Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới

Sao Thái Dương là một trong những doanh nghiệp tiên phong về việc đưa nguồn dược liệu dân gian sẵn có trong tự nhiên kết hợp với khoa học và công nghệ hiện đại để phát triển thuốc đông dược của người Việt.

Trong quá trình nghiên cứu thị trường, nhận thấy lợi thế nguồn dược liệu dân gian của Việt Nam có nhiều điểm đặc trưng mà nhiều nước trên thế giới không có, Sao Thái Dương đã bắt đầu cuộc hành trình gia nhập thị trường của những thương hiệu quốc tế. Cũng từ đây Sao Thái Dương cũng đã xác định rất rõ ràng là phải có chiến lược bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới ảnh 1 Thạc sĩ dược học Nguyễn THị Hương Liên – Phó Tổng giám đốc kiêm đồng sáng lập  công ty Sao Thái Dương

Hãy cùng xem những chia sẻ của Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên - đồng sáng lập Sao Thái Dương về quá trình đưa sản phẩm của công ty gia nhập với thị trường quốc tế ở bài viết dưới đây.

Cùng điểm qua một chút thông tin về Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên

Năm 1994, Dược sĩ Nguyễn Thị Hương Liên tốt nghiệp dược sĩ cao cấp tại trường Đại học Dược Hà Nội

Năm 2000, Dược sĩ Hương Liên cùng với chồng là Nguyễn Hữu Thắng đã thành lập công ty cổ phần Sao Thái Dương.

Năm 2002, tốt nghiệp Thạc sĩ dược học.

Năm 2017, Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên lọt top 50 Nữ Lãnh Đạo Quốc Tế do Women Leaders Forum bình chọn.

Năm 2020, được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Khoa học công nghệ Việt Nam.

Facebook: https://www.facebook.com/huonglien.saothaiduong

PV: Chị hãy chia sẻ một chút về ý tưởng chuyển những nồi nước gội đầu truyền thống sang sản phẩm dầu gội Dược liệu Thái Dương?

Từ hồi học ở trong trường chị đã ấp ủ giấc mơ chuyển nồi lá gội đầu truyền thống bước vào sản xuất công nghiệp để tất cả mọi người trên cả nước đều có thể sử dụng. Chị muốn giúp những người phụ nữ không cần phải mất công đi tìm những loại lá khác nhau mà vẫn có thể được hưởng cảm giác nhẹ nhàng thư thái của nồi nước đậm mùi tinh dầu truyền thống.

Tuy nhiên muốn đưa những nồi nước lá đã quá quen thuộc với bao thế hệ người Việt sang quy mô công nghiệp quả thực không hề dễ dàng.

Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới ảnh 2 Ấp ủ chuyển những nồi nước gội đầu truyền thống sang sản phẩm dầu gội Dược liệu Thái Dương

Cái khó đầu tiên được chị nhắc đến là vào những năm 2000, Khi thành lập công ty Sao Thái Dương, ban quản lý công ty đã lựa chọn dầu gội đầu thảo dược là một trong những dòng sản phẩm đầu tiên của công ty, từ đây toàn bộ công ty phải học cách “Dùng công nghệ bào chế hiện đại trên dược liệu truyền thống”. Tuy nhiên vào thời điểm đó đã có nhiều thương hiệu quốc tế đã bắt đầu chiếm lĩnh hầu hết thị trường Việt Nam về sữa tắm, dầu gội, nước hoa… Người dân cũng dần dần quen với các sản phẩm của họ và từ từ bỏ thói quen quen dùng thảo dược tự nhiên.

Mặt khác, dù Việt Nam có sẵn nguồn dược liệu phong phú với hàng ngàn loài có các hương liệu khác nhau tuy nhiên việc kết hợp giữa hiện đại và truyền thống để tạo ra một sản phẩm khác biệt lại rất khó.

Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới ảnh 3 Sao Thái Dương nghiên cứu kết hợp giữa hiện đại và truyền thống để tạo ra sản phẩm Dầu gội dược liệu Thái Dương tới hàng triệu người dùng

Theo chị Hương Liên chia sẻ, dù cả chị và chồng là dược sĩ Nguyễn Hữu Thắng có nhiều kiến thức về dược liệu và dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu công thức để đun một nồi nước gội đầu nhưng “lúc làm sản phẩm này chật vật lắm”. Thời điểm ban đầu, chị phải loay hoay tìm phương án tối ưu cho sản phẩm dầu gội đầu. Trong quá trình học ở trên trường, chị biết rằng trong công thức của dầu gội thường có chất tạo bọt và chất hoạt động bề mặt, nếu cho thêm hai loại chất này từ bên ngoài vào thì công thức dầu gội sẽ rất nhanh chóng hoàn thành.

Tuy nhiên, để có được một sản phẩm “thực sự từ thiên nhiên”, chị quyết định không dùng những nguyên liệu tổng hợp này mà cố gắng tìm những thảo dược sở hữu khả năng tạo bọt, chứa các chất hoạt động bề mặt. Sau khi hoàn thành sản phẩm, chị đã đem dầu gội dược liệu mà chị ngày đêm sản xuất ra thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả cũng như tính an toàn cho người sử dụng tại Khoa Da liễu, bệnh viên Quân Y 103.

Vấn đề đau đầu nhất mà chị gặp phải là gì?

Dươc sĩ Hương Liên chia sẻ: “Đó là vấn đề tạo bọt, vì nó mà cả nhóm R&D của Sao Thái Dương phải thử nghiệm đi, thử nghiệm lại không biết bao nhiêu lần.”

 “Lâu nay, mọi người dùng dầu gội của các hãng phổ biến đã quá quen với gội đầu nhiều bọt rồi” trong khi “dầu gội của mình tạo bọt rất kém, thành ra đưa ra thị trường không ai muốn dùng cả”

Vậy giải pháp của Sao Thái Dương là gì?

Chị Hương Liên trả lời: Trên thực tế, nhóm R&D đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần mà thấy “vẫn không ổn vì cứ tìm cách làm tăng bọt lên thì lại mất hết cảm giác dễ chịu”, hoặc cứ lúc làm ra thì rất đẹp tuy nhiên trong quá trình lưu mẫu lại xảy ra vấn đề. Đến bây giờ khi nhớ lại quãng thời điểm đó, chị Liên cũng không hiểu nổi điều gì khiến cả bộ phận R&D kiên trì “thử và sai” trong suốt ba, bốn năm trời.

Cảm giác của chị trong khoảng thời gian đó như thế nào?

 “Đôi lúc, chị cảm thấy bất lực và muốn buông xuôi, thậm chí có người khác còn khuyên chị bỏ dòng sản phẩm này vì nó quá khó thực hiện. Rút cuộc, niềm tin của một dược sĩ đã giữ chị ở lại. “Trời không phụ lòng người”, cuối cùng chị đã phát hiện ra mấu chốt vấn đề: tìm ra công thức và “điểm cân bằng”: tăng lượng bồ kết, sử dụng dầu cọ làm nền để có được một sản phẩm có bọt vừa phải mà không làm mất hết các ưu điểm và đặc tính tự nhiên của dược liệu.” Chị Liên đáp.

Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên và hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thế giới ảnh 4 Sao Thái Dương thành công trong việc nghiên cứu và sản xuất Dầu gội dược liệu Thái Dương 7 – 7 ngày không gàu không ngứa
Nhờ vào phát hiện đó, dòng sản phẩm dầu gội thảo dược của Sao Thái Dương đã giữ được các đặc trưng truyền thống và có khả năng tạo bọt như các sản phẩm khác trên thị trường. Khi tung ra thị trường, sản phẩm đã từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước theo một cách rất riêng: giữ được những khách hàng ruột, thân thiết, mua đi mua lại khá nhiều lần và mua nhiều mặt hàng.

Sao Thái Dương không ngừng nghiên cứu và cải tiến sản phẩm

Chị chia sẻ thêm: “Trên thực tế, việc nghiên cứu điều chỉnh sản phẩm ở Sao Thái Dương là một quá trình diễn ra liên tục, chứ không phải đợi khách hàng phải ánh thì mới điều chỉnh.  Công ty sở hữu hơn 100 dược sĩ phụ trách nghiên cứu là những người làm “nghiên cứu bán thời gian”. “Chúng tôi quan niệm người làm R&D không nên chỉ ngồi trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu mà còn phải tìm hiểu nhiều hơn về các công đoạn khác, kể cả nghiên cứu thị trường để hoàn thiện hơn về sản phẩm”, chị Hương Liên nói.

Cho đến nay, công ty cổ phần Sao Thái Dương đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền tới 8 sáng chế/giải pháp hữu ích về công thức dược phẩm/mỹ phẩm dựa trên nguồn nguyên liệu tự nhiên thuần Việt.

1.     Năm 2004, Sản phẩm Dầu gió

2.     Năm 2007, Chế phẩm kem dưỡng da, mặt nạ dưỡng da có chứa chế phẩm này

3.     Năm 2009, Hỗn hợp chiết xuất từ nghệ và dược phẩm chứa hỗn hợp này.

4.     Năm 2012, Hỗn hợp làm đẹp da qua đường miệng

5.     Năm 2015, Hỗn hợp có tác dụng tăng cường sức khỏe cho nam giới.

6.     Năm 2016, Chế phẩm dùng để tăng cường sức khỏe và sinh lý cho phụ nữ.

7.     Năm 2016, Chế phẩm dùng để tăng cường sức khỏe cho phụ nữ, ngăn ngừa và điều trị bệnh u xơ vú và u xơ tử cung.

8.     Năm 2019, Hỗn hợp dược liệu chăm sóc tóc, lông và chế phẩm chứa hỗn hợp này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch

'Ra trận' với tâm thế mới

TP - Dù đối mặt với không ít khó khăn, cộng đồng các doanh nghiệp (DN) tại TPHCM đã mạnh dạn khôi phục lại các hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, với tâm thế mới sau khi tâm dịch COVID-19 của cả nước cơ bản được kiểm soát.
 Lễ hội văn hoá Việt - Đức mô phỏng Lễ hội bia nổi tiếng Oktoberfest của Đức (Tập đoàn Hương Sen tổ chức năm 2020)

Nghĩ những điều chưa ai nghĩ, làm những việc chưa ai làm

TP - Nữ doanh nhân với dáng vẻ nhỏ bé, nụ cười tươi, cất câu chào tiếng Đức đặc trưng và cái bắt tay thật chặt của bà khiến người đối diện ấn tượng ngay lần đầu gặp mặt. Trong không gian hoà quyện của văn hoá Việt – Đức, bà Nguyễn Thị Thanh Hương say sưa kể lại những “tình yêu” trong kinh doanh của mình: nước Đức, táo mèo, Hương Sen.
Hệ thống cửa hàng Nutrimart sẽ bày bán các sản phẩm đặc sản của Việt Nam trên toàn quốc

'Chúng tôi muốn người Việt tự hào dùng hàng Việt'

TP - “Nỗi đau của người Việt là làm nhiều sản phẩm tốt nhưng trên các kệ hàng luôn bị lép vế. Chính phủ kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhưng chúng tôi mong muốn người Việt phải tự hào dùng hàng Việt”. Đó là những trăn trở mà doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) nói về nông sản Việt.
Các tình nguyện viên mang bình oxy đến cho những người cần sử dụng. - Ảnh: Nguyễn Á

Kêu gọi góp sức cùng ATM Oxy cứu trợ người dân tại TPHCM

TPO - Anh Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, chương trình ATM Oxy đang vận hành 23 trạm lưu trữ và cung cấp Oxy cho người dân có nhu cầu đổi bình hoặc cấp cứu các trường hợp nhiễm COVID tại TPHCM. Ban tổ chức mong có thêm sự góp sức từ các mạnh thường quân, các lực lượng để cùng nhau "trao oxy, nối dài sự sống" cho người dân gặp khó khăn. 
Nữ doanh nhân 8X xuất khẩu xoài đầu tiên sang Mỹ ứng cử đại biểu Quốc hội

Nữ doanh nhân 8X xuất khẩu xoài đầu tiên sang Mỹ ứng cử đại biểu Quốc hội

TPO - Nữ doanh nhân 8X Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái Cây Chánh Thu, doanh nghiệp xuất khẩu quả xoài đầu tiên sang Mỹ vào năm 2019 và xuất khẩu lô vải đầu tiên sang Nhật vào năm 2020 ứng cử đại biểu Quối hội khóa XV và HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2021 - 2026.    
Lộ diện top 10 giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Lộ diện top 10 giàu nhất sàn chứng khoán Việt

TPO - Sau một năm đầy biến động, tài sản của các tỷ phú Việt liên tiếp biến động. Theo thống kê, Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 sở hữu khối tài sản 353.957 tỷ đồng, gấp 7,5 lần so với tổng tài sản của top 10 năm 2010.