Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới

Sao Thái Dương là một trong những doanh nghiệp tiên phong về việc đưa nguồn dược liệu dân gian sẵn có trong tự nhiên kết hợp với khoa học và công nghệ hiện đại để phát triển thuốc đông dược của người Việt.

Trong quá trình nghiên cứu thị trường, nhận thấy lợi thế nguồn dược liệu dân gian của Việt Nam có nhiều điểm đặc trưng mà nhiều nước trên thế giới không có, Sao Thái Dương đã bắt đầu cuộc hành trình gia nhập thị trường của những thương hiệu quốc tế. Cũng từ đây Sao Thái Dương cũng đã xác định rất rõ ràng là phải có chiến lược bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới ảnh 1 Thạc sĩ dược học Nguyễn THị Hương Liên – Phó Tổng giám đốc kiêm đồng sáng lập  công ty Sao Thái Dương

Hãy cùng xem những chia sẻ của Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên - đồng sáng lập Sao Thái Dương về quá trình đưa sản phẩm của công ty gia nhập với thị trường quốc tế ở bài viết dưới đây.

Cùng điểm qua một chút thông tin về Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên

Năm 1994, Dược sĩ Nguyễn Thị Hương Liên tốt nghiệp dược sĩ cao cấp tại trường Đại học Dược Hà Nội

Năm 2000, Dược sĩ Hương Liên cùng với chồng là Nguyễn Hữu Thắng đã thành lập công ty cổ phần Sao Thái Dương.

Năm 2002, tốt nghiệp Thạc sĩ dược học.

Năm 2017, Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên lọt top 50 Nữ Lãnh Đạo Quốc Tế do Women Leaders Forum bình chọn.

Năm 2020, được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Khoa học công nghệ Việt Nam.

Facebook: https://www.facebook.com/huonglien.saothaiduong

PV: Chị hãy chia sẻ một chút về ý tưởng chuyển những nồi nước gội đầu truyền thống sang sản phẩm dầu gội Dược liệu Thái Dương?

Từ hồi học ở trong trường chị đã ấp ủ giấc mơ chuyển nồi lá gội đầu truyền thống bước vào sản xuất công nghiệp để tất cả mọi người trên cả nước đều có thể sử dụng. Chị muốn giúp những người phụ nữ không cần phải mất công đi tìm những loại lá khác nhau mà vẫn có thể được hưởng cảm giác nhẹ nhàng thư thái của nồi nước đậm mùi tinh dầu truyền thống.

Tuy nhiên muốn đưa những nồi nước lá đã quá quen thuộc với bao thế hệ người Việt sang quy mô công nghiệp quả thực không hề dễ dàng.

Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới ảnh 2 Ấp ủ chuyển những nồi nước gội đầu truyền thống sang sản phẩm dầu gội Dược liệu Thái Dương

Cái khó đầu tiên được chị nhắc đến là vào những năm 2000, Khi thành lập công ty Sao Thái Dương, ban quản lý công ty đã lựa chọn dầu gội đầu thảo dược là một trong những dòng sản phẩm đầu tiên của công ty, từ đây toàn bộ công ty phải học cách “Dùng công nghệ bào chế hiện đại trên dược liệu truyền thống”. Tuy nhiên vào thời điểm đó đã có nhiều thương hiệu quốc tế đã bắt đầu chiếm lĩnh hầu hết thị trường Việt Nam về sữa tắm, dầu gội, nước hoa… Người dân cũng dần dần quen với các sản phẩm của họ và từ từ bỏ thói quen quen dùng thảo dược tự nhiên.

Mặt khác, dù Việt Nam có sẵn nguồn dược liệu phong phú với hàng ngàn loài có các hương liệu khác nhau tuy nhiên việc kết hợp giữa hiện đại và truyền thống để tạo ra một sản phẩm khác biệt lại rất khó.

Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới ảnh 3 Sao Thái Dương nghiên cứu kết hợp giữa hiện đại và truyền thống để tạo ra sản phẩm Dầu gội dược liệu Thái Dương tới hàng triệu người dùng

Theo chị Hương Liên chia sẻ, dù cả chị và chồng là dược sĩ Nguyễn Hữu Thắng có nhiều kiến thức về dược liệu và dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu công thức để đun một nồi nước gội đầu nhưng “lúc làm sản phẩm này chật vật lắm”. Thời điểm ban đầu, chị phải loay hoay tìm phương án tối ưu cho sản phẩm dầu gội đầu. Trong quá trình học ở trên trường, chị biết rằng trong công thức của dầu gội thường có chất tạo bọt và chất hoạt động bề mặt, nếu cho thêm hai loại chất này từ bên ngoài vào thì công thức dầu gội sẽ rất nhanh chóng hoàn thành.

Tuy nhiên, để có được một sản phẩm “thực sự từ thiên nhiên”, chị quyết định không dùng những nguyên liệu tổng hợp này mà cố gắng tìm những thảo dược sở hữu khả năng tạo bọt, chứa các chất hoạt động bề mặt. Sau khi hoàn thành sản phẩm, chị đã đem dầu gội dược liệu mà chị ngày đêm sản xuất ra thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả cũng như tính an toàn cho người sử dụng tại Khoa Da liễu, bệnh viên Quân Y 103.

Vấn đề đau đầu nhất mà chị gặp phải là gì?

Dươc sĩ Hương Liên chia sẻ: “Đó là vấn đề tạo bọt, vì nó mà cả nhóm R&D của Sao Thái Dương phải thử nghiệm đi, thử nghiệm lại không biết bao nhiêu lần.”

 “Lâu nay, mọi người dùng dầu gội của các hãng phổ biến đã quá quen với gội đầu nhiều bọt rồi” trong khi “dầu gội của mình tạo bọt rất kém, thành ra đưa ra thị trường không ai muốn dùng cả”

Vậy giải pháp của Sao Thái Dương là gì?

Chị Hương Liên trả lời: Trên thực tế, nhóm R&D đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần mà thấy “vẫn không ổn vì cứ tìm cách làm tăng bọt lên thì lại mất hết cảm giác dễ chịu”, hoặc cứ lúc làm ra thì rất đẹp tuy nhiên trong quá trình lưu mẫu lại xảy ra vấn đề. Đến bây giờ khi nhớ lại quãng thời điểm đó, chị Liên cũng không hiểu nổi điều gì khiến cả bộ phận R&D kiên trì “thử và sai” trong suốt ba, bốn năm trời.

Cảm giác của chị trong khoảng thời gian đó như thế nào?

 “Đôi lúc, chị cảm thấy bất lực và muốn buông xuôi, thậm chí có người khác còn khuyên chị bỏ dòng sản phẩm này vì nó quá khó thực hiện. Rút cuộc, niềm tin của một dược sĩ đã giữ chị ở lại. “Trời không phụ lòng người”, cuối cùng chị đã phát hiện ra mấu chốt vấn đề: tìm ra công thức và “điểm cân bằng”: tăng lượng bồ kết, sử dụng dầu cọ làm nền để có được một sản phẩm có bọt vừa phải mà không làm mất hết các ưu điểm và đặc tính tự nhiên của dược liệu.” Chị Liên đáp.

Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới ảnh 4 Sao Thái Dương thành công trong việc nghiên cứu và sản xuất Dầu gội dược liệu Thái Dương 7 – 7 ngày không gàu không ngứa

Nhờ vào phát hiện đó, dòng sản phẩm dầu gội thảo dược của Sao Thái Dương đã giữ được các đặc trưng truyền thống và có khả năng tạo bọt như các sản phẩm khác trên thị trường. Khi tung ra thị trường, sản phẩm đã từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước theo một cách rất riêng: giữ được những khách hàng ruột, thân thiết, mua đi mua lại khá nhiều lần và mua nhiều mặt hàng.

Sao Thái Dương không ngừng nghiên cứu và cải tiến sản phẩm

Chị chia sẻ thêm: “Trên thực tế, việc nghiên cứu điều chỉnh sản phẩm ở Sao Thái Dương là một quá trình diễn ra liên tục, chứ không phải đợi khách hàng phải ánh thì mới điều chỉnh.  Công ty sở hữu hơn 100 dược sĩ phụ trách nghiên cứu là những người làm “nghiên cứu bán thời gian”. “Chúng tôi quan niệm người làm R&D không nên chỉ ngồi trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu mà còn phải tìm hiểu nhiều hơn về các công đoạn khác, kể cả nghiên cứu thị trường để hoàn thiện hơn về sản phẩm”, chị Hương Liên nói.

Cho đến nay, công ty cổ phần Sao Thái Dương đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền tới 8 sáng chế/giải pháp hữu ích về công thức dược phẩm/mỹ phẩm dựa trên nguồn nguyên liệu tự nhiên thuần Việt.

1.     Năm 2004, Sản phẩm Dầu gió

2.     Năm 2007, Chế phẩm kem dưỡng da, mặt nạ dưỡng da có chứa chế phẩm này

3.     Năm 2009, Hỗn hợp chiết xuất từ nghệ và dược phẩm chứa hỗn hợp này.

4.     Năm 2012, Hỗn hợp làm đẹp da qua đường miệng

5.     Năm 2015, Hỗn hợp có tác dụng tăng cường sức khỏe cho nam giới.

6.     Năm 2016, Chế phẩm dùng để tăng cường sức khỏe và sinh lý cho phụ nữ.

7.     Năm 2016, Chế phẩm dùng để tăng cường sức khỏe cho phụ nữ, ngăn ngừa và điều trị bệnh u xơ vú và u xơ tử cung.

8.     Năm 2019, Hỗn hợp dược liệu chăm sóc tóc, lông và chế phẩm chứa hỗn hợp này.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện top 10 giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Lộ diện top 10 giàu nhất sàn chứng khoán Việt

TPO - Sau một năm đầy biến động, tài sản của các tỷ phú Việt liên tiếp biến động. Theo thống kê, Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 sở hữu khối tài sản 353.957 tỷ đồng, gấp 7,5 lần so với tổng tài sản của top 10 năm 2010.
Kiểm tra chức năng xe

Thương nhân, thương hiệu và căn tính Việt

TP - Thưa học giả Nguyễn Trần Bạt. Lâu lắm chúng ta mới có dịp ngồi với nhau. Còn nhớ đã lâu, ông từng ngỏ rằng có dịp ông sẽ rành rẽ thêm về thương nhân Việt.  Sắp đến 13/10, ngày Doanh nhân Việt, hôm nay xin phiền ông trở lại vấn đề còn đang để ngỏ ấy… Nhà báo Xuân Ba phi lộ.  
Phòng làm việc Công ty Phúc Sinh tràn ngập tranh

'Vua hồ tiêu' và thú chơi tranh

TP - Trụ sở Công ty Phúc Sinh trên đường Võ Văn Kiệt (Q.1, TPHCM) không khác một gallery thu nhỏ, từng gian phòng, góc làm việc được trang hoàng bởi tranh là tranh. Chủ nhân của công ty và cũng là gallery này - doanh nhân Phan Minh Thông, người được mệnh danh là “Vua hồ tiêu” đất Việt.
Ông Mỹ trong một chuyến famtrip về Bình Thuận

Chuyên gia du lịch thành shipper

TP - Dù là lãnh đạo một công ty du lịch uy tín, giảng viên đại học, nhiều lần tổ chức các chuyến du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị (famtrip) độc, lạ, hấp dẫn cho phóng viên các báo đài, ông Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours vẫn không ngần ngại chạy chợ kiếm sống như những người lao động nghèo, khi cơn bão COVID-19 quét qua.
Nhiều chậu hoa, cây xanh được làm đẹp đường phố

'Soi' lời hứa của Bí thư huyện trúng tuyển

TP - Ông Võ Ngọc Tuyên trở thành tân Bí thư Huyện ủy Lắk theo diện trúng tuyển nên mọi “bước đi” được nhiều người, nhất là nhân dân trong huyện để ý. Ông biến áp lực thành hành động cụ thể, mời gọi nhiều doanh nghiệp lớn đến khảo sát, xây dựng khách sạn, khu đô thị,  mô hình nông nghiệp công nghệ cao... quy mô lên đến ngàn tỷ.