ca sỹ lựa chọn hát nên cuối cùng, Nguyễn Quang đã chọn cho Thái Thùy Linh hát mộc ca khúc Tuyết hoa. Đây là lần đầu tiên Thái Thùy Linh hát nhạc cũ trên sân khấu: “Anh Nguyễn Quang chọn cách cho tôi hát mộc, không phải do ý tưởng của kịch bản mà lý do chính là thời gian quá gấp, không kịp dàn dựng hoành tráng như những ca sỹ khác. Nhưng thật không ngờ ca khúc tôi thể hiện lại được khán giả ủng hộ mạnh mẽ. Đó là cơ sở, niềm tin để tôi đến với nhạc xưa”.

Sau đêm nhạc Nguyễn Ánh 9, Thái Thùy Linh bắt đầu đến với nhạc xưa, từ Vũ Thành An tới Ngô Thuỵ Miên, Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng…  Rồi khi nghe dòng nhạc của Lê Uyên Phương, Thái Thùy Linh cảm thấy sự đồng điệu và quyết tâm làm một album của nhạc sỹ này. Khi biết ý tưởng của Thái Thùy Linh, nhiều người đã gàn vì nhạc Lê Uyên Phương kén người nghe, lại nặng về tâm trạng, nhiều ca sỹ ít dám chọn Lê Uyên Phương.

Thêm nữa, Thái Thùy Linh lại chọn Nguyễn Quang để phối khí cho album, khiến nhiều người ngỡ ngàng, bởi Nguyễn Quang khó tính, ít ai dám gần. Thái Thùy Linh bảo: “Mọi người nói thế nhưng tôi chỉ thấy anh ấy kỹ tính, khá cầu toàn, nhưng lại làm việc rất chuyên nghiệp. Điều đó phù hợp với tôi vì tôi cũng luôn cầu toàn”.

Bài toán được Thái Thùy Linh nêu ra cho Nguyễn Quang là xây dựng một album theo phong cách mộc, từ phối khí cho tới thu âm đều không có sự tham gia của kỹ thuật hiện đại. Khi nghe yêu cầu của cô, Nguyễn Quang cũng rất thích. Và phải mất hơn chín tháng thai nghén, Nguyễn Quang mới hoàn tất yêu cầu với 8 ca khúc là 8 sắc màu khác nhau. Tính cảm xúc và chất phiêu linh được Nguyễn Quang đưa vào rất nhiều.

Thêm hai tháng để Thái Thùy Linh thẩm thấu, chỉ nghe phối chứ không hát, album mới chính thức được thu âm. “Hơn hai năm cho ý tưởng và một năm tập trung làm album, tính ra tôi đã mất hơn ba năm để ra một album. Với các ca sỹ khác như thế có lẽ là quá dài. Nhưng theo tôi, tìm ra sự khác biệt nhưng vẫn có sự đồng cảm trong từng ca khúc của Lê Uyên Phương là một điều rất khó. Vì thế, đối với tôi ba năm không phải là dài. Cái tôi mong muốn là khán giả có đồng cảm hay không?”- Thái Thùy Linh cho hay. 

 Điều làm cho ê kíp thực hiện album “Tuyển tập Lê Uyên Phương” vui là ca sỹ Lê Uyên ở Mỹ đã viết thư đồng ý cho Thái Thùy Linh thể hiện các ca khúc của Lê Uyên Phương. Đây là một điều hiếm hoi bởi trước đây, chỉ có vài ca sỹ hát nhạc Lê Uyên Phương chứ chưa có ai dám thực hiện nguyên album như Thái Thùy Linh.

Đêm ra mắt album tại phòng trà Nguyễn Ánh 9, những ca khúc của Lê Uyên Phương như Hãy ngồi xuống đây, Tình khúc cho em, Một ngày vui mùa đông, Cho lần cuối, Không nhìn nhau lần cuối, Dạ khúc cho tình nhân, Uống nước bên bờ suối, Vũng lầy của chúng ta... do Thái Thùy Linh thể hiện nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của khán giả.

Sau mỗi ca khúc là những tràng pháo tay không dứt. Nhạc sỹ Trần Quảng Nam thừa nhận, lâu lắm rồi mới có được một ca sỹ thể hiện Lê Uyên Phương hoàn hảo, đạt “chất” của Lê Uyên Phương. “Cô ấy còn trẻ, giọng miền Bắc sợ hát không được như người ta mong đợi. Nhưng có thể nói Thái Thùy Linh là người duy nhất có thể hát tương đồng, lột tả được tinh thần của nhạc Lê Uyên Phương”- nhạc sỹ Trần Quảng Nam nói. 

Như thế, sau 8 năm kể từ sau album Bộ đội, Thái Thùy Linh mới trở lại bằng “Tuyển tập Lê Uyên Phương”. Và hình ảnh Thái Thùy Linh trải lòng, đắm đuối đầy đam mê trong những ca khúc tự sự của cặp đôi Lê Uyên Phương một thời, cho thấy một Thái Thùy Linh hoàn toàn mới: Hoang dã, gai góc nhưng cũng đầy quyến rũ. “Tôi rất hạnh phúc vì sự đam mê, đeo đuổi giấc mơ của tôi với nhạc xưa đã  được mọi người ủng hộ”, Thái Thùy Linh tâm sự. 

Thái Thuỳ Linh 'liều mạng' làm mới bằng nhạc xưa ảnh 1   Không chỉ là ca sỹ nổi danh, Thái Thùy Linh còn tích cực với hoạt động thiện nguyện. Hiện Thái Thùy Linh là Phó giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia. Theo Thùy Linh, nhờ hoạt động thiện nguyện, cô được trải nghiệm những cung bậc trong cuộc sống, qua đó giúp thể hiện ca khúc thành công hơn.
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm